Hội đồng Giám mục Công giáo Nam Phi (SACBC) lên án các tội ác chống lại phụ nữ và trẻ em
Thứ Bảy, 20-05-2017 | 21:30:35
Sự thê thảm của tình trạng bạo lực chống lại phụ nữ và trẻ em đang diễn ra gần đây đã dẫn đến một quốc gia bị tê liệt bởi một cú sốc. Sự tàn bạo của thảm kịch này cùng với sự nhận thức rằng rất nhiều những tội phạm như vậy được gây ra bởi các cá nhân được biết đến như những nạn nhân đã đặt ra những vấn đề vốn rất cần những câu trả lời. Xã hội của chúng ta đã được định hình bằng cách duy trì những thứ đã gây ra những tổn hại đối với đời sống gia đình lành mạnh, cũng như chính nền tảng của xã hội chúng ta.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy cứ mỗi 5 trẻ em thì có 1 em đã bị lạm dụng tình dục. Hơn nữa, 75% các bé trai đã phải trải qua cảnh bị bắt nạt ở trường học của chúng. Mặc dù các hình thức trừng phạt về thể xác đã bị cấm tại các trường học, thế nhưng, trên thực tế, điều này vẫn còn phổ biến. Bạo lực gia đình trở nên phổ biến. Tính toàn vẹn về thể chất của phụ nữ và trẻ em không được tôn trọng. Đã tồn tại một thứ văn hoá phổ biến đối với việc lạm dụng chất có cồn và ma túy đã góp phần làm trầm trọng thêm vấn đề bạo lực. Các cuộc chè chén say sưa trong giới trẻ đã trở nên một điều bình thường vốn đã làm suy yếu việc đưa ra những quyết định đúng đắn cũng như vấn đề đạo lý xã hội và có thể dẫn đến hành vi vô trách nhiệm và bạo lực. Việc tham gia vào các băng nhóm đã trở nên phổ biến và có thể dẫn đến hành vi bạo lực tập thể và hãm hiếp tập thể.
Mỗi tội ác chống lại phụ nữ và trẻ em khiến cho kết cấu mỏng manh của xã hội chúng ta bị tách rời. Trong khi một số kẻ tội phạm bị bắt giữ và truy tố thông qua hệ thống tư pháp hình sự, những người sống sót sẽ phải đối diện với việc bị đối xử tàn nhẫn khi vấn đề được tiến hành thông qua các tòa án. Cái giá phải trả của nhân loại và xã hội thì không thể tính được.
Dựa vào việc truy tố hình sự thành công và sau đó dẫn đến việc giam giữ như là một giải pháp sẽ không đưa đến sự thay đổi mà chúng ta cần. Chúng ta phải trở lại xuất phát điểm để nhìn lại cách chúng ta giao tiếp với con cái của chúng ta nếu như chúng ta muốn kiểm soát vấn đề bạo lực trong tương lai. Thay vì chỉ đầu tư một khoản tiền khổng lồ vào hệ thống tư pháp hình sự và các cơ sở cải huấn, cần phải có thêm các khoản trợ cấp cho các chương trình hỗ trợ việc nuôi dạy con trẻ. Điều này sẽ dẫn đến nhiều kết quả tốt đẹp để có thể giải quyết được vòng xoáy của bạo lực giữa các thế hệ và việc không coi trọng tính toàn vẹn đối với những người khác. Chúng ta cần phải can thiệp để chống lại việc bình thường hóa vấn đề bạo lực trong gia đình, tại các trường học, nhà thờ cũng như trong các cộng đồng của chúng ta.
Mọi lời cầu nguyện và tâm hồn của chúng ta phải hướng đến tất cả các nạn nhân của vấn đề bạo lực như vậy. Các nạn nhân đôi khi tự đổ lỗi cho những gì đã xảy ra với họ, nhưng không có gì có thể biện minh cho sự tàn ác trắng trợn như vậy.
+ Stephen Brislin
Tổng Giám Mục Cape Town
Chủ tịch HĐGM Công Giáo Nam Phi
Minh Tuệ chuyển ngữ
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- ĐTC Phanxicô: Chúng ta sẽ không bao giờ quên được cuộc gặp gỡ với Chúa
- ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho Indonesia sau trận động đất chết người
- Vài phản ứng về Tự Sắc trao tác vụ đọc sách và giúp lễ cho nữ giới
- Caritas châu Âu chuẩn bị thực hiện 12 dự án liên đới
- Chỉ trong một tuần qua có 10 giám mục qua đời vì Covid-19
- ĐTC Phanxicô bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân làm tân giám mục chính toà Gp. Xuân Lộc
- Tín hữu Iraq cầu nguyện để ĐTC có thể thăm viếng nước này
- Linh mục Philippines sắp hầu tòa sau khi phản đối chính sách ma túy của tổng thống
- Giáng sinh trong thời đại dịch, lần đầu tiên không có bào huynh, của Đức Biển Đức XVI
- Bảo tàng Vatican hy vọng mở cửa lại vào tháng 2
- Tòa Thánh kêu gọi thúc đẩy vai trò phụ nữ trong việc ngăn ngừa xung đột
- Giáo hội Hoa Kỳ tổ chức lạc quyên trợ giúp Giáo hội châu Mỹ Latinh
- Giáo dân ngày càng dấn thân hơn trong Giáo hội Áo
- Cộng Đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Mang Yang Mừng lễ Chân Phúc Phêrô Donders Bổn mạng
- Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam xin thông báo:
- ĐTC Phanxicô và Đức Biển Đức XVI đã chích ngừa Covid-19
- Sai lệch khổng lồ giữa số tiền được cho là chuyển từ Vatican sang Úc và con số thực tế
- Liên hiệp nữ Bề trên Tổng quyền ủng hộ ĐTC cho phép phụ nữ lãnh thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ
- Các tín hữu Pháp được mời gọi ăn chay cầu nguyện về dự luật đạo đức sinh học
- Giáo hội Ailen xin lỗi về các vụ bê bối xảy ra trong các cơ sở đón tiếp các bà mẹ đơn thân