Hình ảnh: Thánh lễ cầu nguyện cho các Tín Hữu đã qua đời tại nghĩa trang B

Thứ Sáu, 03-11-2017 | 01:12:45

“Hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ” (Ga 11, 25-26)

Tháng 11 tháng các linh hồn: ngày mồng 1 đầu tháng Giáo Hội lữ hành mừng Lễ Các Thánh trên trời ngày mồng 2 Giáo hội cho chúng ta cầu nguyện cho các linh hồn và trong cả tháng cuối năm phụng vụ này…

Hôm qua chúng ta đã mừng lễ kính các Thánh, là những vị đã được Chúa đưa về Thiên Đàng sau khi đã hoàn thành cuộc sống đời này và chết trong ơn nghĩa Chúa… Hôm nay Giáo hội cho chúng ta là những người còn đang sống nhớ đến các linh hồn ông bà cha mẹ, những bậc tiền nhân… đã qua đời, nhưng còn đang phải được thanh luyện trong luyện tội.

Việc cầu nguyện cho các linh hồn đã có từ lâu đời có nguồn gốc từ Cựu Ước: “Ông Giuđa quyên được khoảng hai ngàn quan tiền, và gửi về Giêrusalem để xin dâng lễ đền tội; ông làm cử chỉ rất tốt đẹp và cao quý này vì cho rằng người chết sẽ sống lại. Thực thế, nếu ông không hy vọng rằng những chiến binh đã ngã xuống sẽ sống lại, thì cầu nguyện cho người chết quả là việc dư thừa và ngu xuẩn. Nhưng vì ông nghĩ đến phần thưởng rất tốt đẹp dành cho những người đã an nghỉ trong tinh thần đạo đức. Đó là lý do khiến ông đến dâng lễ tế đền tạ cho những người đã chết, để họ được giải thoát khỏi tội lỗi” (2Mcb 12,43-46).và trong Giáo Hội từ những thế kỷ đầu cũng đã có cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Thánh Augustinô, thế kỷ IV, đã nói: “Nếu chúng ta không lưu tâm gì đến người chết, thì chúng ta sẽ không có thói quen cầu nguyện cho họ.” Các dòng tu đặc biệt quan tâm đến việc này. Thánh Ôđi-lô, Tu viện trưởng Dòng Cluny, vào giữa thế kỷ XI (1048) đã có sáng kiến cho dòng của ngài cầu nguyện cho những người đã qua đời vào ngày 2/11, ngay sau lễ Các Thánh. Sáng kiến này được Giáo Hội đưa vào lịch Phụng vụ Rôma… Hằng ngày, chúng ta vẫn nhớ cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện tội, nhất là khi dâng Thánh Lễ. Trong Giáo Hội có nhiều kinh nguyện để cầu cho các linh hồn.

Chính vì thế lúc 8g 00 sáng nay Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích cùng quý Cha, quý thầy Học Viện DCCT cùng cộng đoàn Dân Chúa quy tụ về Nghĩa Trang B cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn cầu nguyện cho quý Cha, quý Thầy cùng quý ông bà anh chị em đã được mai táng tại đây…

        

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới