Khánh thành Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Samarinda

Thứ Sáu, 03-05-2019 | 17:50:35

Đức Giám mục Piero Pioppo, Sứ Thần Tòa Thánh, đã chủ sự Thánh lễ đầu tiên trong ngôi Thánh đường mới. Nhà thờ mới được xây dựng trên nền cũ trước đây. Việc tháo dỡ ngôi nhà thờ cũ được bắt đầu vào tháng 7 năm 2017, vốn chỉ có thể chứa 800 người. Ngôi Thánh đường cao ba tầng mới có thể chứa 1.208 người và 706 chỗ ngồi khác trên khu vực ban công.

Các tín hữu Công giáo tại Samarinda, thủ phủ của tỉnh East Kalimantan (thuộc Indonesia Borneo), đã có một ngôi Thánh đường mới. Đức Giám mục Piero Pioppo, Sứ Thần Tòa Thánh tại nước này, đã cử hành Thánh lễ đầu tiên ngày hôm 1/5 trong ngôi Thánh đường mới được xây dựng, được dâng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Đức Cha Yustinus Harjosusanto, Tổng Giám mục Địa phận Samarinda, và một số vị Giám chức Indonesia cũng đã đã tham dự buổi lễ long trọng.

Thống đốc Đông Kalimantan, Isran Noor, đã đến thăm nhà thờ một ngày trước đó cùng với Ignasius Jonan, Bộ trưởng Tài nguyên Năng lượng và Khoáng sản Indonesia.

Một phái đoàn gồm các quan chức địa phương đi cùng với các quan chức chính phủ cấp cao, một trong số đó là Eusabius Binsasi, giám đốc Hội đồng Công giáo, một bộ phận thuộc Bộ Tôn giáo.

Được chào đón bởi các vũ công bộ lạc Dayak, nhóm này đã tham dự buổi lễ cắt băng khánh thành truyền thống do Đức Cha Harjosusanto chủ sự.

Ngôi Thánh đường mới được xây dựng với kinh phí 61 tỷ rupiah Indonesia (4,3 triệu USD). Chính quyền tỉnh đã cấp 53,8 tỷ rupiah (3,6 triệu USD), trong khi cộng đồng Công giáo đóng góp phần còn lại.

Thống đốc Noor đã bày tỏ “sự hài lòng với việc hoàn tất công trình xây dựng Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và sự hiện diện của Sứ Thần Tòa Thánh”.

Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trên vị trí của ngôi nhà thờ cũ, được xây dựng với tư cách là nhà thờ Giáo xứ Samarinda.

Cộng đồng Công giáo địa phương cần một ngôi Thánh đường rộng lớn hơn, Cha Moses Komela Avanthat, linh mục chính xứ cho biết.

Giáo phận Samarinda được thiết lập vào ngày 3 tháng 1 năm 1961, nhiều thập kỷ sau khi xây dựng ngôi Thánh đường ban đầu. Ngôi nhà thờ cũ, chỉ có thể chứa 800 người, đã được tháo dỡ bắt đầu từ tháng 7 năm 2017.

“Trong mỗi Thánh lễ, hàng chục người bị buộc phải đứng tham dự bên ngoài nhà thờ”, linh mục Moses Komela Avanthat giải thích. “Chúng tôi đã phải dỡ bỏ ngôi nhà thờ cũ do có quá nhiều vấn đề về kỹ thuật”.

“Với độ cao 45 mét, ngôi Thánh đường mới có ba tầng và có thể chứa 1.208 người và 706 chỗ ngồi khác trên khu vực ban công”, linh mục Moses Komela Avanthat cho biết thêm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới