Hối hận vì những thiệt hại chúng ta đã gây ra đối với môi trường

Chúa Nhật, 12-06-2016 | 07:25:24

Dự án “Šilih ekologis” bao gồm 67 Giáo xứ chủ yếu nhắm vào các bạn trẻ. Giáo hội Indonesia đã tổ chức ‘Ngày Môi trường thế giới’ và tận dụng những khu đất chưa sử dụng để các em có thể trồng cây và học cách yêu thiên nhiên.

Thúc đẩy đối diện với những thách thức về sinh thái học thông qua việc giáo dục các thế hệ trẻ – những người cần phải học cách yêu thiên nhiên và tôn trọng môi trường. Đây là trọng tâm của một dự án mới ra mắt của Tổng Giáo Phận Jakarta nhân ‘Ngày Môi trường thế giới’ (ngày 5/6) được gọi là “Šilih ekologis” nghĩa là “hối hận vì đã tàn phá hệ sinh thái”. Tại 67 Giáo xứ trong Tổng Giáo phận, đã có nhiều hoạt động “xanh” đã được  tổ chức chủ yếu nhắm vào các bạn trẻ.

Giáo Hội tại Indonesia đã rất tích cực trong việc phản đối tình trạng ô nhiễm vốn đã trở nên một vấn đề nghiêm trọng và khẩn thiết ở quốc gia này. Ngày 28/5 vừa qua, Đức Cha Suharyo – Tổng Giám mục Địa phận Jakarta – trong một lá thư mục vụ đã kêu gọi mọi người cùng quan tâm đến vấn đề “cải tạo môi trường”. Nhân dịp này, Đức Tổng Giám mục đã khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon – vốn đã tràn ngập trên các con sông trong thủ đô.

Đối với dự án “hối hận vì đã tàn phá hệ sinh thái”, Tổng giáo phận đã kêu gọi được sự hỗ trợ của các doanh nhân địa phương và các chuyên gia để cùng hợp tác với giáo dân trong các giáo xứ. Cha Binawan SJ – giáo sư triết học và giáo luật – đã cùng với Đức Tổng Giám mục tổ chức một Hội nghị góp phần đề cao và làm nổi bật các hoạt động vô cùng thiết thực này.

Tổng Giáo phận – Đức Cha Suharyo giải thích – sẽ tái sử dụng các khu đất rộng lớn nằm bên trong cũng như bên ngoài địa phận thuộc quyền sở hữu của Giáo phận Jakarta hiện đang không sử dụng. Các khu đất này sẽ được dành riêng cho công tác mục vụ giới trẻ, qua đó, các trẻ em sẽ được giáo dục cách thể hiện lòng yêu thiên nhiên bằng cách trồng những cây mới trong những khu đất này. Cử chỉ này – Cha Binawan cho biết – lấy cảm hứng từ sáng kiến của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI với dự án trồng 125.000 cây xanh ở Hungary vào năm 2011. Những tán cây xanh mới này sẽ góp phần vào việc sản xuất oxy để chống lại sự ô nhiễm carbon vốn làm cho thành phố trở nên ngột ngạt chưa từng thấy.

Hiện nay, Tổng Giáo phận đã sử dụng những khu đất thuộc quyền sở hữu của giáo phận mình tại Kebon Darling Pamulang, quận South Tangerang và Bumi Kahuripan Kelapa Dua.

Minh Tuệ (theo asianews)

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới