Học viện mới hy vọng đào tạo các nhà lãnh đạo phụ nữ cho Giáo hội

Thứ Năm, 13-09-2018 | 18:59:55

“Dòng các Nữ tu Sự Sống đang mở rộng sự hiện diện của họ trên khắp đất nước để phục vụ những người phụ nữ đang mang thai cần được giúp đỡ. Nữ tu Norma Pimentel đi đầu trên tiền tuyến phục vụ những người di cư ở khu vực biên giới. Và nhiều phụ nữ giáo dân đóng vai trò lãnh đạo làm việc trực tiếp cùng với các giám mục và các giáo sĩ và họ sẽ đóng góp cho công cuộc cải cách của Giáo hội”, bà Italiano tiếp tục.

NEW YORK – Trước hội nghị thượng đỉnh Vatican thảo luận chủ yếu về vấn đề giới trẻ vào tháng tới, một tổ chức mới đã nhắm vào việc hình thành thế hệ phụ nữ lãnh đạo tiếp theo trong Giáo hội và nền văn hóa rộng lớn hơn đã được đưa ra hôm thứ Tư.

Viện GIVEN, khởi nguồn từ một hội nghị vào tháng 6 năm 2016 và đã phát triển thành một sáng kiến quanh năm, sẽ tập trung vào việc phát triển vai trò lãnh đạo, đào tạo đức tin và vai trò cố vấn của phụ nữ nhằm “khám phá những món quà độc đáo của họ và đồng thời theo đuổi cuộc sống mà Thiên Chúa mời gọi họ hướng tới”.

Trong khi giám đốc điều hành sáng lập, bà Elise Italiano, phát biểu với Crux rằng thời gian ra mắt được dự kiến không trùng với Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, Đức tin, và việc Phân định Ơn gọi, bà tin rằng điều này tùy thuộc vào “Thánh ý Thiên Chúa”.

“Chúng tôi chắc chắn đang thảo kế hoạch dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần ở đây”, bà Elise Italiano cho biết thêm.

Là một phần trong chương trình của mình, GIVEN sẽ điều hành một sáng kiến lãnh đạo và các chương trình tư vấn trực tiếp lấy cảm hứng từ lời kêu gọi đồng hành của ĐTC Phanxicô vốn sẽ phù hợp với những phụ nữ trẻ với các chuyên gia được hình thành từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, cứ hai đến ba năm một lần, một hội nghị quốc gia đã được mô phỏng sau hội nghị năm 2016, sẽ diễn ra với hy vọng xây dựng một mạng lưới quốc gia bao gồm các nhà lãnh đạo phụ nữ.

Chương trình năm 2016 được hình thành bởi Hội nghị các Bề Trên Cả của các Dòng tu và tập hợp 300 phụ nữ trẻ tham dự một hội nghị kéo dài một tuần tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ và bao gồm sự tham gia của một số các nhà lãnh đạo phụ nữ nổi bật trong Giáo hội Hoa Kỳ, bao gồm Carolyn Woo, cựu Chủ tịch và Tổng Giám đốc điều hành của Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (Catholic Relief Services); nữ tu Norma Pimentel, giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Công giáo Thung lũng Rio Grande (Rio Grande Valley); Helen Alvaré, giáo sư luật tại Trường Luật Antonin Scalia tại Đại học George Mason; và Nữ tu Agnes Mary Donovan, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Các Nữ tu Sự Sống.

Trong một thông cáo báo chí, nữ tu Donovan cho biết: “GIVEN đã được hình thành tại trung tâm của các Dòng tu và hiện vẫn còn là một phản ứng đáng kể về phía Giáo Hội để khuyến khích, truyền cảm hứng, và cố vấn cho những người phụ nữ trẻ tại thời điểm quan trọng trong cuộc sống của họ. Chúng tôi mong muốn mỗi người trong số họ biết họ được yêu thương, được thừa nhận và cần thiết”.

Bà Italiano, cựu giám đốc điều hành lĩnh vực truyền thông tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, phát biểu với Crux rằng bà nhận thức rõ rằng bà phải đối mặt với một trận chiến khó khăn qua việc ra mắt một sáng kiến Công giáo vào một thời điểm khi mà Giáo hội đang phải chịu sự chỉ trích dữ dội từ cả bên trong và bên ngoài Giáo hội khi nó tìm cách lấy lại sự tín nhiệm đối với việc xử lý vấn đề lạm dụng tình dục.

Trên toàn thế giới, phong trào “#MeToo” đã phục vụ như là một lực lượng để trao quyền cho phụ nữ, và các hiệu ứng của nó đã được cảm nhận ngay từ bên trong Giáo Hội đòi buộc một sự cân nhắc tính toán đang diễn ra trong vai trò lãnh đạo của Giáo Hội và đồng thời kêu gọi sự tham gia lớn hơn của người giáo dân.

Theo bà Italiano, đó chính là tất cả lý do tại sao phụ nữ lại hết sức cần thiết để giúp Giáo Hội đúng cách.

“Trong những lúc như thế này, điều quan trọng đó chính là phải nêu bật đâu là nơi mà Giáo Hội đang phát triển lớn mạnh và đâu là nơi mà uy tín của Giáo Hội được củng cố mạnh mẽ nhất. Một cái nhìn thoáng qua về danh sách những phụ nữ đã phát biểu tại Diễn đàn GIVEN khai mạc sẽ chính là điểm khởi đầu”, bà Italiano nói.

“Dòng các Nữ tu Sự Sống đang mở rộng sự hiện diện của họ trên khắp đất nước để phục vụ những người phụ nữ đang mang thai cần được giúp đỡ. Nữ tu Norma Pimentel đi đầu trên tiền tuyến phục vụ những người di cư ở khu vực biên giới. Và nhiều phụ nữ giáo dân đóng vai trò lãnh đạo làm việc trực tiếp cùng với các giám mục và các giáo sĩ và họ sẽ đóng góp cho công cuộc cải cách của Giáo hội”, bà Italiano tiếp tục.

Trong khi nhiều nghiên cứu đã tiết lộ rằng phụ nữ đang rời bỏ các tổ chức Giáo hội với số lượng kỷ lục, GIVEN tin rằng đó có thể là một phần của giải pháp thông qua việc xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ hơn là việc làm nổi bật những món quà đặc biệt của phụ nữ trong sứ vụ, đời sống gia đình và lĩnh vực chuyên nghiệp.

Bà Italiano cho biết thêm rằng bà tin rằng Học viện này chính là một phản ứng trực tiếp với lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô về “sự hiện diện của người phụ nữ” ở tất cả các cấp độ trong Giáo hội, mặc dù bà cho biết rằng bà mong muốn vượt ra ngoài các cuộc tranh luận về vai trò lãnh đạo của phụ nữ và tập trung vào các giải pháp tức thời.

“Tôi nghĩ rằng Giáo hội đã quá bảo thủ khi nói đến việc thảo luận về việc làm thế nào để hội nhập tốt hơn những món quà của phụ nữ. Cuộc hội thoại hầu như được đóng khung về mặt sắp xếp, và sau đó câu trả lời hầu như luôn luôn được đóng khung về những điều có thể hoặc không thể thực hiện được. Nhưng còn nhiều điều để thảo luận và thực hiện”, bà Italiano khẳng định.

“Có rất nhiều phụ nữ trung thành và tài giỏi đã đóng góp vào đời sống và sứ mạng của Giáo Hội”, bà Italiano tiếp tục. “GIVEN sẽ kéo bức màn lại và giới thiệu những đóng góp đó một cách rộng rãi hơn”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới