Hoan nghênh lá thư của ĐTC Phanxicô về vấn đề lạm dụng tính dục, Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ cam kết hành động

Thứ Tư, 22-08-2018 | 10:52:45

Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo Địa phận Galveston-Houston, Chủ tịch Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, đã hoan nghênh bức thư của ĐTC Phanxicô gửi cho toàn thể mọi tín hữu đề cập đến các cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục xảy ra gần đây trong Giáo Hội.

Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo Địa phận Galveston-Houston, Chủ tịch Hội đồng giám mục Hoa Kỳ

“Tôi cảm thấy rất biết ơn ĐTC Phanxicô vì lá thư của Ngài gửi cho toàn thể Dân Chúa, đáp lại cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn Pennsylvania cùng với những tiết tộ khác đã nổi lên”, ĐHY DiNardo chia sẻ trong một tuyên bố được phát hành bởi Hội đồng giám mục.

“Thực tế là ĐTC Phanxicô đã mở đầu bức thư với những lời của Thánh Phaolô: ‘Nếu như một chi thể đau, tất cả mọi chi thể khác đều cùng đau’ (1 Cr 12:25), cho thấy rằng Ngài đang viết cho tất cả chúng ta với tư cách là một Mục tử, một Mục tử nhận thức rõ việc tội lỗi phá hủy cuộc sống một cách sâu sắc như thế nào”.

Trong lá thư của mình, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi Giáo Hội hoàn vũ “thực hiện việc ăn chay và cầu nguyện”.

Đáp lại lời kêu gọi này, Đức Hồng y DiNardo nói, “Tôi nhận thấy những lời này của Đức Thánh Cha đặc biệt hữu ích: ‘việc ăn năn sám hối và cầu nguyện sẽ giúp chúng ta mở rộng đôi mắt và tâm hồn của mình ra với những đau khổ của người khác và đồng thời vượt qua sự thèm khát quyền lực và sự chiếm hữu vốn thường là gốc rễ của những sự ác đó’.

Phát ngôn viên Vatican, ông Greg Burke, cho biết rằng bức thư của ĐTC Phanxicô không chỉ về những vụ bê bối xảy ra gần đây trong Giáo Hội tại Hoa Kỳ.

“Bức thư này nói về Ireland, nói về Hoa Kỳ, và đề cập đến Chile, nhưng không chỉ là những nơi đó”, ông Greg Burke phát biểu với các phóng viên. “ĐTC Phanxicô đã viết cho toàn thể Dân Chúa, và điều đó có nghĩa là tất cả mọi người”.

Ông Burke cho biết rằng điều đặc biệt quan trọng đó chính là ĐTC Phanxicô đã gọi việc lạm dụng tính dục là “một tội ác, chứ không chỉ là tội lỗi” và trong khi yêu cầu sự tha thứ, Ngài thừa nhận rằng “sẽ không có nỗ lực nào nhằm sửa chữa những thiệt hại đã gây ra sẽ là đủ đối với các nạn nhân và những người sống sót”, và hơn nữa “những vết thương từ việc bị lạm dụng tình dục sẽ không bao giờ biến mất”.

ĐTC Phanxicô đã viết rằng ” Với sự hổ thẹn và ăn năn, chúng ta thừa nhận với tư cách là một cộng đồng Giáo hội, chúng ta không nên để cho mình rơi vào trạng thái lúc này, chúng ta đã không hành động kịp thời, chúng ta đã không nhận ra tầm quan trọng cũng như sự nghiêm trọng của những thiệt hại đã gây ra cho rất nhiều người. Chúng ta đã không tỏ ra quan tâm đến những người thấp cổ bé họng; chúng ta đã bỏ rơi họ”.

Đức Hồng y DiNardo thừa nhận sự cần thiết cần phải có một phản ứng chân thành và một tinh thần cam kết đối với cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục này.

“Đức Thánh Cha cũng mời gọi, và tôi cũng yêu cầu điều này, tất cả những mọi tín hữu hãy cùng nhau tham gia vào việc cầu nguyện và ăn chay như một cách thế nhằm giúp thúc đẩy sự hoán cải và thay đổi cuộc sống bất cứ nơi nào cần thiết, thậm chí ngay cả đối với các vị Mục tử của Giáo Hội. Chúa Giêsu đã từng lưu ý, ‘Giống quỷ này không chịu ra nếu người ta không ăn chay và cầu nguyện’; một lời nhắc nhở khiêm nhường rằng những cử chỉ của đức tin như vậy có thể dời non chuyển núi và thậm chí có thể mang lại sự chữa lành và hoán cải thực sự”, ĐHY DiNardo nói.

ĐTC Phanxicô cũng viết rằng “cần phải tận dụng tất cả mọi nỗ lực nhằm tạo ra một nền văn hóa vốn có thể ngăn chặn các tình huống như vậy xảy ra, mà còn nhằm mục đích ngăn chặn khả năng của việc che đậy giấu diếm các sự việc cũng như khả năng lặp lại những vụ việc như vậy”.

Điều này, ông Burke phát biểu với các nhà báo, đồng nghĩa với “trách nhiệm lớn hơn là vô cùng cần thiết – không chỉ đối với những người gây ra những tội ác này, mà còn đối với cả những ai che đậy giấu diếm vụ việc, mà trong nhiều trường hợp có nghĩa là các giám mục”.

Đức Hồng y DiNardo cho biết rằng các giám mục Hoa Kỳ chấp nhận nhu cầu cấp bách về trách nhiệm giải trình, và đồng thời cam kết một cách tiếp cận không do dự để giải quyết các tội ác trong quá khứ.

“Thay mặt cho các anh em giám mục của tôi, tôi đề nghị rằng chỉ bằng cách đối diện với sự thất bại của chúng ta khi đối mặt với những tội ác mà chúng ta đã bị cáo buộc vì tội che giấu sự việc, Giáo Hội mới có thể hồi phục một nền văn hóa của cuộc sống nơi mà nền văn hóa của sự chết đã chiếm ưu thế”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới