Họp Caritas quốc tế cho Sahen tại Senegal về khủng hoảng lương thực

Thứ Năm, 31-01-2019 | 18:11:44

Ngày 31/1 và 1/2, nhóm làm việc Caritas quốc tế cho Sahel họp tại Saly, phía nam Dakar, Sénégal.

Chương trình hai ngày họp là tổng kết kế hoạch hành động cũ và lập kế hoạch mới với mục đích phản ứng thích hợp trước cuộc khủng hoảng lương thực thường xuyên tại khu vực châu Phi cận Sahara. Cuộc họp thường niên cũng sẽ bầu Ban điều hành 2019-2021. Những người tham dự đến từ Mali, Cape Verde, Nigeria, Burkina Faso, Senegal, Chad, Mauritania và Guinea-Bissau, đại diện cho Châu Phi, và từ Tây Ban Nha, Bỉ, Đan Mạch, Áo và Ý, đại diện cho Châu Âu.

Hạn hán và mất mùa

Trước đó, từ ngày 28-30/1, cũng ở Saly, có một khóa đào tạo về nông nghiệp, giúp những người tham dự biết xử lý những vấn đề kỹ thuật, môi trường và chính trị trong lĩnh vực này. Khoá đào tạo này được mở ra từ năm 2006 bởi Tổng thư ký Caritas quốc tế, sau cuộc khủng hoảng lương thực năm 2005 và chương trình được đổi mới sau cuộc họp ở Praia năm 2016.

Nhóm làm việc Caritas quốc tế đang theo đuổi một số mục tiêu như phát triển những chương trình tại các khu vực để ứng phó với tình huống khẩn cấp và, nếu có thể, tạo được hoạt động cho việc an ninh lương thực, khả năng phục hồi, biến đổi khí hậu, di dân và xây dựng hòa bình.

Vào mùa hè năm ngoái Caritas quốc tế đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp giúp đỡ các nạn nhân của cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng ở khu vực Sahel. Gần 6 triệu người ở Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania, Nigeria và Senegal đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu thực phẩm hàng ngày của họ. Suy dinh dưỡng nghiêm trọng đe dọa sự sống của 1.600.000 trẻ em. Đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong khu vực kể từ năm 2012 và Caritas lo ngại rằng tình hình sẽ xấu hơn nữa.

Trường hợp khẩn cấp gần đây là do thiếu mưa, từ đó gây ra tình trạng thiếu nước, dẫn đến mất mùa và chết động vật. Những người nông dân buộc phải bắt đầu mùa gia súc lên trước bốn tháng và khoảng cách giữa các lần nuôi lâu hơn bình thường. An ninh lương thực đã nhanh chóng cảm nhận gánh nặng trên toàn khu vực và dự trữ lương thực cho hàng triệu người đã bị cạn kiệt.

Thêm vào đó, ở các quốc gia nói trên, khó khăn càng tăng lên khi thiếu cơ hội việc làm, lương thực tăng giá, cộng với một số trường hợp xảy ra bạo lực từ các phần tử cực đoan và các băng đảng tội phạm.

Suy dinh dưỡng trong dân số đã tăng lên 50% trong giai đoạn 2017-2018. Trung bình, một trên sáu trẻ em dưới 5 tuổi cần được chăm sóc khẩn cấp để sống sót. Các gia đình, để tiết kiệm chi phí đã giảm số bữa ăn, không cho con đến trường và từ bỏ các dịch vụ y tế cơ bản. (CSR_608_2019)

Văn Yên, SJ – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook