Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ bảo vệ bác sĩ chống phá thai

Thứ Ba, 05-04-2016 | 13:32:41

20160405-Tin-GMHoaKyBaoVeBSChongPhaThai_AnhHội đồng Giám mục Hoa Kỳ cho biết đã đề xuất một dự luật bảo vệ lương tâm cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe – những người chủ trương phản đối việc phá thai – và kêu
gọi sự ủng hộ của Hạ viện.

“Dự luật bảo vệ lương tâm HR 4828 sẽ có lợi cho cả nhà cung cấp y tế và bệnh nhân của mình. Giúp giải quyết những khiếm khuyết vốn ngăn chặn việc thực thi hiệu quả của pháp luật hiện hành. Đáng chú ý nhất là việc thiết lập quyền riêng tư, cho phép những người có chủ trương chống phá thai bị phân biệt đối xử vì niềm tin tôn giáo của mình, phải được bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại tòa án”, Đức Hồng Y Timothy Dolan – Giáo phận New York và Đức Tổng Giám mục William Lori – Giáo phận Baltimore đã đưa ra trong một tuyên bố chung hôm 31/3.

Chúng ta biết, Đức Hồng Y Dolan hiện giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ sự sống và Đức Tổng Giám mục Lori nắm vai trò Chủ tịch Ủy ban Tự do tôn giáo của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Dù biết rằng phạm vi của dự luật này sẽ có “giới hạn”, nhưng các Giám mục cho biết, dù sao dự luật cũng sẽ góp một phần nào có thể “phản đối những sai lầm trong quá khứ”.

Luật liên bang đã bảo vệ lương tâm những người chủ trương chống phá thai trong lý thuyết. Nhưng trong thực tế lại không như vậy. “Khi chính phủ thay vì uỷ quyền tham gia vào việc phá thai như một điều kiện để được phép thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khẳng định cuộc sống, nó không chỉ làm suy yếu các quyền dân sự được thừa nhận rộng rãi của các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe mà còn làm hạn chế quyền truy cập vào chăm sóc sức khỏe tốt cho phụ nữ và nam giới Mỹ”, các Giám mục nói.

Dự luật này sẽ không chỉ phục vụ nhằm bảo vệ các nhà cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người Công Giáo và các tôn giáo khác, mà còn dành cho những người đang cống hiến vì “một ơn gọi đạo đức hết mình nhằm bảo vệ sự sống và sức khỏe cho bệnh nhân”. Cần lưu ý rằng “phần lớn” các bác sĩ sản phụ khoa đều “không sẵn lòng để thực hiện việc phá thai”.

Nói một cách ngắn gọn, cho dù tôn trọng khả năng tự vệ của con người, tôn trọng tự do tôn giáo hay tôn trọng “tự do lựa chọn” quyền phá thai, các Giám mục mong quý Hạ viện hỗ trợ và đồng tài trợ dự luật bảo vệ lương tâm này và hy vọng dự luật sẽ được Hạ viện chấp thuận vào năm nay.

Bút Cao(Theo Catholic News Agency)

Tags: , , , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới