Joseph Tobin, vị Hồng y tài xế xe tải: "Đôi khi tôi giải tội đến 1 giờ sáng"

Thứ Hai, 05-12-2016 | 10:35:18

Đức Thánh Cha Phanxicô đã không bổ nhiệm vị hồng y nào người Hoa Kỳ trong hai Công nghị hồng y đầu tiên của mình. Tại Công nghị hồng y tháng 11/2016 vừa qua, Đức Thánh Cha đã làm việc đó, khi bổ nhiệm ba vị giám mục người Mỹ vào Hồng y Đoàn.

tobin

Đức Hồng y Tobin đứng giữa

Một trong số đó là Joseph Tobin, Tổng Giám mục mới của Newark (New Jersey) và nguyên Tổng Giám mục Indianapolis, nơi ngài đã nổi tiếng với việc một mình chu du khắp nơi trong toàn Tổng Giáo phận trên một chiếc xe tải.

Mặc dù ngài không ở một tòa truyền thống là tòa hồng y, nhưng người ta có thể hiểu tại sao uy tín của ngài đã có thể khiến Đức Thánh Cha Phanxicô chú ý.

Trong một cuộc phỏng vấn của NET TV, Đức Hồng y Joseph W. Tobin, Tổng Giám mục Newark, đã nói:

“Tổng Giáo phận của chúng tôi ở Indianapolis rộng 24.000 dặm vuông, gồm 39 quận, và tôi phải đi khắp nơi trong Tổng Giáo phận. Điều quan trọng không phải chỉ đơn giản là biết hết các giáo xứ, nhưng chúng tôi có một cộng đồng rất lớn những người Công Giáo nói tiếng Tây Ban Nha tại Tổng Giáo phận và các linh mục của tôi không luôn được chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ cộng đồng lớn lao đó. Vì vậy trong mùa vọng và mùa chay, tôi đến các giáo xứ, và nhiều khi tôi giải tội cho đến 1 giờ sáng, đơn giản chỉ vì tôi có thể cử hành bí tích bằng tiếng Tây Ban Nha, và tôi phục vụ dân chúng. Điều rất quan trọng là mọi người cảm nhận được rằng Giáo Hội không chỉ quan tâm đến dân chúng ở các thành phố lớn, nhưng là cả đến những người ở nông thôn nữa”.

Trong cuộc phỏng vấn này với NET TV, niềm nở và nhỏ nhẹ, Đức Hồng y Tobin nói rằng ngài không biết lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn ngài làm hồng y, nhưng ngài sẽ hết mình phục vụ trong trách nhiệm mới này.

Đức Hồng y Joseph W. Tobin nói: “Tôi phải thừa nhận rằng tôi không có bất cứ ý tưởng gì về lý do tại sao Đức Thánh Cha muốn tôi trở thành một hồng y. Một số trong những điều tôi có thể dâng cho ngài, và có lẽ cho Giáo hội … là một cuộc đời đã được sống trong nhiều nền văn hóa khác nhau, và tôi vui với cuộc sống như vậy. Tôi đã luôn luôn được ưu tiên làm việc ở những nơi ngoài vùng thoải mái của riêng tôi. Có lẽ ngài quá biết tôi tin vào tầm nhìn của ngài đối với Giáo hội, và tôi muốn theo gương của ngài trong tư cách một giám mục”.

Ngọc Huỳnh (theo Rome Reports)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới