Học Viện Thánh Anphongsô tĩnh tâm Năm 2019

Thứ Ba, 27-08-2019 | 23:58:25

HỌC VIỆN THÁNH ANPHONGSÔ, DÒNG CHÚA CỨU THẾ TĨNH TÂM NĂM ĐỢT ITỪ NGÀY 18-22/8/2019

            Kết thúc những ngày mục vụ hè đầy sôi động, Anh em Học viện Dòng Chúa Cứu Thế bước vào kỳ tĩnh tâm năm 2019 đợt I, bắt đầu từ ngày 18 tháng 08 đến ngày 22 tháng 08. Quý Cha trong Ban Giám đốc Học viện đã chọn Tu hội Foyer de Charité (Phú Dòng) làm địa điểm tĩnh tâm và cha giảng phòng là cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, C.Ss.R.

            Với đề tài TRỞ VỀ NGUỒN ÂN SỦNG, cha Gioan đã nhấn mạnh rằng mục đích của bất cứ một kỳ tĩnh tâm nào cũng là để giúp người khác sám hối. Ngài cũng nhấn mạnh rằng, một lời sám hối thực là một lời tuyên xứng đức tin và có năng lực làm thay đổi và định hướng được đời sống. Trong ý hướng đó, ngài đã trình bày ba sự thật, ba xác tín căn bản của người Ki-tô hữu được trính trong Tông huấn Christus Vivit (Đức Ki-tô Hằng Sống) của Đức Giáo hoàng Phanxicô: Thiên Chúa yêu tôi một cách cá ví; Đức Ki-tô là Đấng Cứu Độ duy nhất; Đức Ki-tô đang sống. Đây là những xác tín căn bản mà đôi khi vì quá quen nên chúng ta không còn cảm thức về chúng. Điều này cũng không ngoại lệ đối với người sống đời sống thánh hiến.

Men theo ý tưởng đó, cha giảng phòng đã nhắc lại ba thái độ cần phải có của một người sống đời thánh hiến: Nhìn về quá khứ với lòng biết ơn; Sống hiện tại với sự say mê; Hướng về tương lại với niềm hy vọng. Đây là những thái độ tích cực mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gửi tới tất cả những người tận hiến nhân dịp năm Đời Sống Thánh Hiến. Để sống được điều đó, cha Gioan khẳng định rằng phải nhận diện được những kẻ thù của sự thánh thiện Ki-tô giáo. Trong giới hạn của buổi tĩnh tâm, ngài đã nêu lên ba kẻ thù tinh vi của sự thánh thiện: Thuyết tương đối; Ngộ đạo thuyết; Lạc thuyết Pelagiô. Ngài nhấn mạnh rằng đây là những biểu hiện của một thái độ lấy con người làm trung tâm, lấy thực tại trần thế này làm quy chuẩn để định hướng cho cuộc sống. Các học thuyết này ngày càng trở nên nguy hiểm vì nó rất tinh vi và phù hợp với lối suy nghĩ và lối sống hiện đại.

Sau khi trình bày các vấn nạn của thời đại, cha giảng phòng trở về với Ba lời khuyên Tin Mừng: Khó nghèo; Khiết tịnh & Vâng Phục. Dựa trên Thánh kinh, Thánh truyền và Hiến pháp Dòng Chúa Cứu Thế, cha Gioan đã trình bày nền tảng, bản chất và phương thế để sống ba lời khấn. Trong tất cả những phương thế đó, ngài đặc biệt nhấn mạnh đến việc cầu nguyện như là một phương thế tuyệt hảo. Bước theo Chúa Ki-tô nghĩa là bắt chước Người trong cả việc cầu nguyện. Đây là điểm căn cốt của những người sống đời sống thánh hiến. Cha Gioan nhấn mạnh rằng việc khấn dòng là một sự ứng đáp của chúng ta trước lời mời gọi của Thiên Chúa, là một sự hiến mình cho Thiên Chúa bằng một con tim không san sẻ. Ngài cũng không quên nhắc nhở anh em Học viện rằng việc học cũng là một sự hiến dâng: học cũng là sứ vụ.

Tiếp đến, cha giảng phòng trình bày về đời sống cộng đoàn và sự hiệp thông trong cộng đoàn. Theo ngài, mỗi cộng đoàn là một nhà thừa sai và đời sống huynh đệ trong cộng đoàn là một lời chứng của cộng đoàn sống sứ vụ. Ngài cũng nhấn mạnh rằng để xây dựng tình hiệp thông trong cộng đoàn thì cộng đoàn đó phải sống linh đạo Thánh thể: chính Chúa Giê-su đã quy tụ anh em vào bữa tiệc dù có sự khác biệt giữa người này với người kia. Nói đến sự hiệp thông, cha giảng phòng nhắc nhở anh em Học viện rằng, thao thức của chúng ta không chỉ giới hạn, đóng khung trong Hội dòng mình mà cần phải vươn tới Hội thánh ngang qua các dấu chỉ thời đại, trong cũng như ngoài Giáo hội. Vì thế, song song với những vấn đề của Hội dòng, cha Gioan cũng chia sẻ một số vấn đề nổi bật gần đây của Giáo hội. Ngài nói tiếp, các vấn đề của Giáo hội là một thách đố đối với tất cả chúng ta.

Trong ngày tĩnh tâm cuối cùng, cha giảng phòng đã nhắc đến việc phân định thiêng liêng.  Theo ngài, việc phân định thiêng liêng là để tìm thánh ý Chúa, nhất là giữa một thế giới quá ồn ào trong khi tiếng Chúa nói với ta lại rất nhẹ nhàng. Ngài nói rằng, đọc dấu chỉ thời đại là mảnh đất để chúng ta đi tìm ý Chúa, và chúng ta phải làm việc đó trong tinh thần cộng đoàn. Cuối cùng, cha Gioan đã nhắc đến Đức Maria. Ngài nói: “Như Đức Giêsu cần Mẹ trong hành trình thực thi sứ vụ của Chúa Cha như thế nào thì tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế cũng cần Mẹ như vậy. Trên từng sứ vụ, để hoàn thành sứ vụ mà Chúa Giêsu trao phó thì các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế cần có Mẹ”.

Thật ý nghĩa, trong ngày lễ Đức Maria Trinh Nữ Vương, cha Bề trên Giám tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích đã có mặt tại Tu hội Foyer de Charité để nhận lời tuyên khấn lại và trao thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho một số anh em. Trong bài giảng lễ, Cha Giám tỉnh đã chia sẻ: “Đức Maria đã sợ hãi trước sứ mạng quá lớn là làm Mẹ Đấng Cứu Thế nhưng Mẹ đã hoàn toàn phó thác và vững tin vào quyền năng Chúa. Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế khi tuyên khấn là lãnh một sứ vụ cũng không tránh khỏi sợ hãi vì cảm thấy sự yếu đuối và bất toàn của mình. Chúng ta thường bị cám dỗ rằng “tôi không làm được” nhưng đừng bao giờ nói rằng chúng ta không làm được vì không phải chúng ta làm mà là Chúa làm. Vì thế hãy can đảm đón nhận và phó thác cho Chúa như cách mà Mẹ đã dạy chúng ta”.

Anh em Học viện Dòng Chúa Cứu Thế đã có năm ngày tĩnh tâm trần đầy ơn Chúa, từ bầu khí an lành của nơi tĩnh tâm đến những bài chia sẻ sâu sắc của cha giảng phòng. Anh em đã có được cơ hội để được “nghĩ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28) và được tiếp thêm lửa cho chặng đường tiếp theo. Thêm vào đó, trong suốt tuần tĩnh tâm, Cha Giám đốc Học viện Giuse Đỗ Đình Tư và Cha phó Giám đốc Phaolô Nguyễn Văn Công đã đồng hành với anh em. Hai cha đã gặp gỡ từng anh em một để lắng nghe những chia sẻ và để động viên, khích lệ anh em. Kết thúc kỳ tĩnh tâm, Cha Giám đốc Giuse đã nhắc lại lời của cha giảng phòng rằng: sau mỗi đợt tĩnh tâm, mỗi người chúng ta phải có một quyết tâm mới và ngài cầu chúc cho anh em sẽ sống trọn vẹn quyết tâm ấy.

Ngợi khen Chúa Giêsu và Đức Bà Maria.

Ban Văn Hóa

Học Viện Thánh Anphongsô

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới