Hội nghị COP24 gây thất vọng cho các nhà hoạt động về khí hậu

Thứ Tư, 19-12-2018 | 09:17:17

Tổ chức ‘Christian Aid’ tuyên bố cuộc họp tại Ba Lan “giống như một hội chợ thương mại về than đá”

Các nhà vận động môi trường và một nhóm Kitô giáo tin rằng hội nghị về biến đổi khí hậu COP24 chính là một cơ hội bị bỏ lỡ đối với một hành động triệt để.

“Chúng ta đã kết thúc ở đây với một hội nghị giống như hội chợ thương mại về than đá hơn là một hội nghị về khí hậu”, Mohamed Adow thuộc tổ chức ‘Christian Aid’ phát biểu, đề cập đến những nỗ lực thúc đẩy ngành than đá của Ba Lan và Hoa Kỳ tại hội nghị của 196 quốc gia vốn đã bế mạc tại Katowice, Ba Lan, vào ngày 15 tháng 12.

“Chúng ta đã không hành động một cách thiện chí, đặc biệt là đối với giới trẻ, để chúng ta thực hiện nghiêm túc những điều  khoa học đang nói với chúng ta và chúng ta đang chịu trách nhiệm với nó. Thông điệp đó đã không được thông qua. Nếu mọi người nghĩ rằng bộ quy tắc chính là cách để đưa thế giới vào con đường đó, điều đó quả là không đủ mạnh mẽ hay tham vọng.

“Ả Rập Saudi, Nga, Kuwait và Hoa Kỳ đã hành động như một trục ác quỷ chống lại 193 quốc gia khác đi ngược lại với lợi ích chung của thế giới”.

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung bên ngoài hội nghị vào ngày cuối cùng để yêu cầu những hành động táo bạo hơn từ phía các nhà lãnh đạo thế giới về vấn đề biến đổi khí hậu.

Rita Uwaka đến từ Tổ chức ‘Friends of the Earth’ (Những người bạn của Trái đất) của Nigeria cho biết họ đã có mặt ở đó “để tố cáo các giải pháp sai lầm của những quốc gia gây ô nhiễm trầm trọng đang đóng vai trò như là những vị thánh tại hội nghị COP này. Chúng tôi có mặt ở đây để thúc đẩy các giải pháp bền vững. Chúng tôi có mặt ở đây để vạch trần sự bất công của các tập đoàn vốn đang gây ra những hậu quả của sự tàn phá môi trường và xã hội trong các cộng đồng trên toàn thế giới”.

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã phát biểu tại hội nghị vào ngày 3 tháng 12 khi ngài kêu gọi đối với “ý chí chính trị mạnh mẽ” trong việc nắm lấy một mô hình phát triển, công nghệ và hành vi vốn làm giảm sự phát thải khí nhà kính.

Đức Hồng y Parolin cho biết ngày càng rõ ràng rằng vấn đề biến đổi khí hậu chính là một vấn đề về luân lý hơn là một vấn đề về mặt kỹ thuật. ĐTC Phanxicô đã chỉ ra trong Thông điệp ‘Laudato Sì’ số 139 rằng “các chiến lược cho một giải pháp đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện để chống lại tình trạng nghèo đói, trả lại phẩm giá cho những người bị loại ra khỏi xã hội và đồng thời phải bảo vệ thiên nhiên”. Điều này đòi hỏi một não trạng tập trung vào các giá trị vốn nhấn mạnh các chiều kích luân lý và nhân văn của vấn đề biến đổi khí hậu”.

Các thế hệ tương lai lẽ ra đã không cần phải chăm chú tới những vấn đề gây ra bởi những người trước đó, Đức Hồng y Parolin nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook