HĐGM Hoa Kỳ kêu gọi cầu nguyện cho việc chấm dứt tình trạng phá thai

Thứ Hai, 21-01-2019 | 17:52:40

“Việc bảo vệ sự sống của những đứa trẻ chưa được sinh ra chính là vấn đề nhân quyền ưu việt của thời đại chúng ta, không chỉ vì tầm quan trọng của những con số mà bởi vì việc phá thai tấn công nơi ẩn náu của sự sống, gia đình”.

Archbishop Joseph F. Naumann of Kansas City

Đức Tổng Giám mục Joseph F. Naumann Địa phận Kansas City đã kêu gọi các tín hữu “cầu nguyện cho việc chấm dứt hành động lạm dụng nhân quyền trong việc phá thai, và đồng thời cầu nguyện cho nền văn hóa sự sống, nơi mà thông qua ân sủng của Thiên Chúa, tất cả sẽ biết rằng họ được tạo dựng theo Hình ảnh thiêng liêng của Thiên Chúa”.

Tuyên bố của Đức TGM Naumann đã được đưa ra vào ngày 18 tháng 1 năm 2019, đánh dấu kỷ niệm 46 năm vụ án Roe v. Wade, phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm 1973 nhằm hợp pháp hóa phá thai tại tất cả 50 tiểu bang. Đức Tổng Giám mục Naumann, người chủ trì giờ cầu nguyện khai mạc sự kiện ‘March for Life’ diễn ra cùng ngày, là Chủ trì Ủy ban về các hoạt động ủng hộ việc Bảo vệ sự sống trực thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

“Việc bảo vệ sự sống của những đứa trẻ chưa được sinh ra chính là vấn đề nhân quyền ưu việt của thời đại chúng ta, không chỉ vì tầm quan trọng của những con số mà bởi vì việc phá thai tấn công nơi ẩn náu của sự sống, gia đình”, Đức TGM Naumann viết. “Mỗi trường hợp phá thai không chỉ hủy hoại sự sống của một đứa trẻ vô tội, mà nó còn gây tổn thương và để lại những mối ân hận đối với những người mẹ và người cha… trong thực tế, phúc lợi của cha mẹ và những đứa con của họ luôn gắn bó một cách mật thiết với nhau”.

Đức TGM Naumann cũng xác quyết rằng những người Công giáo ủng hộ việc bảo vệ sự sống “quan tâm đến sự sống và phẩm giá của tất cả mọi con người ở bất cứ nơi nào nó bị đe dọa”, và đồng thời nhấn mạnh cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trong Giáo hội như một ví dụ về “sự bất công nghiêm trọng” đối với phẩm giá này. “Việc lạm dụng trẻ em hoặc trẻ vị thành niên đi ngược lại với luân lý ủng hộ việc bảo vệ sự sống”, Đức Tổng Giám mục Naumann giải thích “bởi vì đó là một hành vi phạm tội nghiêm trọng chống lại phẩm giá của con người”.

Đức Tổng Giám mục Naumann đã nói về một Giáo hội “bị tàn phá bởi vụ bê bối về hành vi sai trái tình dục của các giáo sĩ và các trường hợp trong quá khứ về sự thất bại của các giám mục trong việc phản ứng lại trước vụ việc với lòng trắc ẩn đối với các nạn nhân bị lạm dụng và bảo vệ đầy đủ các thành viên trong đàn chiên của họ”. Đức TGM Naumann kêu gọi Giáo hội và tất cả mọi tín hữu “tìm kiếm công lý cho tất cả mọi con cái của Thiên Chúa”.

“Chúng ta phải nỗ lực làm tất cả những gì có thể để trở thành nhân chứng về tình yêu giàu Lòng thương xót của Thiên Chúa trên thế giới”, Đức Tổng Giám mục tiếp tục. “Chúng ta nhận thức và tạ ơn vì phẩm giá tuyệt vời mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta kể từ khi được thụ thai, được tạo dựng theo hình ảnh của Ngài. Chúng ta cũng phải cầu xin ơn Chúa thúc giục để nhắc nhở người khác về phẩm giá vốn có này, bằng lời nói cũng như hành động của chúng ta”.

Đức Tổng Giám mục Naumann khuyến khích tất cả mọi tín hứu Công giáo tham gia Ngày Quốc gia Cầu nguyện cho việc Bảo vệ Pháp lý đối với Trẻ em chưa được sinh ra vào ngày 22 tháng 1: “Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện để chúng ta có thể trở nên những nhân chứng tuyệt vời và hữu hiệu cho sự sống, trở nên những nhân chứng cho tình yêu, trở nên những nhân chứng cho lòng thương xót”.

Dưới đây là nội dung tuyên bố của Đức Tổng Giám mục Naumann:

Luân lý ủng hộ việc bảo vệ sự sống mời gọi tất cả chúng ta quan tâm đến sự thánh thiêng của mỗi sự sống con người trong tất cả mọi giai đoạn của sự sống. Chúng ta được mời gọi để luôn luôn thúc đẩy phẩm giá của con người.

Việc bảo vệ sự sống của những đứa trẻ chưa được sinh ra chính là vấn đề nhân quyền ưu việt của thời đại chúng ta, không chỉ vì tầm quan trọng của những con số mà bởi vì việc phá thai tấn công nơi ẩn náu của sự sống, gia đình. Việc ủng hộ phá thai chống lại phúc lợi của người mẹ đối với sự sống của con mình. Mỗi trường hợp phá thai không chỉ hủy hoại sự sống của một đứa trẻ vô tội, mà nó còn gây tổn thương và đồng thời để lại những mối ân hận đối với những người mẹ và người cha, những người phải sống với thực tế khắc nghiệt rằng họ đã thuê ai đó để giết chết những đứa con của họ. Trong thực tế, phúc lợi của cha mẹ và con cái của họ luôn được liên kết một cách mật thiết.

Chúng ta quan tâm đến sự sống và phẩm giá của con người ở bất cứ nơi nào nó bị đe dọa. Chúng ta quan tâm đến những người bị tổn hại bởi sự nghèo đói về mặt kinh tế, nạn phân biệt chủng tộc, tình trạng không khoan dung tôn giáo. Chúng ta quan tâm đến hoàn cảnh của những người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc đàn áp và những người nhập cư tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình của họ, đến những nạn nhân của tội phạm bạo lực cũng như những người bị cầm tù, đến những người thiểu năng trí tuệ hoặc thể chất và những người già yếu, đến tình trạng bạo lực và thiếu tôn trọng đối với những quan chức thực thi pháp luật cũng như các nạn nhân của sự tàn bạo của lực lượng cảnh sát. Bất cứ ai mà sự sống của họ bị đe dọa và bất cứ ai mà  phẩm giá bị coi thường đều có một sự thỉnh cầu đối với lương tâm của chúng ta.

Đối với tất cả mọi tín hữu Công giáo, những tháng qua quả là vô cùng khó khăn. Chúng ta đã bị tàn phá bởi vụ bê bối về hành vi sai trái tình dục của các giáo sĩ và các trường hợp trong quá khứ về sự thất bại của các giám mục trong việc phản ứng lại trước vụ việc với lòng trắc ẩn đối với các nạn nhân bị lạm dụng và bảo vệ đầy đủ các thành viên trong đàn chiên của họ. Việc lạm dụng trẻ em hoặc trẻ vị thành niên đi ngược lại với luân lý ủng hộ việc bảo vệ sự sống bởi vì đó là một hành vi phạm tội nghiêm trọng chống lại phẩm giá của con người. Hơn nữa, việc không phản ứng một cách hiệu quả với cuộc khủng hoảng lạm dụng đã làm suy yếu các sứ vụ khác trong Giáo hội.

Là những người có đức tin tin vào chân lý về sự sống của Thiên Chúa, chúng ta phải hỗ trợ và tìm kiếm công lý cho tất cả mọi con cái của Thiên Chúa. Chúng ta phải nỗ lực làm tất cả những gì có thể để trở thành nhân chứng cho tình yêu giàu lòng thương xót của Thiên Chúa trên thế giới. Chúng ta nhận thức và tạ ơn vì phẩm giá tuyệt vời mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta kể từ khi được thụ thai, được tạo dựng theo hình ảnh của Ngài. Chúng ta cũng phải cầu xin ơn Chúa thúc giục để nhắc nhở người khác về phẩm giá vốn có này, bằng lời nói cũng như hành động của chúng ta.

Ngày 22 tháng 1 là Ngày Quốc gia Cầu nguyện cho việc Bảo vệ Pháp lý cho những Trẻ em chưa được sinh ra. Đó chính là một thời gian đặc biệt để tất cả mọi công dân Hoa Kỳ liên kết với nhau trong việc bảo vệ sự sống, thông qua việc cầu nguyện và ăn chay. Tôi khuyến khích tất cả mọi con cái Thiên Chúa ngày nay cầu nguyện cho việc chấm dứt hành động lạm dụng nhân quyền trong việc phá thai, và đồng thời cầu  nguyện cho nền văn hóa của sự sống, nơi mà thông ân sủng của Thiên Chúa, tất cả sẽ nhận thức được rằng họ được tạo dựng theo Hình ảnh thiêng liêng của Ngài. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện để chúng ta có thể trở nên những nhân chứng tuyệt vời và hữu hiệu cho sự sống, trở nên những nhân chứng cho tình yêu, trở nên những nhân chứng cho lòng thương xót.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook