“Hãy bảo vệ những người di dân và trẻ em tị nạn”

Thứ Bảy, 21-01-2017 | 19:09:03

Giáo Hội tại Kenya tái khẳng định thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô trong việc kêu gọi bảo vệ những người di dân cũng như các trẻ em tị nạn.

20170121 Kenya

Các chính phủ và các nhà lãnh đạo chính trị tại các quốc gia nơi những người tị nạn đang phải chạy trốn khỏi các cuộc xung đột đã được khuyến khích để đảm bảo hòa bình nơi các quốc gia của họ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tại nước mình. Nếu điều này được thực hiện, nhiều trẻ em và thanh thiếu niên sẽ có thể tránh khỏi những đau khổ xuất phát từ những chấn thương khi phải trở thành những kẻ tị nạn và di dân.

Khi nhắc đến thông điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới lần thứ 103 diễn ra hôm Chúa nhật tuần trước, Chủ tịch Ủy ban về người tị nạn, di cư và người đi biển trực thuộc HĐGM Công giáo Kenya – Đức Giám mục Joseph Alessandro cho biết nhiều trẻ em tị nạn đang phải hứng chịu cảnh giày vò dưới bàn tay của những kẻ độc ác và vô đạo đức.

“Giữa một thế giới hiện tại cũng như ở nhiều nơi, người ta đang thực hiện việc buôn bán trẻ em và đẩy chúng vào các ổ chứa mại dâm, ma túy, lao động trẻ em và trở thành những người lính vị thành niên. Những đứa trẻ này đang chịu nhiều thiệt thòi bởi chúng bị trở thành những người ngoại quốc nới đất khách quê người và không có bất kì phương tiện để tự bảo vệ mình, và vì thế chúng cần phải được chăm sóc”, Đức Cha Alessandro cho biết.

Đức Giám mục Alessandro mời gọi các tín hữu tại Kenya hãy thực hành ‘14 mối thương người’ bằng việc chào đón và giúp cho những người tị nạn cũng như những người di cư có thể hội nhập cuộc sống. Ngài thúc giục những người dân nơi đây hãy làm một điều gì đó để có thể giúp đỡ cho những nhu cầu của những người nhập cư cũng như những người tị nạn, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

“Hãy giúp đỡ cho những người tị nạn và những người di cư trẻ tuổi bởi vì họ không có tiếng nói. Họ có quyền được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, phải được quyền có một gia đình ổn định cũng như việc được giáo dục cách đầy đủ nơi gia đình cũng như nơi học đường. Họ cần có những gương mẫu để có thể noi theo, hơn nữa, có cũng cần có những khoảng thời gian cho việc giải trí và để hòa nhập với những người xung quanh”, Đức Cha Alessandro nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong thông điệp nhân  Ngày Di dân và tị nạn Thế giới năm 2017 với tựa đề “Trẻ em nhập cư, những dễ bị tổn thương và không có tiếng nói” đã đưa ra lời kêu gọi chân thành thay mặt cho những người nhập cư và những người tị nạn.

“Bởi vì đây là một hiện tượng phức tạp, vấn đề trẻ em di cư phải được giải quyết ngay tận gốc rễ của nó. Chiến tranh, vi phạm nhân quyền, tham nhũng, nghèo đói, mất cân bằng môi trường và thiên tai, tất cả đều là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này. Trẻ em là người đầu tiên phải chịu đựng, có lúc chúng phải chịu đựng cảnh tra tấn và bạo lực về thể chất, bên cạnh những sự công kích về tinh thần và về tâm lý, mà hầu như luôn luôn để lại những vết sẹo không thể xóa nhòa”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh.

B.C. chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới