“Hãy nghe tiếng kêu khóc của những anh chị em đau khổ”

Thứ Bảy, 14-07-2018 | 21:49:00

Thông điệp của Đại hội Truyền giáo Châu Mỹ lần thứ V: “Hãy lắng nghe tiếng kêu khóc của những anh chị em đau khổ tại châu Mỹ”

“Khi một bộ phận bị đau, toàn bộ cơ thể đều bị ảnh hưởng”: tuyên bố được phát hành tại Đại hội Truyền giáo Châu Mỹ lần V (CAM 5), một cách diễn tả của toàn bộ hội đồng và được Giám đốc Quốc gia của Hội Truyền giáo Giáo Hoàng (PMS) của Uruguay, linh mục Leonardo Rodríguez, tuyên đọc. Tuyên bố, được gửi đến Fides, thể hiện sự gần gũi của các đại biểu có mặt tại Đại hội Truyền giáo Châu Mỹ cũng như của tất cả các Giáo hội Châu Mỹ liên quan đến các tình huống bạo lực, nghèo đói và đau khổ đã được ghi nhận trên lục địa.

“Được quy tụ theo khẩu hiệu niềm vui của Tin Mừng – văn bản bắt đầu – chúng ta hãy lắng nghe tiếng kêu khóc của những người yếu đuối nhất, chúng ta đặc biệt bị đánh động bởi tình trạng bạo lực, bóc lột, và đàn áp vốn hủy hoại phẩm giá của tất cả anh chị em của chúng ta. Trong những ngày cầu nguyện và cử hành đức tin này, chúng ta nhớ đến nỗi đau của từng người trong số họ, thể hiện tinh thần liên đới và gần gũi với những gia đình đang thương tiếc những người thân yêu của họ đã thiệt mạng. “Châu Mỹ trong công cuộc truyền giáo, Tin Mừng là niềm vui”, nhưng niềm vui chính là công lý, niềm vui chính là sự thật, niềm vui đồng nghĩa với việc tôn trọng quyền của tất cả mọi người”.

“Nhân danh Thiên Chúa – tuyên bố tiếp tục – chúng tôi lên án tất cả mọi hành vi bạo lực và đồng thời kêu gọi những người có trách nhiệm, đặc biệt là những nhà cầm quyền, cam kết tự thể hiện và đề xuất một nền văn hóa chân chính của việc bảo vệ và thúc đẩy sự sống, công ích, sự thật, công lý và hòa bình.

Sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội cần phải tuân theo con đường của sự gặp gỡ, lắng nghe, đối thoại, tha thứ và hòa giải. Vì vậy, chúng tôi mời gọi tất cả các phương tiện truyền thông phải trở thành những tác nhân chính trong việc báo cáo về sự biến đổi tâm hồn của tất cả mọi người, đồng thời mang đến tính xác thực về các sự kiện”.

Sau đó, Đại hội cũng đã đề cập đến các quốc gia như Venezuela, Nicaragua, Haiti, Honduras, đồng thời bày tỏ sự buồn phiền và đau khổ đối với “những người bị chết do các cuộc xung đột giữa các băng đảng”: “Chúng tôi hết sức đau buồn trước tình hình của những người tị nạn và những người di cư hiện đang phải trải nghiệm sự phân chia đầy vô lý và bất công đối với gia đình họ ở khu vực biên giới của các quốc gia như Hoa Kỳ và Mexico, và kế đến là những tình huống khiến chúng ta không khỏi đau lòng, chẳng hạn như sự im lặng và thờ ơ mà những người nghèo nhất và những người không có khả năng tự vệ nhất phải gánh chịu”, văn bản gửi đến Fides cho biết thêm.

Văn bản kết luận: “Hỡi tất cả các thành viên của Đại hội, tất cả các thành viên thuộc tất cả các Giáo Hội tại châu Mỹ thân mến: Phúc cho những ai biết dấn thân cho hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Việc cầu nguyện, sự tha thứ, và tình thân hữu củng cố ơn gọi của chúng ta cùng với tất cả những người có thành tâm thiện chí để trở thành những người xây dựng hòa bình. Chúng ta phải can đảm yêu mến chân lý và công lý vốn là quyền của tất cả mọi con người”.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới