IS tuyên bố nhận trách nhiệm đối với các vụ đánh bom hôm Lễ Phục Sinh tại Sri Lanka

Thứ Tư, 24-04-2019 | 20:54:36

“Các thủ phạm của vụ tấn công vốn nhắm mục tiêu vào các công dân của các quốc gia liên minh và các Kitô hữu ở Sri Lanka vào ngày hôm kia chính là các chiến binh đến từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo”, tổ chức Nhà nước Hồi giáo cho biết thông qua hãng tin Aamaq hôm 23 tháng 4.

Hôm thứ Ba 23/4, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố nhận trách nhiệm đối với các vụ đánh bom xảy ra hôm Lễ Phục sinh tại Sri Lanka khiến ít nhất 321 người thiệt mạng và 500 người khác bị thương.

“Các thủ phạm của vụ tấn công vốn nhắm mục tiêu vào các công dân của các quốc gia liên minh và các Kitô hữu ở Sri Lanka vào ngày hôm kia chính là các chiến binh đến từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo”, tổ chức Nhà nước Hồi giáo cho biết thông qua hãng tin Aamaq hôm 23 tháng 4.

Các quan chức Sri Lanka nghi ngờ nhóm Hồi giáo địa phương, National Thowheed Jamath, đã thực hiện các vụ tấn công, nhưng một phát ngôn viên của chính phủ cho biết thêm rằng có khả năng một mạng lưới quốc tế cũng hỗ trợ các vụ tấn công này.

Trước đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố các vụ tấn công được thực hiện bởi những người khác vốn ủng hộ ý thức hệ của họ, tuy nhiên, sự ngụy tạo trong bảy vụ đánh bom tự sát được phối hợp ở ba thành phố của Sri Lanka đã chỉ ra khả năng của sự liên quan trực tiếp.

Bộ trưởng quốc phòng Sri Lanka, Ruwan Wijewardene, tuyên bố hôm thứ Ba rằng các vụ đánh bom nhằm vào các nhà thờ ở Sri Lanka là để nhằm trả thù cho các vụ đánh bom vào nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, theo như AP đưa tin.

Thánh lễ an táng được tổ chức vào ngày 23 tháng 4 cho các nạn nhân của các vụ tấn công nhằm vào Nhà thờ Công giáo kính Thánh Sebastian ở Negombo và Đền Thánh Antôn ở Colombo.

Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo, phát biểu với EWTN rằng cộng đồng Công giáo địa phương đã phải chịu đựng đau khổ rất nhiều vì vụ thảm sát kinh hoàng xảy ra hôm Chúa nhật Phục sinh.

“Chúng tôi đã mất rất nhiều sinh mạng quý giá ở cả hai nhà thờ … một số lượng rất đông các tín hữu”, Đức Hồng y Ranjith phát biểu với EWTN News Nightly hôm 22 tháng 4.

Vị Hồng y nguoiwd Sri Lanka cho biết rằng ngài đã vội đến Đền Thánh Antôn ngay khi nghe tin về vụ tấn công xảy ra sáng hôm Chúa nhật vừa qua, nhưng cảnh sát không cho phép ngài tiến vào hiện trường vì họ nghi ngờ có nhiều quả bom có thể còn sót lại trong nhà thờ.

“Từ bên ngoài tôi có thể chứng kiến sự tàn phá nặng nề nhìn từ bên ngoài nhà thờ”, ĐHY Ranjith nói. “Khi tôi chứng kiến rất nhiều thi thể các nạn nhân, tôi đã hoàn toàn xúc động và vô cùng bối rối”.

Tổ chức Hiệp sĩ Columbus đã cam kết viện trợ 100.000 đô la cho các nạn nhân của các vụ tấn công tại Sri Lanka để giúp Đức Hồng y Ranjith tái thiết và xây dựng lại cộng đồng Kitô giáo của mình.

“Các vụ tấn công khủng bố như thế này hôm Chúa nhật Phục sinh chính là hành động của những người từ chối sự thánh thiêng của sự sống con người, nhân quyền và tự do tôn giáo”, Carl Anderson, CEO và Hiệp sĩ tối cao của Tổ chức Hiệp sĩ Columbus cho biết hôm 22 tháng 4.

“Trên toàn cầu, có nhiều tài liệu cho thấy rằng các Kitô hữu là nhóm tôn giáo bị đàn áp nhất hiện nay”, theo ông Anderson. “Giờ đã đến lúc để tất cả mọi quốc gia thực hiện các bước cụ thể để bảo vệ các nhóm thiểu số của họ, bao gồm cả các Kitô hữu, đồng thời ngăn chặn cuộc đàn áp và tàn sát này”.

Các cuộc điều tra về các vụ tấn công xảy ra hôm lễ Phục sinh nhằm vào hai nhà thờ Công giáo, một nhà thờ Tin Lành, ba khách sạn và một nơi ở riêng hiện đang được tiến hành. Theo một số báo cáo, có tới 24 vụ bắt giữ đã được thực hiện khi Sri Lanka tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

ĐTC Phanxicô đã tiếp tục những lời cầu nguyện của mình cho các nạn nhân tại Sri Lanka và đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế trong giờ “Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” cùng với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Hai 22/4.

“Tôi cầu nguyện cho rất nhiều các nạn nhân và những người bị thương, và tôi cũng kêu gọi tất cả mọi người đừng ngần ngại cung cấp cho quốc gia thân yêu này tất cả sự giúp đỡ cần thiết”, ĐTC Phanxicô cho biết hôm 22 tháng 4.

“Tôi cũng hy vọng rằng tất cả mọi người đều lên án những hành động khủng bố, những hành động vô nhân đạo này không bao giờ có thể biện minh”, ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới