Hát Halleluia ngay cả khi đau khổ (Ga 16, 20-23a)

Thứ Sáu, 06-05-2016 | 13:58:06

Chúa Giêsu trong bài Tin mừng hôm nay nhắn nhủ những người tin chúng ta rằng: “Anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng” (Ga 16, 20).

Nhìn lại đời sống đức tin của chúng ta, chúng ta nhận ra những gì Chúa nói chẳng sai. Là những người tin vào Chúa, cuộc đời chúng ta hình như nhiều nước mắt hơn là nụ cười. Có khi chúng ta có một chút niềm vui nhẹ nhàng trong cuộc sống, nhưng niềm vui ấy chưa kéo dài được bao lâu, thì chúng ta đã bị ảm ảnh bởi bao nỗi lo toan, muộn phiện.

Mỗi khi đến nhà thờ gặp gỡ Chúa và Đức Mẹ, tâm sự chuyện này chuyện kia với Chúa và Đức Mẹ, tự nhiên lòng chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng đôi chút. Nhưng khi trở về cuộc sống hiện tại, bao nhiêu sự dịu ngọt, nhẹ nhàng, thanh thảnh kia tự nhiên biến đâu mất, chỉ còn trong lòng ta ngổn ngang những khốn khổ của đời sống cơm áo gạo tiền và những day dứt về chuyện này chuyện khác trong đời sống thường ngày.

Nhưng trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa cũng nhắn nhủ chúng ta rằng: “Anh em lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.” Sở dĩ chúng ta có thể sống niềm vui mừng và hy vọng trong đau khổ là vì đau khổ của chúng ta sẽ không trở nên vô ích nếu nó được tháp nhập vào đau khổ của Chúa trên thập giá. Từ thập giá Chúa đã đạt tới vinh quang phục sinh vinh hiển, thì cũng vậy, nếu ta chấp nhận dâng đau khổ cho Chúa, thì đau khổ đó có giá trị đưa ta tới niềm vui phục sinh với Chúa.

Thánh Augustinô mời gọi ta trong mọi hoàn cảnh sống phải biết hát lên tiếng ca phục sinh vui mừng và hy vọng: Halleluia – Hãy ca ngợi Chúa. Lý do mà thánh nhân nêu ra là: “Halleluia trở nên bài ca hy vọng tin tưởng vì biết rằng Chúa Kitô đã cứu chuộc chúng ta, và hứa ban cho chúng ta hạnh phúc vĩnh cửu” (sermo 254,5).

Tin tưởng vào tình yêu cứu độ của Chúa, là người tin, bạn và tôi có thể cất lên lời ca của vui mừng và hy vọng ngay cả khi ta gặp khốn khó, đau thương. Chúa đã phục sinh, thì chắc chắn những người tín thác nơi Chúa trong mọi hoàn cảnh đau thương của cuộc sống cũng sẽ được hưởng niềm phục sinh với Ngài: Halleluia!

Antôn Hà Nam

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới