Hoạt động của Ban Hỗ trợ nạn nhân thảm hoạ ô nhiễm môi trường biển giáo phận Vinh

Thứ Ba, 09-05-2017 | 09:56:20

Chuyến đi vận động Quốc tế trợ giúp giải quyết thảm hoạ Formosa của Ban hỗ trợ nạn nhân thảm hoạ ô nhiễm môi trường tại Giáo phận Vinh.

04/5/2017 – Oslo, Na Uy – Gặp Caritas, Hội Đồng Liên Tôn và bộ phận Quan hệ Quốc tế của Hội thánh Tin Lành Na Uy, Hội cứu trợ của Hội thánh Tin Lành Na Uy.

18222626_1339077929505765_2642498429922303714_n
Cuộc gặp gỡ diễn ra tốt đẹp. Các đại diện rất quan tâm đến thảm hoạ Formosa và hứa sẽ trợ giúp trong khả năng của họ.
Chưa biết họ sẽ giúp được những điều cụ thể nào, nhưng cách họ bày tỏ sự đồng cảm, ấm áp, thân tình, quan tâm… cho thấy tình người, cuộc gặp gỡ giữa những con người ưu tư về nhân văn và thịnh vượng chứ không phải là kẻ đi xin và người cầm quyền!

Ngày 5/5 – Bonn, Gemany

Đại diện Ban hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm môi trường biển Miền Trung Giáo phận Vinh đã gặp và trao đổi với Đại diện Uỷ ban Công Lý và Hoà Bình của Hội đồng Giám mục Đức – Các ông Dr. Daniel Legutke và Ulrich Poner và trao Thỉnh nguyện thư với hơn 193.000 chữ ký của nạn nhân thảm hoạ Formosa.

Caritas Đức

Các vị đại diện UBCLHB HĐGM Đức đã rất ngạc nhiên về cách xử lý thảm hoạ của nhà cầm quyền cũng như cảm thông sâu sắc về những lao đao mà người dân Việt Nam đang phải gánh chịu. Các ông cũng đánh giá cao nỗ lực của Giáo phận Vinh trong việc cỗ võ bảo vệ môi trường và bênh vực quyền lợi cho các nạn nhân bất chấp nguy hiểm.

Đúc rút vào cuối cuộc gặp gỡ, các ông cho biết, trong khả năng của mình, các ông sẽ tìm các giải pháp để trợ giúp các nạn nhân, về ngoại giao cũng như nhân đạo. Bên cạnh đó sẽ kêu mời Giáo hội Công Giáo tại Đức hiệp thông với các nạn nhân Formosa tại Việt Nam!

Daniel Legutke chuyên về lĩnh vực nhân quyền còn Dr. Ulrich Poner thuộc Trung ương Uỷ ban Công lý và Hoà bình chuyên về Giáo hội Hoàn vũ và di dân.

Cũng cần nhắc lại rằng, đầu năm 2016, Dr. Daniel Legutke và Ulrich Poner cùng đi trong đoàn với Đức Hồng y Prof. Dr. Reinhard Marx về thăm Việt Nam. Theo lịch trình, đoàn của Đức Hồng y Marx sẽ đến thăm Giáo phận Vinh, nhưng đã bị nhà cầm quyền Nghệ An ngăn cản vào phút cuối. Sau đó Toà Giám mục Giáo phận Vinh cũng đã có văn thư phản đối nhà cầm quyền Nghệ An về chuyện này.

 LM Antôn Nguyễn Thanh Tịnh

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới