Hội đồng Giám Mục Sudan lên án bạo lực

Thứ Ba, 12-07-2016 | 22:38:57

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Nam Sudan lên án tình trạng bạo lực xảy ra gần đây và cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng.

20160712 Nam Sudan

Các cuộc đụng độ bạo lực giữa các lực lượng trung thành với tổng thống và những người trung thành với phó tổng thống đã lan rộng khắp thành phố Juba trong những ngày gần đây.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Nam Sudan cho biết hiện họ đang rất băn khoăn về cuộc chiến kịch liệt đang xảy ra tại thủ đô Juba, đã làm dấy lên nỗi lo ngại lan rộng rằng nước này đang trở lại với cuộc nội chiến.

“Chúng tôi lên án tất cả mọi hành vi bạo lực” bởi vì lúc này chính là “dịp để xây dựng một đất nước hòa bình”, Hội đồng Giám Mục Sudan cho biết.

“Chúng tôi cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ cũng như các gia đình của họ, nguyện xin Thiên Chúa tha thứ cho những người đã tiếp tay với những kẻ đã gây ra cảnh chết chóc này”, các nhà lãnh đạo Giáo Hội cho biết trong một tuyên bố được đọc trên đài phát thanh quốc gia hôm 10/7 vừa qua.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng kêu gọi một sự ăn năn cũng như một sự cam kết mạnh mẽ từ tất cả những cá nhân có trang bị vũ trang, các lực lượng và các tổ chức, kể cả các nhà lãnh đạo của họ, nhằm tạo ra một bầu không khí trong đó bạo lực không bao giờ được xem là một lựa chọn”.

Các cuộc đụng độ bạo lực giữa các lực lượng trung thành với tổng thống và những người trung thành với phó tổng thống đã lan rộng khắp thành phố hôm 10/7 vừa qua, một ngày sau khi quốc gia Nam Sudan kỷ niệm năm thứ 5 giành được độc lập. Cuộc đụng độ dẫn đến cuộc chiến 2 ngày trước đó, làm thiệt mạng ít nhất 100 người.

“Chúng tôi – những nhà lãnh đạo Giáo Hội Nam Sudan, đang vô cùng băn khoăn về vụ nổ súng giết người” ở Juba, một tuyên bố của các nhà lãnh đạo Giáo Hội cho biết.

“Chúng tôi không biết phải nhận định thế nào về lý do xảy ra cuộc chiến này, cũng không biết phải quy trách nhiệm về ai, nhưng chúng tôi cần lưu ý rằng gần đây đã xảy ra một số sự cố đáng tiếc, và sự căng thẳng đó đang ngày càng gia tăng”, các vị lãnh đạo Giáo Hội cho biết.

Đức Tổng Giám Mục Paulino Lukudu Loro Địa phận Juba đại diện cho Giáo Hội Công Giáo tại Hội Đồng.

Nam Sudan đã mất gần một năm để cố gắng thoát ra khỏi cuộc nội chiến gây ra bởi sự cạnh tranh chính trị giữa Phó Tổng thống Riek Machar và Tổng thống Salva Kiir.

Cuộc đấu đá bắt đầu từ tháng 12/2013 và đã làm thiệt mạng hàng chục ngàn thường dân vô tội.

Các nhà lãnh đạo Giáo Hội cho biết đã gửi lời kêu gọi hòa giải đến Tổng thống Kiir và Phó Tổng thống Machar sau khi bạo lực nổ ra hôm 8/7 ngay bên ngoài Dinh tổng thống ở Juba – nơi 2 nhà lãnh đạo vừa mới gặp gỡ.

“Chúng tôi góp thêm tiếng nói của chúng tôi tới các nhà lãnh đạo đất nước để họ thúc giục các binh sĩ và mọi thường dân cần tránh những lời nói và những hành động khiêu khích, để tránh leo thang tình hình hiện tại”, hội đồng cho biết.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội cho biết các Ngài cũng đang lo ngại rằng các cuộc xung đột vũ trang mới nhất sẽ không chỉ giới hạn trong khu vực Juba mà thôi, và cuộc nổ súng hồi tháng Năm vừa qua đã dẫn đến cái chết của một nữ tu thuộc Dòng Truyền Giáo Chúa Thánh Thần – Chị Veronika Terezia Racková – Giám đốc Trung tâm Y tế Thánh Bakhita ở Yei, một thành phố cách Juba khoảng 100 dặm về phía đông, và những cái chết khác vốn đã trở nên “quá phổ biến nơi đây và hầu như những tội ác như thế hầu như không được chú ý đến”.

Ông Ban Ki-moon – Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã lên án “tình trạng bạo lực vô nghĩa” trong một tuyên bố hôm 10/7 vừa qua. Ông cho biết cuộc chiến “có nguy cơ làm đảo ngược những tiến bộ đạt được cho đến nay trong tiến trình hòa bình”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới