Hội thảo chuyên đề về sự sống: Hỗ trợ các gia đình, những người đau yếu và các trẻ em bị bỏ rơi

Thứ Tư, 06-12-2017 | 05:42:23

Giáo hội Syro-Malabar đã tổ chức một hội nghị chuyên đề diễn ra trong ba ngày. Hoạt động vì sự sống đã tiếp cận đến các làng quê xa xôi hẻo lánh. Đối với Cha Shenan Boquet, Giáo Hội Ấn Độ là “một ví dụ điển hình cho tất cả mọi người”. Cần phải “tham gia vào các cuộc trò chuyện” về sự sống để đánh bại nền văn hoá của sự chết.

Phong trào ủng hộ bảo vệ sự sống đã tổ chức một cuộc hội thảo kéo dài ba ngày (30 tháng 11 đến 2 tháng 12) tại Giáo phận Kaylan. Hội thảo chuyên đề ‘Eva – Mẹ của sự sống’ tập trung vào việc bảo vệ sự sống.

“Chúng ta phải đầu tư vào con người bằng cách cổ võ và bảo vệ nhân phẩm của họ. Đó chính là một nhiệm vụ đòi buộc để bảo vệ sự sống và gia đình thông qua giáo dục, sự gần gũi, nâng cao nhận thức và phục vụ”, Cha Frenze Boquet, chủ tịch Tổ chức Human Life International, cho biết.

Tại Giáo phận Kaylan, phong trào ủng hộ việc bảo vệ sự sống được dẫn dắt bởi Cha Paul Kunduparambil. Ngoài các thành viên của Giáo hội Syro-Malabar tại Ấn Độ, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã tham dự hội nghị, trong đó có cả Hoa Kỳ, chẳng hạn như linh mục Boquet và ông Brain Cowles, giám đốc Human Life International.

Trong suốt cuộc hội thảo, các cuộc họp và các hoạt động văn hoá đã được thực hiện theo sau những buổi cầu nguyện ban sáng và Thánh lễ. Trong phần bế mạc, Đức Cha Mar Thomas Elavanal đã cảm ơn tất cả những người đã góp phần làm hội thảo này được thành công. Đức Cha Elavanal giải thích rằng mục tiêu của hội thảo này đó là “thúc đẩy nền văn hoá sự sống” mà theo đó “tất cả mọi người sống trong thế giới này đều phải có trách nhiệm”.

“Quả thực là một niềm vui lớn lao khi nhìn thấy rất nhiều người ở Ấn Độ ủng hộ và yêu mến sự sống”, Cha Boquet phát biểu với AsiaNews. “Tất cả mọi người trên khắp Ấn Độ, tôi có thể nhận thấy được rằng tất cả anh chị em đang sống Tin Mừng sự sống”, Cha Boquet phát biểu với các tham dự viên.

Giáo hội địa phương có các trung tâm “hỗ trợ sự sống dưới mọi hình thức”, thạm chí ngay cả ở những ngôi làng nhỏ nhất và những vùng sâu xa xôi hẻo lánh nhất. Một số người đã giúp đỡ cho các trẻ em bị bỏ rơi, những người đau yếu và những người cao tuổi; những người khác đã giả cứu những phụ nữ chưa kết hôn khỏi nạn buôn người. Những người khác thì cung cấp các dịch vụ tư vấn về vấn đề hôn nhân, trợ giúp gia đình, hoặc tập trung vào vấn đề luân lý y sinh học.

Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều tham gia vào “việc phục vụ sự sống mà không phân biệt giai cấp hay tín ngưỡng, luôn luôn rộng mở để phục vụ cho tất cả mọi người”. Trên thực tế, “Giáo hội tại Ấn Độ đang tích cực tham gia vào việc bảo vệ sự sống ở mọi giai đoạn, với một tình yêu cũng như những hành động quan tâm chăm sóc, nỗ lực làm việc vì cứu cánh của sự sống. Đây chính là một ví dụ điển hình cho tất cả mọi người”.

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều thách đố. Các nguồn lực chính là một vấn đề lớn, chưa kể đến việc thiếu ý chí của các nhà lãnh đạo chính trị để ủng hộ cho mục đích này.

“Việc phân bố không công bằng các nguồn lực, và việc thiếu nước sạch, các điều kiện vệ sinh, điện sinh hoạt [. . .] tất cả đều kiềm chế các nhu cầu của các gia đình”, Cha Boquet tiếp tục.

“Chúng ta phải nhìn vào tổng thể cuộc sống con người” để giải quyết “tất cả các khía cạnh vốn hỗ trợ cuộc sống con người”. Thực tế là một số gia đình sống mà không được tiếp cận với việc chăm sóc y tế, nước sinh hoạt và các điều kiện vệ sinh. “Một nền văn hoá sự sống thực sự cần phải được hoạch định để nâng cao tất cả những tiêu chuẩn cuộc sống của con người”.

Đối với linh mục Boquet, “Cuộc tấn công chống lại gia đình là một cuộc tấn công nhằm vào sự sống con người”. Do đó, khi các nguồn lực không được phân phát một cách đúng đắn, bạo lực đã được thực hiện.

Hơn nữa, “Cần khẩn trương để tính đến nhiều lĩnh vực khác nhau – y học, khoa học, chính sách công – để bảo vệ sự sống và phẩm giá con người”.

“Chân lý vượt qua các tình huống chính trị. Chúng ta cần phải thông báo và hoán cải tâm trí. Điều thứ hai cũng giống như những sinh viên, cần phải được giảng dạy, hướng dẫn và có được kiến thức đúng đắn.

Đối với linh mục Boquet, cần phải “bước vào các cuộc trò chuyện, ở Ấn Độ và những nơi khác” để đánh bại “nền văn hoá sự chết”.

“Tuy nhiên, tôi cảm thấy cô cùng khích lệ, lòng tràn ngập niềm vui lớn lao bởi những hành động đầy tinh thần bác ái yêu thương hằng ngày của Giáo Hội, việc bảo vệ và cổ võ phẩm giá con người cũng như việc xây dựng một nền văn hoá sự sống”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới