Iran và Trung Quốc giam giữ hàng trăm Kitô hữu

Thứ Năm, 13-12-2018 | 06:57:54

Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hợp Quốc, được công bố vào ngày 10 tháng 12 năm 1948, khẳng định rằng: “Tất cả mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tự do lương tâm và tôn giáo; quyền này bao gồm tự do thay đổi tôn giáo hoặc tín ngưỡng, và tự do bày tỏ tôn giáo hoặc tín ngưỡng của mình trong việc giảng dạy, thực hành, thờ phượng và giữ đạo”.

Trong khi các nhà lãnh đạo tôn giáo đánh dấu kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn Nhân quyền trong tuần này bằng cách nhấn mạnh rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo vệ nhân quyền, cả Iran và Trung Quốc đã bắt giữ hơn 100 Kitô hữu.

Tuyên ngôn của Liên Hợp Quốc, được công bố vào ngày 10 tháng 12 năm 1948, khẳng định rằng: “Tất cả mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tự do lương tâm và tôn giáo; quyền này bao gồm tự do thay đổi tôn giáo hoặc tín ngưỡng, và tự do bày tỏ tôn giáo hoặc tín ngưỡng của mình trong việc giảng dạy, thực hành, thờ phượng và giữ đạo”.

ĐTC Phanxicô đã phát biểu tại một cuộc hội thảo về nhân quyền hôm thứ Hai 10/12 rằng tất cả mọi người “được mời gọi để đóng góp với lòng can đảm và sự quyết tâm, trong sự đặc trưng đối với vai trò của họ, đối với việc tôn trọng các quyền cơ bản của mỗi người”.

Và trước dịp kỷ niệm Tuyên ngôn Nhân quyền, đại diện của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc cho biết dịp này đã mang đến cơ hội để “tái khẳng định sự tin cậy vào các quyền cơ bản của con người”, đồng thời cũng cảnh báo rằng nhiều khu vực trên thế giới đang phải chịu đựng những hậu quả của việc không duy trì các quyền đó.

Do đó, theo tổ chức ‘Open Door’ của Anh Quốc, 114 Kitô hữu đã bị bắt vào tuần trước tại Iran. Và tờ New York Times đưa tin rằng tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, một mục sư Tin Lành và hơn 100 thành viên trong Hội Thánh của vị Mục sư này đã bị giam giữ vào ngày 9 tháng 12.

Tại Trung Quốc, cuộc bố ráp hôm Chúa nhật 9/12 đã được tiến hành tại Nhà thờ ‘Early Rain Covenant Church’, một cộng đồng hầm trú ở Thành Đô, do Mục sư Wang Yi lãnh đạo. Một số thành viên đã được thả vào ngày 10 tháng 12, nhưng sau đó đã bị quản thúc tại gia.

Mục sư Wang là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng; ông đã gặp tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush vào năm 2006 để thảo luận về vấn đề tự do tôn giáo ở Trung Quốc.

Sam Brownback, Đại sứ Lưu động Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, đã đăng tải dòng tweet về cuộc đột kích: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc” đến vấn đề chính quyền “đàn áp đối với các Giáo hội tại gia”.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho các nhà lãnh đạo tôn giáo và đồng thời cho phép các thành viên của các nhà thờ chưa đăng ký được tự do thực hiện #Quyền Tự Do Tôn Giáo của họ”, ông Brown Brownback viết.

Tự do tôn giáo được chính thức bảo đảm bởi hiến pháp Trung Quốc, nhưng các nhóm tôn giáo phải đăng ký với chính phủ và phải chịu sự giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình trong những năm gần đây đã thúc đẩy việc Hán hóa tôn giáo và đồng thời tăng cường sự giám sát của chính phủ.

Trung Quốc đã tiến hành những cuộc đàn áp lớn hơn đối với những người Hồi giáo trong những năm gần đây; người ta tin rằng có tới 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm sắc tộc tôn giáo Hồi giáo ở vùng viễn tây của Trung Quốc, đang bị giam giữ ngoài vòng pháp luật.

Tờ Telegraph đã đưa tin hôm 10 tháng 12 rằng nhiều Kitô hữu bị giam giữ ở Iran vào tuần trước là những người cải đạo từ Hồi giáo. Họ đã được chỉ thị phải cắt đứt quan hệ với các nhóm Kitô giáo và phải tường thuật lại câu chuyện về các hoạt động Kitô giáo của họ.

Hồi giáo Shia là quốc giáo của Iran, mặc dù một số nhóm thiểu số tôn giáo được công nhận và được phép tự do thờ phượng. Tuy nhiên, việc cải đạo tự Hồi giáo bị nghiêm cấm.

Jeff King, Chủ tịch Tổ chức ‘International Christian Concern’, phát biểu với Telegraph rằng việc khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran của Hoa Kỳ “đã góp phần vào sự tín nhiệm của chính phủ đối với những vị Thủ lĩnh Hồi giáo (Ayatollah) cứng rắn, những người nghiễm nhiên xem Kitô giáo như là mối đe dọa đối với quyền lực của họ. Vì lý do này, quả là không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng cuộc đàn áp Kitô giáo”.

Phát ngôn viên của Tổ chức ‘Open Doors’, ông Zoe Smith, đã nhận xét rằng sự gia tăng các vụ bắt giữ các Kitô hữu “theo xu hướng đã được đặt ra bởi chính phủ Iran – vì số lượng những người trở lại Đạo Công giáo đang ngày càng gia tăng, vì vậy chính quyền đã đặt ra những hạn chế lớn hơn đối với các nhà thờ”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “những hạn chế còn trở nên tồi tệ hơn đối với các nhà thờ được nhìn thấy có sự tham dự của các Kitô hữu đã cải đạo từ Hồi giáo”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook