Hội Thánh lắng nghe các bạn trẻ

Thứ Bảy, 14-01-2017 | 16:00:45

Đức Thánh Cha chỉ ra đường chân trời của Thượng Hội đồng tiếp theo. Lắng nghe các bạn trẻ

con i giovaniCuộc hành trình hướng đến Thượng Hội đồng Giám mục về các bạn trẻ đã được bắt đầu. Thượng Hội đồng này, theo chương trình, sẽ diễn ra vào tháng 10/2018. Cuộc hành trình hướng đến Thượng Hội đồng này có một “la bàn” giúp định hướng, là tài liệu chuẩn bị đã được công bố vào sáng hôm qua 13/1/2017, kèm theo một lá thư Đức Thánh Cha trực tiếp ngỏ lời với các thế hệ mới của thế giới, mời gọi họ hướng cái nhìn “về một vùng đất mới” và trở thành những nhân vật chính của một xã hội được xây dựng trên công lý và tình huynh đệ.

Được gửi đến hàng giám mục năm châu, các Giáo hội Công giáo Đông phương, các cơ quan thuộc Giáo triều Rôma và các bề trên dòng tu, tài liệu bắt đầu với phần phân tích về các điều kiện hiện tại của các bạn trẻ, đặt dưới ánh sáng của hàng loạt những thách thức liên quan, cách đặc biệt là nền văn hóa duy khoa học, sự thiếu an ninh, nạn thất nghiệp, nạn tham nhũng, các trào lưu di dân, các công nghệ mới, các hiện tượng nghiện rượu, trò chơi và ma túy.

Trong bối cảnh này – tài liệu ghi nhận – “các phương pháp tiếp cận cũ không còn hữu hiệu” và “các công cụ mới về văn hóa, xã hội và tinh thần” có thể “thức tỉnh lòng can đảm và thôi thúc trái tim” trở nên vô cùng cần thiết và không thể thiếu. Từ nhận thức này, phần thứ hai của tài liệu trình bày con đường “biện phân ơn gọi” để đồng hành và hướng dẫn các bạn trẻ trong các lựa chọn căn bản của cuộc sống. Cuộc hành trình này được lấy cảm hứng từ ba động từ đã được sử dụng trong Evangelii Gaudium: nhận thức những gì đang xảy ra trong thế giới nội tâm, giải thích những gì đã được nhận thức và quyết định với sự tự do nhân linh đích thức và tinh thần trách nhiệm cá nhân.

Đối với Giáo hội, “đồng hành với các bạn trẻ và đón nhận lời mời gọi hướng đến niềm vui của Tin Mừng” có nghĩa là gì, “nhất là trong một thời đại được ghi dấu bởi sự không chắc chắn, sự lúng túng và sự bất an”? Phần kết thúc của tài liệu trả lời cho câu hỏi đó, với sự chú ý đặc biệt đến các chủ thể, địa điểm và các công cụ của cuộc đồng hành.

Đặc biệt, tài liệu nhấn mạnh rằng những người trẻ không chỉ đơn giản là những “đối tượng” của việc chăm sóc mục vụ và, do đó, “chính Giáo hội được mời gọi học hỏi” từ họ. Cũng vì vậy, tài liệu cũng thông báo rằng Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục sẽ thực hiện vào tháng Ba tới đây sáng kiến ​​về một trang web (www.sinodogiovani2018.va) để tham khảo ý kiến ​​các bạn trẻ về những mong đợi của họ và về cuộc sống của họ.

L’Osservatore Romano, 13-14/1/2017

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới