Huynh Đoàn Piô X từ bỏ nỗ lực nhằm hướng tới sự tái hiệp nhất với Giáo Hội

Thứ Sáu, 01-07-2016 | 14:19:22

Một nhóm các Giám mục Công giáo dường như đã từ bỏ những nỗ lực nhằm hướng đến việc tái hiệp nhất với Roma. Các Triều đại Giáo Hoàng đã cố gắng khắc phục các mối quan hệ này trong hơn bốn thập kỷ qua. Đức Thánh Cha Phanxicô đã có nhiều nỗ lực hướng tới sự hiệp nhất giữa Mẹ Giáo hội rộng lớn hơn với các Giáo Hội ly giáo qua việc mở Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót vào mùa thu năm ngoái.

Giám mục Fellay – Bề trên Tổng quyền Huynh đoàn PIO X

Một nhóm truyền thống bao gồm các Giám mục và Linh mục Công giáo đã ly khai khỏi Giáo hội trong nhiều thập kỷ qua dường như đã từ bỏ những nỗ lực nhằm hướng tới sự tái hiệp nhất với Roma. Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, nhóm này cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đang khuyến khích việc truyền bá những tư tưởng lệch lại trong những giáo huấn của Giáo Hội.

Huynh đoàn Piô X, do Tổng Giám Mục Marcel Lefebvre người Pháp thành lập vào năm 1970 nhằm chống lại những cải cách của Công Đồng Vatican II. Cho tới nay, Huynh đoàn Piô X “vẫn chưa được Giáo Hội nhìn nhận là một tổ chức pháp lý theo Giáo luật” vì họ không chấp nhận Công Ðồng Chung Vatican II .

Huynh đoàn cho rằng “đã có một sự lầm lạc thảm hại đang ngự trị trong Giáo Hội”. Chính vì vậy, “cần phải lên án những đường lối sai lầm đó vốn đã không may đang được khuyến khích bởi phần lớn các giám mục, trong đó có cả các Giáo Hoàng nữa”.

Tuyên bố trên – được đăng tải trên một website của Huynh Đoàn Piô X – dường như đã loại bỏ những cơ hội và những nỗ lực trong việc tái hiệp nhất với Giáo Hội . Các Triều Đại Giáo Hoàng đã cố gắng cải thiện mối quan hệ trong hơn bốn thập kỷ qua.

Nguyên Giáo Hoàng Benedictô XVI đã có những nỗ lực trong việc hòa giải với Huynh đoàn Piô X. Ngài đã công bố tha vạ tuyệt thông đối với 4 vị Giám mục thuộc Huynh đoàn này vào năm 2009. Thế nhưng, những nỗ lực cuối cùng này đã thất bại khi Giám mục Bernard Fellay – Bề trên Tổng quyền đương nhiệm của Huynh đoàn – đã từ chối kí nhận những tài liệu do Tòa thánh soạn thảo.

Tuyên bố hôm thứ Tư được công khai dưới danh nghĩa Giám mục Fellay, diễn ra vào đúng thời điểm  Giáo hội Công giáo hoàn vũ đang hân hoan mừng lễ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô – Đấng sáng lập Giáo Hội .

Giám mục Fellay cho biết tuyên bố trên được thực hiện sau một hội nghị giữa các bề trên của Huynh đoàn và đã đưa ra 4 khía cạnh dựa trên giả thuyết rằng mục đích của Huynh đoàn “trước hết là để hình thành nên hàng giáo sĩ – một điều kiện tiên quyết đối với việc canh tân Giáo Hội và sự phục hồi của xã hội”.

Trong phần kết của tuyên bố có đoạn: “Huynh đoàn Piô X hằng cầu nguyện và làm việc đền tội thay cho các Giáo Hoàng”.

Tuyên bố của Huynh đoàn Piô X xảy ra chưa đầy 3 tháng sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô có buổi hội kiến với Giám mục Fellay lần đầu tiên tại Vatican vào tháng Tư vừa qua.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã sớm vạch ra những đường hướng mới hướng tới sự hiệp nhất giữa Mẹ Giáo hội với những Giáo hội ly giáo qua việc mở Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót vào mùa thu năm ngoái.

Trong một lá thư gửi đến Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Tân Phúc âm hoá, về việc cử hành Năm Thánh Lòng Thương xót hồi tháng Chín, nhấn mạnh tới việc lãnh ơn toàn xá trong Năm Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô “cho phép những ai đến với các linh mục thuộc Huynh đoàn Piô  X để cử hành bí tích Hoà giải trong Năm Thánh Lòng Thương xót, đều nhận được ơn tha tội thành sự và hợp pháp”.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Ba đã được đăng tải trên website của Huynh đoàn, Giám mục Fellay trước đó cho biết ông tưởng rằng Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sẽ thừa nhận Huynh đoàn Piô X như một nhóm “ngoại vi hiện sinh”, và cần trở về với Mẹ Giáo Hội Duy Nhất.

Cho dù Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã tha vạ tuyệt thông cho Huynh đoàn  Piô X vào năm 2009, tất cả các thành viên thuộc Huynh đoàn này đều không hiệp thông cách trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo, và trong các tình huống thông thường, tất cả các giám mục và linh mục này đều không được phép thực thi bất kì một thừa tác vụ nào trong Giáo hội Công giáo La Mã.

Minh Tuệ (theo Lastampa)

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới