Hội nghị của các Giáo phận tại khu vực biên giới Brazil: Gia đình tiếp tục là tổ chức cơ bản của xã hội

Thứ Sáu, 24-05-2019 | 22:40:36

Các Giám mục, linh mục, phó tế, nữ tu và giáo dân đến từ các Giáo phận tại khu vực biên giới của Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, đã phân tích “những viễn cảnh ý thức hệ có tác động đến gia đình và giới trẻ, nhằm thúc đẩy nền văn hóa sự sống của các dân tộc của chúng ta”.

 “Chúng ta hiện đang sống trong bối cảnh xã hội với những thay đổi mạnh mẽ trong các động lực xã hội vốn đặc biệt ảnh hưởng đến gia đình và những người trẻ tuổi. Có thể lưu ý về tất cả các khía cạnh, ánh sáng và bóng tối, nhưng trước hết chúng tôi nhấn mạnh rằng gia đình tiếp tục được đánh giá rất cao như một không gian của sự thân mật, tình cảm và sự trao đổi lẫn nhau giữa các thế hệ”. Trên đây là tuyên bố sau cùng của cuộc họp lần thứ 34 của các Giáo phận tại khu vực biên giới, được tổ chức tại Pelotas, Brazil, từ ngày 20 đến 22 tháng 5.

Các Giám mục, linh mục, phó tế, nữ tu và giáo dân đến từ các Giáo phận tại khu vực biên giới của Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, đã phân tích “những viễn cảnh ý thức hệ vốn có tác động đến gia đình và giới trẻ, nhằm thúc đẩy nền văn hóa sự sống của các dân tộc của chúng ta”.

Tuyên bố được gửi tới Fides thông báo rằng trong cuộc họp “một số tình huống mâu thuẫn tái khẳng định tầm quan trọng mà gia đình tiếp tục nắm giữ như một thể chế cơ bản trong các xã hội của chúng ta”. Hơn nữa, một số kinh nghiệm làm việc được thực hiện ở các quốc gia khác nhau đã được chia sẻ, để bảo vệ sự sống của những người không có khả năng phòng vệ nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Các tham dự viên tham gia hội nghị lên án tất cả các tình huống vốn đe dọa sự phát triển toàn diện của con người và tự do có trách nhiệm như là nền tảng cho các dự án về sự sống. “Đặc biệt tiêu cực – họ tiếp tục – đó chính là những xu hướng hướng tới chủ nghĩa cá nhân, sự cạnh tranh không bị kiểm soát, văn hóa của chủ nghĩa tiêu dùng hoặc sự tương đối hóa của sự thật và đạo đức”.

Tin chắc rằng “tình yêu được thể hiện trong các gia đình chính là một nguồn sức mạnh không ngừng đối với đời sống của Giáo hội”, các tham dự viên tham gia hội nghị khuyến khích việc thúc đẩy “không gian và kinh nghiệm mang lại cái nhìn quyết định đối với văn hóa tạm thời và chóng tàn”. “Tầm nhìn giúp thúc đẩy nền văn hóa sự sống và phẩm giá của con người nhằm củng cố các gia đình mà sự bình đẳng, tình cảm yêu thương, tinh thần trách nhiệm, lòng hiếu khách, sự cống hiến lẫn nhau và việc chăm sóc cho những người yếu thế nhất được thể hiện. Một cái nhìn cho phép các gia đình tiếp cận với công việc, nhà cửa, sức khỏe và giáo dục hoàn thiện cho con cái của họ”.

Cuộc họp có sự tham dự: đối với Argentina: Giáo phận Concordia, Corrientes, Formosa và Santo Tomé. Brazil: Giáo phận Bagé, Chapecó, Pelotas, Santo Ângelo và Uruguaiana. Paraguay: Giáo phận Encarnación. Uruguay: Giáo phận Melo, Salto và Tacuarembó.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới