Ireland: Đức TGM Eamon Martin gửi thông điệp tới các nạn nhân lạm dụng tình dục

Thứ Năm, 21-02-2019 | 16:44:06

Trước khi lên đường tham dự cuộc họp đặc biệt diễn ra vào tuần này tại Vatican về việc Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội Công giáo, Đức Tổng Giám mục Eamon Martin, Tổng Giám mục Armagh và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ailen, vào ngày 19 tháng 2 năm 2019, đã gửi một thông điệp tới những người sống sót cũng như các nạn nhân của vấn nạn lạm dụng tình dục.

Đức Tổng Giám mục Eamon Martin

Như là một phần trong công tác chuẩn bị cho cuộc họp tại Vatican, Đức Tổng Giám mục Eamon đã tham gia vào nhiều cuộc hội đàm mặt đối mặt cũng như các cuộc thảo luận với những người sống sót bị lạm dụng tình dục trên khắp bốn tỉnh của Ireland. Đức TGM Eamon cũng đã nhận được phản hồi bằng văn bản từ những người sống sót cũng như từ các tín hữu.

Dưới đây là nội dung thông điệp của Đức Tổng Giám mục Eamon:

 Anh chị em thân mến, những người sống sót sau khi bị lạm dụng tình dục,

Khi tôi chuẩn bị cuộc hành trình đến Rome để tham dự cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô về việc bảo vệ sự an toàn, tôi muốn đảm bảo với tất cả anh chị em rằng cả anh chị em luôn nằm ở vị trí quan trọng hơn hết trong mọi suy nghĩ của tôi. Trong những tuần lễ gần đây, tôi đã gặp gỡ một số anh chị em và đã lắng nghe về việc anh chị em bị tổn thương cũng như đã bị xâm phạm như thế nào, và về việc cuộc sống của anh chị em đã bị biến thành một cơn ác mộng bởi những người đã phản bội sự tin tưởng thiêng liêng mà anh chị em cùng với gia đình đã đặt vào họ.

Tôi thực sự cảm thấy buồn phiền và hối tiếc vì những sự việc đã xảy đến với anh chị em.

Tôi cũng đã nhận thức được về việc vấn nạn lạm dụng tình dục đã tàn phá sự tin tưởng của anh chị em đối với bản thân cũng như những người khác, các mối quan hệ của anh chị em, gia đình của anh chị em và trong một số trường hợp, đối với sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của anh chị em. Vấn đề lạm dụng tình dục đã phá vỡ tâm hồn và tinh thần của anh chị em và đôi khi anh chị em không thể nói với bất cứ ai trong nhiều năm. Và sau đó – khi mà tất cả những điều anh chị em mong muốn đó chính là được Giáo hội tin tưởng và ủng hộ, và những kẻ lạm dụng tình dục anh chị em phải chấm dứt việc làm hại người khác – có quá nhiều sự thất bại trong việc lắng nghe, thông cảm và làm tất cả những gì đúng và chính đáng.

Tôi thực sự cảm thấy hối tiếc vì những thất bại này.

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong số anh chị em cảm thấy khó có thể tha thứ. Anh chị em vẫn bị sốc bởi mỗi tiết lộ mới vốn làm nhức nhối thêm những vết thương của anh chị em và khiến anh chị em cảm thấy Giáo hội vẫn chưa tìm hiểu kỹ lưỡng được chưa nhận thức một cách đầy đủ.

Một số người trong anh chị em đã xin tôi cầu nguyện, và yêu cầu Giáo hội công khai bày tỏ sự ăn năn hối lỗi và “nói lời xin lỗi”. Anh chị em hoàn toàn đúng đắn khi yêu cầu sự minh bạch hoàn toàn cũng như sự hợp tác kịp thời với cảnh sát và các cơ quan theo luật định. Anh chị em mong muốn chúng tôi duy trì các nỗ lực và tiêu chuẩn mạnh mẽ để bảo vệ trẻ em, tiếp tục kêu gọi sự tham gia đầy đủ của những người phụ nữ và nam giới trong việc đưa ra quyết định và giám sát thực tiễn tốt nhất, kiểm tra độc lập tiến trình của chúng tôi để chúng tôi đừng bao giờ trở nên tự mãn. Anh chị em muốn phản ứng của chúng tôi phải là lấy trẻ em làm trung tâm và đòng thời cởi mở với công lý và tinh thần trách nhiệm. Anh chị em đánh giá cao các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ được cung cấp bởi ‘Towards Healing’ (Hướng tới Sự chữa lành) và những người đã tiếp cận với anh chị em một cách cá nhân và mang tính chất mục vụ.

Khi tôi đi đến Rome, tôi nhận ra rằng anh chị em chính là những thành viên quý giá trong Thân thể Chúa Kitô; anh chị em luôn luôn và sẽ luôn như vậy. Anh chị em xứng đáng được tin tưởng, yêu thương và trân trọng – không bị cô lập hay bị coi như là một mối đe dọa. Tôi nhận thức một cách rõ ràng rằng không lời nào có thể bù đắp nổi những sai lầm khủng khiếp mà anh chị em đã phải chịu đựng, nhưng một lần nữa tôi cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng tất cả mọi hoạt động của Giáo hội đều là an toàn nhất có thể đối với trẻ em và những người dễ bị tổn thương. Anh chị em sẽ luôn nằm trong mọi suy nghĩ cũng như những lời cầu nguyện của tôi.

Minh Tuệ (theo Zenit)

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook