Ireland háo hức chờ đợi sự xuất hiện của Đức Thánh Cha Phanxicô

Chúa Nhật, 26-08-2018 | 14:13:48

Hôm thứ Bảy 25/7, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Ireland tham dự Đại Hội Gia Đình Thế Giới (#WMOF2018). Vào đêm trước chuyến viếng thăm Dublin, phóng viên Lydia O’Kane của chúng tôi đã xem xét các công tác chuẩn bị và những thay đổi mà nước này đã trải qua trong 40 năm qua.

Năm 1980, một linh mục dòng Tên đến từ Buenos Aires đã đến Dublin để hoàn thiện khả năng tiếng Anh của mình tại Học Viện Dòng Tên ở phía nam thành phố. Tên vị linh mục ấy là Jorge Bergoglio.

Chuyến viếng thăm của vị linh mục dòng Tên đã được thực hiện một năm sau chuyến Tông du của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II được hoan nghênh đến một vùng đất hiện vẫn còn được thấm nhuần bởi đức tin.

Khi ĐTC Phanxicô bước ra khỏi chiếc phi cơ dành cho Giáo hoàng, Ngài sẽ đến với một đất nước vốn đã thay đổi theo nhiều cách thức trong vòng 40 năm qua.

Một Ireland hiện đang có nhiều chuyển biến

Ireland đã trải qua cuộc suy thoái gay gắt của thập niên 80; một sự bùng nổ kinh tế được gọi là “Con hổ Celtic” vào đầu những năm 2000; và đã kết thúc cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối thập niên đó.

Xét về mặt đức tin của quốc gia này, vốn được biết đến như là hòn đảo của các vị Thánh và các Học Giả, các vụ bê bối giáo sĩ lạm dụng tình dục vốn đã làm rung chuyển Giáo Hội nơi đây đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa. Vẫn còn có một sự tức giận và những thất vọng đối với những đau khổ đã gây ra, cũng như lời kêu gọi phải đưa ra những hành động cụ thể hơn. Nhưng nhiều tín hữu nơi đây cũng hy vọng về một sự đổi mới đối với đức tin, và cũng tin rằng đây quả thực là thời điểm rất tốt để ĐTC Phanxicô thực hiện chuyến viếng thăm đến Ireland.

Vào đêm trước của chuyến Tông du này, mọi hoạt động ở đây vẫn diễn ra như bình thường, nhưng không phải là không có những dấu hiệu liên quan đến các biện pháp an ninh và giao thông. Các buổi nói chuyện nhìn lại chuyến viếng thăm của Thánh Gioan Phaolô II, tập trung vào những thách thức mà Giáo Hội hiện đang phải đối mặt, cùng nhìn qua hành trình của ĐTC Phanxicô, và nói chuyện với những người đang háo hức chờ đợi sự xuất hiện của ĐTC Phanxicô trong chuyến viếng thăm này. Ngay cả một trong những bảng quảng cáo quốc gia cũng có một bức ảnh về hai đứa trẻ mặc phẩm phục của ĐTC Phanxicô.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn là: khi ĐTC Phanxicô đến Dublin, Ngài sẽ đến một vùng đất vốn đặt sự chú trọng mạnh mẽ vào gia đình và một vùng đất vốn được biết đến với hàng trăm ngàn người chào đón – hoặc “Nghìn lời chào đón” (Céad Míle Fáilte) của người dân Ireland.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook