Kêu gọi ngày quốc tang cho các Kitô hữu bị giết hại bởi những kẻ khủng bố tại Nigeria

Thứ Bảy, 07-01-2017 | 18:23:29

Trong bối cảnh của cuộc bách hại các Kitô hữu, Hiệp hội các Kitô hữu Nigeria tại Nigeria (CAN) kêu gọi một ngày quốc tang dành cho các Kitô hữu đã rơi vào tay của bọn khủng bố.

christians-in-nigeria-550x350

Đó là lời kêu gọi được đưa ra hôm Chúa nhật 1/1 vừa qua kêu gọi một ngày quốc tang dành cho các Kitô hữu đã bị giết hại bởi những kẻ khủng bố người Fulani ở miền nam tiểu bang Kaduna tại Nigeria.

Trong bối cảnh của cuộc leo thang đàn áp đối với các Kitô hữu, những người chăn gia súc người Hồi giáo Fulani đã tấn công các ngôi làng của các Kitô hữu. Chính phủ Nigeria đã cam kết sẽ giải quyết các vụ đụng độ xảy ra liên tục giữa những người chăn gia súc Hồi giáo và những người nông dân Kitô giáo. Tổng thống Nigeria đã quy tất cả mọi thứ cho “sự nghèo đói, bất công cũng như thiếu cơ hội việc làm”. Hiệp hội các Kitô hữu Nigeria cho biết đây là chiến dịch càn quét tôn giáo và các dân tộc thiểu số được thực hiện bởi “những kẻ theo trào lưu chính thống Hồi giáo cải trang thành những người chăn gia súc Fulani.

CAN tiếp tục đánh giá cao Tổng thống Muhammadu Buhari vì đã thành công trong cuộc chiến chống lại tổ chức Boko Haram. Tổng thư ký của CAN – Tiến sĩ Musa Asake – cho biết sự im lặng của Tổng thống Muhammadu Buhari “đã chứng tỏ một cách hùng hồn sự xác nhận chính thức các hành vi hèn nhát và chống lại tôn giáo”.

Tiến sĩ Musa Asake cho biết Chúa nhật 8/1 tới sẽ được xem như ngày quốc tang của các Kitô hữu Nigeria. “Chúng ta hãy chân thành cầu nguyện cho những anh chị em tại miền nam Kaduna của chúng ta là những nạn nhân của những vụ giết người bừa bãi, đồng thời cũng cầu nguyện cho hòa bình trên quê hương Nigeria thân yêu của chúng ta. Vì vậy, tất cả các Kitô hữu hãy mặc tang phục màu đen trong tất cả các Thánh lễ được cử hành vào ngày 8/1 sắp tới. Chúng ta hãy cầu nguyện để Thiên Chúa – Đấng đã giải cứu người Do Thái khỏi những người Haman – cũng sẽ giải thoát các Kitô hữu khỏi tay những người Haman tại Nigeria. Một sự bất công với một dân tộc cũng chính là sự bất công đối với tất cả mọi dân tộc”.

Ông cho biết thêm rằng Giáo Hội tại Nigeria đã phải chịu một “tội ác diệt chủng và bách hại có tính hệ thống”. Trong những năm gần đây, các chiến binh từ Boko Haram và những người chăn gia súc Fulani đã tấn công hàng ngàn Kitô hữu, và đã phá hủy nhiều ngôi thánh đường.

Về vấn đề này, Tổng thống Nigeria Buhari đã chỉ đạo việc tổng thanh tra của các cảnh sát tới tiểu bang Kaduna nhằm đánh giá tình hình và có “những động thái mạnh mẽ” để có thể ngăn chặn bạo lực. Một phát ngôn viên cho biết rằng một lực lượng cảnh sát đã được thiết lập để đối phó với vấn đề này, đồng thời phát ngôn viên cũng cho biết rằng hai tiểu đoàn quân đội khác được cũng đã được thiết lập.

Minh Tuệ chuyển ngữ  

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới