Hơn 200 vị tử đạo Hàn Quốc sẽ được tuyên phong Chân Phước

Thứ Sáu, 10-03-2017 | 07:55:03

Vị Giám mục đầu tiên của Bình Nhưỡng – một Giám mục sinh ra tại Hoa Kỳ, cùng với nhiều linh mục và giáo dân là những người nằm trong số 213 vị có thể được tuyên phong Chân Phước và được đề xướng đối với tiến trình tuyên phong Hiển Thánh qua một tiến trình được khởi sự tại Nam Triều Tiên.

Đức Cha Lazarus You Heung-sik – Giám mục Địa phận Daejeon dự đoán sẽ phải mất ít nhất 10 năm trước bất kì một tiến trình tuyên phong Chân Phước hay tuyên phong Hiển Thánh nào”, nhưng đối với người dân đất nước chúng ta, các vị đã nên Thánh rồi”.

Vị Giám Mục đứng đầu Hội Đồng Giám mục Hàn Quốc đang xem xét tiến trình tuyên phong Chân Phước. Ngài phát biểu với Asia News rằng những phần quan trọng của tiến trình dẫn tới việc tuyên phong Chân Phước chính là lời cầu nguyện của tất cả các tín hữu Công giáo cùng với “khát vọng bước theo tinh thần của các vị tử đạo”.

Một nhóm đang được xem xét đối với tiến trình tuyên phong Chân Phước bao gồm Tôi Tớ Chúa Giám mục Francis Borgia Hong Yong-ho và 80 bạn đồng hành của Ngài. Nhóm này bao gồm các vị tử đạo trong vụ thảm sát Jeju vào năm 1901, trong đó khoảng 300 tín hữu Công giáo đã bị giết hại, cho tới các nạn nhân của cuộc bách hại sau khi Hàn Quốc rút khỏi Thế chiến thứ hai.

Đức Cha Hong, sinh năm 1906, được thụ phong linh mục năm 1933 khi  Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc. Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục bản xứ đầu tiên của Bình Nhưỡng vào năm 1944. Ngài là Giám Quản Tông Tòa tại một nơi được xem là vùng truyền giáo của Giáo Hội. Với sự nổi lên của chủ nghĩa cộng sản, Ngài bị cầm tù vào năm 1949. Số phận của Ngài hầu như không ai rõ, thế nhưng người ta tin rằng Ngài đã chết trong một trại tập trung tại Bắc Hàn.

Cho đến năm 2013, khi Ngài tròn 107 tuổi, Tòa Thánh cho rằng Ngài đã mất tích. Việc thừa nhận cái chết của Ngài đã mở ra con đường dẫn tới việc tuyên phong Chân Phước cho Ngài.

Đức Giám mục Patrick James Byrne, một người gốc Washington, D.C., cũng nằm trong nhóm này. Nhà truyền giáo Maryknoll ra đời vào năm 1888. Ngài thụ phong linh mục năm 1915, sau đó phục vụ tại Triều Tiên và Nhật Bản trước Thế chiến thứ hai. Tháng 4/1949, Ngài được bổ nhiệm làm Đại diện Tông Tòa đầu tiên tại Hàn Quốc, và được bổ nhiệm Giám mục cùng năm đó khi Ngài bước qua tuổi 60.

Tháng 7/1950, Ngài bị bọn cộng sản cầm tù và đưa ra xét xử. Ngài cùng với các linh mục khác đã bị bắt đi hành quân cấp tốc. Trong cuộc hành quân kéo dài suốt bốn tháng ròng, phải chịu đựng thời tiết xấu cũng như thiếu thức ăn và chỗ ở, Ngài qua đời ngày 25/11/1950.

Tổng cộng, cùng với Đức Cha Hong thì nhóm này bao gồm hai vị Giám mục, 48 linh mục, 3 chủng sinh, 7 nữ tu và 21 giáo dân.

Nhóm thứ hai, Tôi Tớ Chúa John Baptist Yi Byeok cũng với 132 bạn đồng hành, là tất cả những người giáo dân bị giết hại vì đức tin trong khoảng từ năm 1785 đến năm 1879. Tôi Tớ Chúa John Baptist Yi Byeok xuất thân từ một gia đình các quan chức tòa án dưới triều đại Joseon đã cải đạo sang Công giáo và giúp đỡ công cuộc Phúc Âm Hóa Hàn Quốc. Ngài chịu phúc tử đạo năm 33 tuổi.

Một trong số họ, Alexius Hwang Sa-yeong, đã chịu phúc tử đạo bằng một cái chết đau đớn tột bậc khi 2 tay 2 chân bị trói vào bốn con vật sau đó chúng sẽ chạy theo các hướng khác nhau xé rời thân xác người bị hành hình.

Một người khác trong nhóm này đã chết trên đường đi đày tha hương và cái chết của vị này cũng đã được xác minh là tử đạo.

Hội Đồng Giám mục Hàn Quốc đã thành lập một Ủy ban đặc biệt phục vụ tiến trình tuyên Thánh để cùng với Tòa Thánh tìm hiểu về các vị tử đạo thuộc các Giáo phận khác nhau.

Minh Tuệchuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới