Khánh thành bệnh viện dâng kính Mẹ Têrêsa Calcutta

Chúa Nhật, 11-09-2016 | 21:45:02

Hôm thứ năm 8/9, Giáo phận Miao thuộc tiểu bang Arunachal Pradesh nằm về phía cực đông bắc Ấn Độ đã bày tỏ lòng tôn kính với vị Thánh mới nhất của Giáo Hội Công Giáo – Mẹ Têrêsa Calcutta – qua việc làm phép và khánh thành bệnh viện đầu tiên dâng kính Mẹ Têrêsa.

20160911 Ando

Trong buổi lễ khánh thành, bức tượng Thánh Têrêsa Calcutta đã được đặt tại lối vào bệnh viện. Tên của bệnh viện được chọn theo tên của hai vị truyền giáo người Pháp, Linh mục Nicolas Krick và Augustin Bourry thuộc Hội Thừa sai Paris. Hai vị truyền giáo này đã chịu phúc tử đạo tại ngôi làng Arunachal Pradesh trên đường đến Tây Tạng vào năm 1852. Bệnh viện tưởng nhớ hai vị tử đạo Krick và Bourry (viết tắt là KBM) tọa lạc tại ngôi làng Injan thuộc quận Changlang tại Arunachal Pradesh. Trong bài phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Ông Rai – một quan chức nhà nước – cho biết đây chính là một dịp đặc biệt đối với người dân trong huyện cũng như những người dân sinh sống tại phía đông tiểu bang này.

Bệnh viện có tất cả 25 giường đã được xây dựng trong bốn năm qua. Quá trình xây dựng đã bị đình trệ do thiếu kinh phí cũng như điều kiện thời tiết không thuận lợi. Bệnh viện được trang bị các thiết bị hiện đại nhất cần thiết cho việc kiểm tra và chẩn đoán. Bệnh viện đang được được điều hành bởi các nữ tu Dòng Thánh Tâm – một tu viện vừa mới được thành lập vào ngày 14/4. Nữ tu Nirmala – một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm của bệnh viện cho biết, “Hầu hết các trang thiết bị hiện nay đều sử dụng điện. Mặc dù chúng tôi đã trang bị một máy phát điện dự phòng, thế nhưng việc cung cấp điện không ổn định có thể là một mối bận tâm trong những ngày tới. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ được cải thiện”.

“Mẹ Têrêsa và Lòng Thương Xót có sự liên hệ chặt chẽ với nhau”, Đức Cha George Palliparambil – một vị Giám Mục thuộc Dòng Salêdiêng Địa phận Miao cho biết, đồng thời Ngài giải thích lý do về việc bệnh viện được dâng kính Thánh Têrêsa Calcutta. Ngài cho biết nơi duy nhất tại Arunachal Pradesh mà Mẹ Têrêsa đã từng viếng thăm vào ngày 2/8/1993 đó chính là ngôi làng Borduria tại Tirap. Ngài cho biết Giáo phận Miao cảm thấy rất vinh dự vì Mẹ Têrêsa Calcutta đã được tuyên Thánh hôm 4/9 vừa qua. Chính vì vậy, Giáo phận đã dâng kính bệnh viện đầu tiên này cho Mẹ Têrêsa Calcutta. “Đây là một bệnh viện đáp ứng rất nhiều nhu cầu công cộng đối với người dân trong khu vực, và đây là bệnh viện gần nhất tại Tinsukia cách Assam 120 km. Không có bất kì cơ sở y tế nào gần đó có đủ chức năng để phục vụ người dân”, Đức Cha George cho biết trong buổi lễ khánh thành bệnh viện được xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho hơn bốn triệu dân nơi đây ..

“Các bộ lạc sinh sống tại huyện Changlang xa xôi hẻo lánh thuộc tỉnh Arunachal Pradesh sẽ không còn phải di chuyển hơn 100 cây số để có thể tới được thị trấn Assam để được điều trị. Bệnh viện KBM khánh thành sẽ là một tin vui mừng đối với người dân sinh sống tại Miao”, ông Lungphi – một người đàn ông đã hiến đất để xây dựng bệnh viện KBM phát biểu trong buổi lễ khánh thành. Vẫn còn rất nhiều công việc dở dang cần phải được thực hiện nhưng bệnh viện sẽ cung cấp các trang thiết bị cơ bản cho việc điều trị các bệnh như lao, sốt rét và bệnh vàng da được vốn phổ biến tại khu vực đông bắc của tiểu bang này. “Người dân nơi đây phải thiệt mạng không phải do một số điều kiện sức khỏe phức tạp nhưng vì những căn bệnh rất bình thường này hoàn toàn có thể chữa được. Do khoảng cách địa lý xa xôi, điều kiện chăm sóc y tế không có sẵn cho người bệnh khi họ thực sự cần đến”, Đức Cha cho biết thêm.

Bên cạnh một số điều dưỡng đến từ Kerala, sẽ có hai bác sĩ túc trực 24/7 tại bệnh viện. Giáo Hội Công Giáo cũng đã có những kế hoạch mở một trung tâm đào tạo điều dưỡng để đảm bảo nguồn nhân lực cho bệnh viện. Một số tình nguyện viên và các bạn trẻ cũng sẽ được tham gia khóa huấn luyện để phục vụ tại đây.

Bệnh viện sẽ được điều hành bởi Nữ tu Rustom – một Tiến sĩ chuyên ngành phụ khoa dày dặn kinh nghiệm đến từ Kerala, Tiến sĩ Bhattacharjee từ West Bengal, và một đội ngũ các y tá được đào tạo và có trình độ do Nữ tu Elizabeth hướng dẫn. “Nhiệm vụ của đội ngũ này đó là khám bệnh và giám sát việc điều trị”, Đức Cha George cho biết thêm. Sau khi một trường đại học Công giáo đầu tiên đào tạo trình độ cử nhân được khánh thành năm 2014 tại phía đông tiểu bang Arunachal Pradesh thuộc Quận Namsi, bệnh viện đầu tiên này là một sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử 10 năm thành của Giáo phận Miao vốn còn non trẻ.

Minh Tuệ (theo Radio Vaticana)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới