Khởi đầu Mùa Vọng, ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho hòa bình tại Syria

Thứ Hai, 03-12-2018 | 21:04:53

“Nguyện xin Thiên Chúa tha thứ cho những kẻ đã gây ra cảnh chiến tranh, những người sản xuất vũ khí để tiêu diệt những người khác và đồng thời hoán cải tâm hồn họ”, ĐTC Phanxicô nói.

 

ROME – Đánh dấu sự khởi đầu của Mùa Vọng, “thời khắc của hy vọng”, ĐTC Phanxicô đã cầu nguyện cho Syria, đặc biệt là chia sẻ một dấu chỉ của niềm hy vọng với trẻ em của đất nước này vốn đã bị tàn phá bởi chiến tranh trong hơn tám năm.

“Nguyện xin Thiên Chúa tha thứ cho những kẻ đã gây ra cảnh chiến tranh, những người sản xuất vũ khí để tiêu diệt những người khác và đồng thời hoán cải tâm hồn họ”, ĐTC Phanxicô nói.

Đề cập cụ thể đến Syria, ĐTC Phanxicô cho biết rằng Ngài “cổ võ sáng kiến của Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN), tôi sẽ thắp một ngọn nến, cùng với rất nhiều trẻ em Syria và rất nhiều tín hữu trên thế giới mà hôm nay cũng thắp lên những ngọn nến của họ”, ĐTC Phanxicô chia sẻ trong giờ kinh Truyền Tin hằng tuần hôm Chúa Nhật 2/12.

“Những ngọn lửa hy vọng này sẽ xua đuổi bóng tối của chiến tranh!”, ĐTC Phanxicô nói. “Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện và giúp đỡ các Kitô hữu để họ tiếp tục ở lại Syria và Trung Đông với tư cách là những chứng nhân của Lòng thương xót, sự tha thứ và hòa giải”.

Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ là một tổ chức thuộc Giáo Hoàng được thành lập sau Thế chiến thứ II để giúp đỡ những người Công giáo ở các quốc gia dưới sự cai trị của Liên Xô, nhưng sau đó đã trở thành một cơ quan quốc tế, với văn phòng tại hơn 20 quốc gia.

Tổ chức này nhận quyên góp từ 500.000 nhà tài trợ cá nhân và sau đó phân bổ số tiền này vào các dự án có ý nghĩa tâm linh đặc biệt, chẳng hạn như việc xây dựng nhà thờ hoặc tái thiết vùng đồng bằng Nineveh. Việc tái thiết khu vực là một nỗ lực chung giữa các nhà thờ Kitô giáo ở Iraq, tổ chức ACN, tổ chức Hiệp sĩ Columbus và chính phủ Hungary.

(Tổ chức Hiệp sĩ Columbus là nhà tài trợ chính của Crux.)

ĐTC Phanxicô cũng cho biết rằng Ngài muốn thắp lên “ngọn lửa hy vọng” cho tất cả những người mà hiện đang phải chịu đựng “các cuộc xung đột và căng thẳng ở nhiều nơi khác nhau trên toàn thế giới”.

“Những lời cầu nguyện của Giáo Hội giúp họ cảm nhận được sự gần gũi của Thiên Chúa đầy tín trung và đồng thời đánh động mọi lương tâm để có được một sự cam kết chân thành ủng hộ hòa bình”, ĐTC Phanxicô nói.

Như ĐTC Phanxicô đã lưu ý trước giờ kinh Truyền Tin, thời gian Phụng vụ được gọi là Mùa Vọng bắt đầu từ Chúa nhật hôm qua 2/12, và kéo dài bốn tuần, để “chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh, mời gọi chúng ta ngước mắt lên và mở rộng tâm hồn chào đón Chúa Giêsu”.

Tuy nhiên, Mùa Vọng không chỉ là thời gian để chờ đợi lễ Giáng Sinh, “chúng ta được mời gọi tỉnh thức để trông chờ sự trở lại vinh quang của Chúa Kitô, chuẩn bị cho cuộc diện kiến cuối cùng với Ngài với những sự lựa can đảm. Trong bốn tuần lễ này, chúng ta được mời gọi thoát ra khỏi một lối sống cam chịu thường lệ, nuôi dưỡng hy vọng và ước mơ về một tương lai mới”.

Mùa Vọng, ĐTC Phanxicô nói, “mời gọi chúng ta” đối với một cam kết cảnh giác thận trọng, “tự nhìn ra bên ngoài, mở rộng tâm trí và quả tim của chúng ta” với những nhu cầu của người khác, “rất nhiều người đau khổ vì đói khát, vì bất công và chiến tranh; với nhu cầu của những người nghèo khổ, những người đau yếu bệnh tật, những người bị bỏ rơi. Khoảng thời gian này chính là cơ hội thích hợp để mở rộng tâm hồn của chúng ta, để chất vấn chúng ta những câu hỏi cụ thể về việc chúng ta đã sống cuộc sống của mình như thế nào và chúng ta có dành cuộc sống của mình cho người khác hay không”.

ACN đã khởi động chiến dịch hôm Chúa Nhật 2/12, được gọi là “Những ngọn nến vì Hòa bình tại Syria”, nhưng trong vài ngày qua, khoảng 50.000 trẻ em thuộc nhiều tôn giáo khác nhau đến từ một số thành phố của Syria, bao gồm Aleppo, Damascus, Homs, Marmarita, Hassaké, Tartus và Latakia, cũng đã thắp lên những ngọn nến.

Theo một tuyên bố được phát hành bởi tổ chức Giáo Hoàng, “những đứa trẻ đã cầu nguyện và vẽ những bức hình tượng trưng cho hòa bình trên những cây nến: Thánh giá, chim bồ câu và thông điệp hy vọng truyền đạt cho thế giới về mong ước hòa bình của mình”.

“Bởi vì những đứa trẻ Syria, những người thường xuyên trở thành những nạn nhân đầu tiên của cuộc xung đột, vốn vẫn đang tiếp diễn”, tuyên bố cho biết.

Tổ chức từ thiện đang mời gọi tất cả mọi người có thành tâm thiện chí “đáp lại tiếng kêu gào hòa bình này từ các trẻ em Syria, trong số những thứ khác bằng cách thắp lên một ngọn nến,” như ĐTC Phanxicô đã làm hôm qua, “để truyền bá thông điệp hòa bình này từ các trẻ em tại Syria và đồng thời gửi đi một thông điệp của hy vọng trong suốt Mùa Vọng”.

Ngọn nến được thắp sáng bởi ĐTC Phanxicô được gửi đến từ Syria, được chế tác bởi một thợ thủ công đến từ Thành phố Cổ Damascus, và nó mang những bức hình của khoảng 40 đứa trẻ, hầu hết trong số đó đến từ Aleppo, và một chú chim bồ câu với đôi cánh dang rộng dưới hình dáng bàn tay của một đứa trẻ .

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới