Ireland - ngày cầu nguyện cho các nạn nhân sống sót và nạn nhận của vấn nạn lạm dụng tính dục

Thứ Ba, 12-02-2019 | 20:55:15

LEICESTER, Anh Quốc – Những ngọn nến sẽ được thắp sáng trong các nhà thờ trên khắp Ireland để đánh dấu sự kiện ‘Ngày cầu nguyện cho các nạn nhân sống sót và nạn nhân của vấn nạn lạm dụng tình dục’ hàng năm được tổ chức vào ngày 15 tháng 2.

“Qua việc thắp sáng những ngọn nến này, chúng ta sẽ tưởng nhớ đến các anh chị em của chúng ta cùng với gia đình của họ, những người đã phải chịu đau khổ suốt cả cuộc đời vì bị lạm dụng tình dục, họ là những người mà niềm tin của họ đã bị phản bội sâu sắc và những người mà đức tin của họ đã bị thử thách một cách tàn khốc trong sự bất khả xâm phạm của Giáo hội bởi những kẻ thủ phạm lạm dụng tình dục”, Đức Cha Eamon Martin, Tổng Giám mục Địa phận Armagh và Giáo chủ Công giáo Toàn Ái Nhĩ Lan, nói.

Năm nay sẽ là năm thứ ba ‘Ngày cầu nguyện cho các nạn nhân sống sót và nạn nhân của vấn nạn lạm dụng tình dục’ được cử hành, và sự kiện năm nay sẽ diễn ra một tuần lễ trước Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Vatican về vấn đề lạm dụng tình dục, diễn ra tại Rome từ ngày 21-24 tháng 2 sắp tới.

Đức TGM Martin khuyến khích các Giáo xứ thắp nến trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị tại Vatican, và đồng thời ngài cũng cho biết rằng ngài xác tín “việc cầu nguyện và tiếp cận với những nạn nhân sống sót bị lạm dụng cũng chính là các mối thương người thời hiện đại”.

Cuộc họp của Vatican sẽ quy tụ những vị lãnh đạo của các Hội đồng Giám mục trên toàn thế giới và các vị lãnh đạo của các Dòng Tu để thảo luận về các tiêu chuẩn bảo vệ trong Giáo hội.

Đức TGM Martin, với tư cách là người đứng đầu Hội đồng Giám mục Công giáo Ailen, sẽ tham dự sự kiện này.

“Trong những tuần lễ gần đây, tôi đã vinh dự được gặp gỡ các nạn nhân và những người sống sót của vấn đề lạm dụng tình dục và các thành viên của gia đình họ ở bốn tỉnh của Ireland. Nhiều người đã nói với tôi về tầm quan trọng của việc cầu nguyện cho những nạn nhân sống sót và về sự cần thiết đối với Giáo hội để trở nên rộng mở với công lý, để chuộc mọi lỗi lầm và đừng bao giờ quên họ”, Đức TGM Martin cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

“Tôi đã cảm thấy hổ thẹn bởi dũng khí của họ và đã bị choáng ngợp bởi sự quảng đại trong tinh thần của họ. Chủ đích của tôi đó chính là truyền đạt kinh nghiệm sống và sự hiểu biết sâu sắc của những nạn nhân sống sót người Ailen, cả về phương diện cá nhân với ĐTC Phanxicô, và rộng lớn hơn là tới Hội nghị được tổ chức tại Rome vào cuối tháng này”, Đức TGM Martin tiếp tục.

Ireland đã bị ảnh hưởng đặc biệt bởi các vụ bê bối lạm dụng tình dục, với việc tham gia các hoạt động của Giáo hội giảm mạnh trong vòng 20 năm qua. Từng được coi là quốc gia Công giáo lớn nhất châu Âu, các cử tri tại Ailen trong những năm gần đây đã ủng hộ rất nhiều việc hợp pháp hóa đối với cả vấn đề hôn nhân đồng tính và phá thai.

“‘Những ngọn nến đền tội’ và những lời cầu nguyện kèm theo được đưa ra như một lời nhắc nhở đối với tất cả mọi người về sự cần thiết đối với chúng ta để chuộc mọi lỗi lầm, để cầu xin sự tha thứ với tư cách là một Giáo hội vì những đau khổ gây ra bởi vấn đề lạm dụng tình dục. Hy vọng của tôi đó chính là những ngọn nến này sẽ được thắp sáng trong các nhà thờ cũng như trong tất cả các Giáo xứ trên khắp đất nước như một lời nhắc nhở về sự cần thiết phải chuộc mọi lỗi lầm và chúng sẽ tượng trưng cho sự ăn năn sám hối, tượng trưng cho ánh sáng trong bóng tối và tượng trưng cho niềm hy vọng”, Đức TGM Martin nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook