Hơn 15 ngàn bạn Tây Phi dự Đại hội giới trẻ Công Giáo Sénégal
Thứ Ba, 09-04-2019 | 21:53:39
Hơn 15 ngàn bạn trẻ Công Giáo miền Tây Phi đã tham dự Đại Hội giới trẻ Công Giáo toàn quốc Sénégal tiến hành tại Đền Thánh Mẹ Mẹ Giải thoát ở Popenguine, mạn nam thủ đô Dakar, từ ngày 5 đến 7-4-2019.

Công Giáo Phi Châu (AFP or licensors)
Đại Hội lần này có chủ đề là lời Đức Mẹ nói với Sứ thần của Chúa: ”Này tôi là tôi tớ Chúa, xin xảy ra cho tôi như lời Sứ Thần”. Đây cũng là chủ đề Đại hội giới trẻ thế giới lần thứ 34 tiến hành tại Panama hồi tháng giêng năm nay.
Các tham dự viên quốc tế
Các bạn trẻ tham dự Đại hội ở Popenguine đến từ 7 giáo phận ở Sénégal, và các nước vùng Tây Phi như Gambia, Guinea Bissau, Guinea Conakry, Côte d’Ivoire, Burkina Faso, Niger, Cap-Vert và Mali.
Các sinh hoạt
Trong những ngày gặp gỡ, các bạn trẻ đã tham dự những buổi canh thức cầu nguyện, các buổi học giáo lý, nghe giảng, trao đổi trong các diễn đàn, đặc biệt là diễn đàn về xí nghiệp, trình bày cho các bạn trẻ những cơ hội tìm công ăn việc làm, huấn luyện, tài chánh mà họ có thể đạt được.
Từ năm 1996, Sénégal vẫn tổ chức các Đại hội giới trẻ toàn quốc với địa điểm tại các giáo phận khác nhau như Dakar (1996), Ziguinchor (2000), Thiès (2009), Kaolack (2014), và tại Saint-Louis vào năm 2024 tới đây.
Thánh lễ bế mạc
Trong bài giảng thánh lễ bế mạc đại hội hôm 7-4-2019, Đức Cha Benjamin Ndiaye, TGM giáo phận thủ đô Dakar, đã kêu gọi các vị lãnh đạo chính trị, tôn giáo và các tù trưởng hãy cộng tác với nhau để tránh cho những người trẻ khỏi phải chịu ”những đau khổ khôn tả vì nạn di cư lén lút”. Ngài nói: ”Chúng ta phải đầu tư để đảm bảo chắc chắn một tương lai tốt đẹp hơn tại đất nước chúng ta, nhờ hệ thống học đường nghiêm túc hơn và ít bị xáo trộn hơn vì các cuộc đình công, với các chương trình khác nhau và có chất lượng hơn, nhờ đó các bạn trẻ có cơ hội được huấn luyện để làm nổi bật giá trị khả năng thực thiễn của họ, trong những ngành nghề thích hợp với các thực tại của các nước Phi châu”.
Theo Đức TGM Ndiaye, các bạn trẻ quan tâm tự hỏi làm cách nào để thỏa mãn các khát vọng hợp pháp nhất của mình, vì họ đang phải đương đầu với nhiều khó khăn và chướng ngại. Họ cần được giúp đỡ, đồng hành và huấn luyện. Họ có ý chí ra khỏi những khó khăn, triển nở và phục vụ đất nước.
Mong ước của đại diện chính quyền
Như lời đáp lại, Ông Augustin Tine, Đại diện chính phủ Sénégal tại Đại hội giới trẻ, đã cầu nguyện để từ các Đại hội này, ”có những nguồn ơn thánh và phúc lành cho giới trẻ Phi châu, tụ họp tại Đền thánh Đức Mẹ Popenguine này” (Cath.ch 8-4-2019)
G. Trần Đức Anh OP – Vatican
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- Các Giáo hội Kitô Malaysia đề nghị chính phủ không trục xuất những người tị nạn Myanmar
- Bang Uttar Pradesh của Ấn Độ thông qua luật chống cải đạo
- Hướng dẫn mục vụ cho những người đã ly thân hay ly dị và sống chung bất hợp luật
- "Làm hòa" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Sáu Tuần 1 Mùa Chay || 26/02/2021
- ĐTC Phanxicô chọn một chuyên gia về lão hóa làm bác sĩ riêng
- ĐHY Nichols ủng hộ việc sử dụng tài sản Giáo hội chia sẻ cho người nghèo
- Các giám mục Tây Ban Nha bảo vệ quyền sở hữu tài sản của Giáo hội
- Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức được nâng lên hàng Đền thánh quốc gia
- Chiến dịch quyên góp tái xây dựng trường mẫu giáo ở Iraq
- Sebahattin Gök - kẻ lừa đảo bán đền thờ thánh Antôn ở Istanbul - bị bắt
- Kỷ niệm 100 năm tái lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa thánh và Pháp
- Để tha thứ cho nhau trong gia đình đừng quên 9 điều này!
- "Ban những của tốt lành" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Năm Tuần 1 Mùa Chay || 25/02/2021
- Đức Thánh Cha gửi điện thư chia buồn về vụ tấn công ở Congo
- Tòa Thánh tái khẳng định giải trừ vũ khí là mệnh lệnh đạo đức
- Tòa Thánh kêu gọi vắc xin Covid-19 cho tất cả
- Các lãnh đạo Công giáo kêu gọi Liên minh châu Âu tăng tốc chích ngừa vắc xin
- Hội đồng giám mục Đức có nữ Tổng Thư ký đầu tiên
- Đức cha Leo Dalmao lên án việc phá hoại các nơi thờ phượng ở Basilan
- "Con Người sẽ là một dấu lạ" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Tư Tuần 1 Mùa Chay || 24/02/2021