Hoa Kỳ cam kết viện trợ 16 triệu đô la trợ giúp những người tị nạn Venezuela

Thứ Tư, 18-04-2018 | 15:25:48

Khi cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela đã trở nên ngày càng sâu sắc, phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp gần 16 triệu đô la để trợ giúp cho những người tị nạn Venezuela.

Ông Pence đã tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Peru vào hôm 13 tháng 4 vừa qua.

Do tình trạng siêu lạm phát và sự sụp đổ của nền kinh tế, người dân Venezuel hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trung bình mỗi người dân Venezuela bị mất 24 pound trong năm qua với 90% dân số sống dưới mức chuẩn nghèo.

Caritas Venezuela, một tổ chức từ thiện Công giáo, đã cảnh báo rằng 280.000 trẻ em có nguy cơ tử vong do tình trạng suy dinh dưỡng. Để đáp lại vấn đề này, Caritas đang trong quá trình thiết lập một mạng lưới các trung tâm giám sát dinh dưỡng tại hơn 50 giáo xứ. Theo Caritas, các bếp ăn hoạt động tại hơn 400 giáo xứ tại Venezuela.

Cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến cho 1,2 triệu người tị nạn phải chạy trốn khỏi Venezuela trong hai năm qua, theo CSIS.

Nhiều người tị nạn đã chạy trốn sang Cúcuta, Colombia, nơi mà vị Giám mục Công giáo Victor Manuel Ochoa đã giám sát một tổ chức phục vụ 8000 bữa ăn nóng hàng ngày cho những người di tản.

Bên trong quốc gia Venezuela, “các chiến lược đối phó chẳng hạn như chỉ ăn một bữa mỗi ngày và dựa vào chế độ ăn kiêng chủ yếu từ rễ khoai mì đã trở nên bình thường …”, Isabel Herrera thuộc tổ chức Caritas viết trong một bài đăng trên tài khoản blog của mình gần đây.

Nhiều người đổ lỗi cho sự quản lý yếu kém về kinh tế của Tổng thống Nicolás Maduro đối với cuộc khủng hoảng. Mặc dù vậy, ông Maduro đã nhiều lần từ chối viện trợ nhân đạo từ cộng đồng quốc tế.

Một đại diện của Bộ Ngoại giao kêu gọi nhà lãnh đạo Venezuela chấp nhận viện trợ thực phẩm và y tế cho nước này sau tuyên bố của phó tổng thống Pence tại Lima.

Khoản viện trợ 16 triệu USD từ Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ bao gồm việc đóng góp cho các hoạt động cứu trợ người tị nạn và các tổ chức nhân đạo của Liên Hợp quốc hoạt động trong khu vực.

Theo Bộ Ngoại giao, “Sự trợ giúp này sẽ giúp cung cấp cho người dân Venezuela nước uống an toàn, các nguồn cung cấp vệ sinh, nơi trú ẩn, sự bảo vệ khỏi bạo lực và bóc lột, cơ hội làm việc và giáo dục, phối hợp với các tổ chức nhân đạo khác và các đối tác chính phủ”.

Khoản tiền này cộng với số tiền2,5 triệu đô la Mỹ đã cam kết đối với việc viện trợ  thực phẩm và hỗ trợ y tế khẩn cấp vào hồi tháng trước.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ban đầu được cho là sẽ đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ tại Lima, nhưng cuối cùng ông đã huỷ chuyến đi do phản ứng của Hoa Kỳ đối với cuộc tấn công vũ khí hoá học ở Syria. Phó Tổng thống Pence đã đến Nam Mỹ thay Trump.

Maduro, người kế nhiệm Hugo Chavez, đã tiếp tục các chính sách kinh tế xã hội chủ nghĩa của Venezuela mà không tăng thêm giá dầu cao vốn có lợi cho người tiền nhiệm của mình.

Năm 2017, Tổng thống Venezuela đã từng bước củng cố quyền lực của mình trên khắp tất cả mọi lĩnh vực của chính phủ và đồng thời soạn thảo lại hiến pháp nước này.

Maduro, người mà Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley đã gọi là “một nhà độc tài lừa dối”, đang phải đối mặt với một cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 5 này, nhưng các chuyên gia đã lên tiếng lo ngại rằng đó sẽ không phải là một cuộc bầu cử tự do hay công bằng.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới