Hoa Kỳ: Các Giám mục hoan nghênh việc chấm dứt án tử hình tại tiểu bang Washington

Thứ Sáu, 19-10-2018 | 19:13:03

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi việc chấm dứt án tử hình trong bài phát biểu tại Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 2015

Đức Giám mục Frank J. Dewane

Sau phán quyết xóa bỏ án tử hình của Tòa án tối cao Washington, Đức Giám mục Frank J. Dewane Địa phận Venice, Florida, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Phát triển con người thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, hôm 15 tháng 10 năm 2018, đã hoan nghênh phán quyết trên và đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của Giáo hội nhằm chấm dứt án tử hình. Đức Cha Dewane lưu ý lời kêu gọi đã được đưa ra bởi ĐTC Phanxicô nhằm chấm dứt án tử hình khi Ngài phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 2015.

Dưới đây là phát biểu của Đức Giám mục Frank J. Dewane:

“Tòa án Tối cao Washington sẽ nhận được sự tán dương vì quyết định nhất trí của họ nhằm xóa bỏ án tử hình của tiểu bang. Trong bài diễn văn trước Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 2015, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi việc ‘bãi bỏ án tử hình toàn cầu’, khi Ngài giải thích, ‘Tôi tin rằng đây chính là cách thức tốt nhất, bởi vì tất cả mọi sinh mạng đều vô cùng thiêng liêng, tất cả mọi người đều được ban cho một phẩm giá bất  khả xâm phạm, và xã hội chỉ có thể hưởng lợi từ việc phục hồi đối với những người đã bị kết tội đó… Một hình phạt công bằng và cần thiết không bao giờ được loại trừ chiều kích của hy vọng và mục tiêu phục hồi’.

“Theo quan điểm của Tòa án, án tử hình được coi như là ‘không hiệu quả bởi vì nó bị áp đặt theo cách tùy tiện và phân biệt chủng tộc’. Điều này vang vọng lại một trong những lý do để phản đối án tử hình mà các Giám mục đã đưa ra trong tuyên bố ‘Văn hóa Sự sống và Án tử hình’ vào năm 2005 của mình:

‘Việc áp dụng án tử hình gây ra một sự rạn nứt sâu sắc và đồng thời có thể gây ra những sai lầm không thể thay đổi được, thiên về những điều sai lệch, thiên về những yếu tố chẳng hạn như: chủng tộc, phẩm cách của người đại diện pháp lý, và nơi mà tội ác đã được thực hiện’.

“Chúng tôi cùng với các Giám mục Công giáo Địa phận Washington, Hội nghị Công giáo Tiểu bang Washington, Mạng lưới Huy động Công giáo, và tất cả những người có thành tâm thiện chí hoan nghênh sự tiến triển này và đồng thời kiên trì trong việc nỗ lực nhằm chấm dứt án tử hình”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới