Hội Đồng Giám Mục Peru khích lệ người dân tiếp tục nỗ lực chung xây đất nước

Thứ Hai, 30-07-2018 | 23:26:06

Các Giám Mục Peru khích lệ tín hữu và toàn dân tiếp tục nỗ lực chung xây một quốc gia tốt đẹp hơn.

Các Giám Mục đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong thông cáo công bố nhân kỷ niệm 197 năm Perù được độc lập. Lời kêu gọi của các Giám Mục đến trong một thời điểm đặc biệt đối với cuộc sống chính trị Perù, vì trong các ngày qua vài phương tiện truyền thông đã tố cáo các trao đổi đặc ân, các gửi gắm và áp lực liên quan tới cuộc điều tra các bê bối của vài thành viên Hội đồng thẩm phán quốc gia và hai thẩm phán.

Người dân Peru trong một lễ hội (AFP or licensors)

Tổng thống Martin Vizcarra đã chỉ định một Ủy ban cải cách công lý với phần đóng góp của HĐGM cho tiến trình cải tổ. Thông cáo có đoạn viết: “Thời điểm tế nhị chính trị, xã hội và luân lý, mà các cơ cấu dân chủ đang trải qua, cho chúng ta thấy rằng cần cấp bách cải tổ các cơ cấu trên mọi bình diện để bảo đảm cho cấu trúc quốc gia và tình trạng pháp quyền của đất nước chúng ta, là các cột trụ của nền dân chủ và là con đường của sự phát triển.

Các Giám Mục mời gọi mọi giai tầng xã hội lãnh trách nhiệm xây dựng một xã hội với các nguyên tắc vững chắc của sự liêm chính và trong sáng, bằng cách kiếm tìm công ích cho tất cả mọi người, như ĐTC Phanxicô đã nói trong chuyến viếng thăm Perù hồi tháng 2 năm nay: “Không ai có thể không biết tới tiến trình này. Nạn gian tham hối lộ là điều không thể tránh được và nó đòi hỏi sự dấn thân của tất cả mọi người”. HĐGM Perrù cũng âu lo vì tình hình bất an, bạo lực, sát hại nữ giới, bỏ rơi gia đình, con cái xảy ra trong nước. Tất cả đều là các sự kiện phá hủy nhân phẩm và cần có tình liên đới cá nhân và tập thể mới giúp vượt thắng được các điều tiêu cực đó. Sau cùng các Giám Mục kêu gọi chính quyền trong mọi quyết định của mình chú ý tới trẻ em và người trẻ, là lớp người đang nhìn quốc gia với nhiều âu lo và mất tin tưởng, trong khi đáng lý ra họ muốn tin tưởng và tín thác nơi quốc gia Perù và hàng lãnh đạo. Tuy nhiên chúng ta không được đánh mất đi niềm hy vọng, trái lại cần duy trì và giữ gìn nó (REI 27-7-2018)

Linh Tiến Khải – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới