Hãy nói không với án tử hình: một thỉnh nguyện thư với Thượng viện Philipines

Thứ Bảy, 20-05-2017 | 20:54:06

Hôm thứ Sáu ngày 19 tháng 5, cuộc diễu hành mang tên “March for Life” đã đến thủ đô Manila, nhằm mục đích “nói không” với án tử hình, một đoàn người diễu hành đã rời Midanao (thuộc miền Nam Philippines) vào ngày 6 tháng 5 vừa qua, dọc theo tuyến đường băng qua toàn bộ quần đảo. Trong số những người Công giáo, các linh mục và tín hữu, thành viên của các tổ chức xã hội dân sự, linh mục Edwin Gariguez – thư ký điều hành của “Ban Thư ký Hành động Quốc gia”, một cơ quan của HĐGM Công giáo Philippines, cũng đã tham gia cuộc diễu hành. Linh mục Gariguez cũng là người đã chính thức ca ngợi sáng kiến này.

primopiano_3991Những người biểu tình sẽ trình kiến nghị lên Thượng viện Philipin vào ngày 24 tháng 5 sắp tới, mời gọi các thượng nghị sĩ bác bỏ án tử hình -một biện pháp đã được Tổng thống Rodrigo Duterte thúc đẩy và thông qua cách đây hai tháng. “Án tử hình sẽ chỉ được dùng để trừng phạt những người nghèo – những người không đủ khả năng để nhờ cậy đến luật sư, và nhiều người vô tội”, văn bản kiến nghị gửi đến Agenzia Fides cho biết. Văn bản ghi nhận rằng “án tử hình là bất hợp pháp vì nó vi phạm đến các hiệp ước quốc tế hiện hành, mà trong đó Chính phủ Philipin là người đã ký kết”.

Việc thông qua án tử hình cũng sẽ gây ra những hậu quả về kinh tế, bởi vì “Liên minh châu Âu sẽ áp đặt thuế đối với 6.000 sản phẩm nhập khẩu từ Philippin”, đặc biệt là các mặt hàng nông sản và thủy sản. “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các thượng nghị sĩ của chúng ta để họ có thể đưa ra quyết định dựa trên lương tâm và lý trí bằng cách bác bỏ hình phạt tử hình”, những người tham gia diễu hành cho biết. Vào ngày 21 tháng 5 sắp tới, họ cũng sẽ cùng với hàng ngàn người khác tham dự Thánh lễ do Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle chủ sự tại Đại học Santo Tomas tại Manila. “Việc sử dụng án tử hình cần được loại trừ như một công cụ trong cuộc chiến chống tội phạm và nên thay vào đó bằng các biện pháp thay thế khác”, ĐHY Tagle nói. “Tất cả các tội ác đều vi phạm đến sự sống, nhưng cũng không được dùng tới các biện pháp vi phạm đến sự sống, chẳng hạn như án tử hình”, ĐHY Tagle cho biết. “Với những nghiên cứu cá nhân và tập thể, việc cầu nguyện, nhận định và hành động, chúng ta hy vọng trở nên nhũng người thúc đẩy nền văn hoá sự sống”, ĐHY Tagle nhấn mạnh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới