Hãy đến dự tiệc, vì rượu ngon thì không thể bỏ qua!

Thứ Năm, 09-06-2016 | 04:50:01

Đó là lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 8/6 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ngài thuật lại phép lạ hóa nước thành rượu của Chúa Giêsu tại tiệc cưới Cana.

Nhắc lại việc Đức Mẹ quan sát thấy cặp vợ chồng mới cưới đã hết rượu, Đức Thánh Cha nói một đám cưới sẽ mất vui nếu như thiếu yếu tố cần thiết này.

Trong khi nước thì cần thiết cho cuộc sống – Đức Thánh Cha giải thích – thì “rượu thể hiện sự phong phú và niềm vui của những bữa tiệc”.

“Một bữa tiệc cưới mà không có rượu sẽ làm cho đôi tân hôn cảm thấy xấu hổ, hãy tưởng tượng xem nếu như các con đến dự tiệc cưới mà chỉ uống trà thì sẽ cảm thấy thế nào!”, Đức Thánh Cha nói, “Rượu thì rất cần thiết đối với những bữa tiệc vui”.

Thông qua cuộc hôn nhân này, Đức Thánh Cha giải thích, một giao ước mới đã được quy định. Không chỉ các gia nhân mà thôi, nhưng là toàn thể Giáo Hội đã được giao nhiệm vụ: “Người bảo gì, anh em hãy cứ làm theo”. Phụng sự Thiên Chúa – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – nghĩa là biết lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành, như Đức Mẹ đã nói với các gia nhân làm theo lời Chúa Giêsu.

Nhắc lại việc người chủ tiệc nếm nước đã hóa thành rượu và nói: “Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho tới bây giờ”, Đức Thánh Cha nói Thiên Chúa đã “tiếp tục giữ lại ‘loại rượu hảo hạng nhất’ vì sự cứu rỗi của chúng ta”.

Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta chú ý cách Thánh Gioan gọi phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu là ‘dấu lạ’ bởi vì phép lạ này đã không được thực hiện để khơi dậy sự kinh ngạc trong dân chúng, nhưng là để vén mở Lòng thương xót của Chúa Cha. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy nhận ra rằng chúng ta không ngừng được mời gọi “để làm mới tình yêu của họ đối với Thiên Chúa, và kín múc những chum rượu mới và sự sống mới từ những vết thương cứu rỗi của Ngài”.

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng tại tiệc cưới Cana, các môn đệ của Chúa Giêsu đã trở nên những thành viên trong gia đình Ngài. Cũng vậy, mỗi tín hữu cũng chính là những thành viên trong gia đình của Thiên Chúa đó chính là Giáo Hội, “Tất cả chúng ta được mời gọi để đến chung vui trong tiệc cưới, vì rượu ngon thì không thể bỏ qua!”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới