‘Hãy nhận biết Chúa Kitô nơi những người nghèo khổ và bị ruồng bỏ’

Thứ Năm, 23-06-2016 | 09:24:49

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón một nhóm người tị nạn cùng đi với ngài đến Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần vào sáng thứ Tư 22/6.

20160623 ĐGH

Sau khi chào đón hàng ngàn khách hành hương và du khách đổ về Quảng trường Thánh Phêrô dưới ánh nắng mùa hè chói chang, Đức Thánh Cha đã suy tư về trình thuật Tin Mừng kể lại việc một người mắc bệnh phong cùi được Chúa Giêsu chữa lành như là một dấu hiệu của Lòng thương xót và tha thứ của Thiên Chúa.

Vào thời Chúa Giêsu, người mắc bệnh phong bị coi là ô uế và bị người ta ruồng bỏ, từ đền thờ cũng như xã hội, nhưng người đàn ông này đã phá vỡ lề luật và đi vào thành để xin Chúa Giêsu chữa lành cho anh. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu cũng đã phá vỡ lề luật bằng cách chạm vào người cùi để chữa lành cho anh. Qua đó, Ngài dạy chúng ta không được e ngại để giúp đỡ cũng như chạm đến những người nghèo khổ và thiếu thốn ở giữa chúng ta.

Những từ ngữ chất phác của người phong cùi, “Lạy Thầy,  nếu Thầy muốn, Thầy có thể cho tôi được sạch”, cho thấy rằng chúng ta không cần phải nói chi dông dài cả – Đức Thánh Cha nói – nhưng chỉ cần thưa với Thiên Chúa bằng những lời đơn sơ chân thành cùng với một đức tin mạnh mẽ tín thác vào Lòng thương xót của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng tiết lộ rằng chính ngài cũng cầu nguyện với Thiên Chúa bằng những lời đơn sơ chân thành hằng đêm trước khi đi ngủ, cho nên ngài cũng mời gọi các tín hữu cũng nên làm như vậy.

Chúa Giêsu đã rất cảm động trước người đàn ông đã phải cố gắng hết sức để được chạm tới Ngài – Đức Thánh Cha cho biết – vì thế, chúng ta cũng phải học cách vươn tay và chạm tới những người đang cần đến sự giúp đỡ của chúng ta. Để rộng tay dùng tiền bạc của chúng ta giúp đỡ cho những người nghèo thì bao nhiêu cho đủ và chẳng thấm vào đâu được. Thế nhưng, quan trọng hơn là chúng ta phải học được cách nhận ra Chúa Kitô nơi những người nghèo khổ và bị ruồng bỏ.

Đức Thánh Cha cũng cho biết nhiều người trong chúng ta hiện nay cho rằng những người tị nạn – đặc biệt là những người tị nạn đang ngồi bên cạnh ngài lúc này – không nên rời bỏ quê hương xứ sở của mình để chạy trốn sang các quốc gia khác. Thế nhưng, Đức Thánh Cha cho biết những anh em tị nạn này đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ nơi quê hương xứ sở của họ cho nên họ mới phải chạy trốn và xin tị nạn ở các quốc gia khác. “Xin các con đừng bao giờ loại trừ bất cứ ai vì họ đều là anh em chúng ta và cũng là những Kitô hữu!” – Đức Thánh Cha nói với một giọng đầy cảm xúc.

Sau khi chữa lành người phong cùi, Chúa Giêsu nói với anh ta: “Hãy đi trình diện với tư tế, và hãy dâng lễ vật như luật Môsê đã dạy, để làm chứng cho người ta biết ngươi được sạch”. Đức Thánh Cha nói thái độ này cho thấy chúng ta không nên tìm cách gây nên những chuyện giật gân nhưng hơn hết chúng ta hãy làm chứng về quyền năng chữa lành của Chúa Giêsu.

Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy suy nghĩ một cách trung thực về những nhu cầu riêng của chúng ta để thân thưa cùng Thiên Chúa và xin Ngài chạm đến để chữa lành chúng ta. Cũng như người phong cùi, xin cho mỗi người chúng ta biết trở nên những nhân chứng về sự tái sinh thiêng liêng, về sự tha thứ và Lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Minh Tuệ(theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới