Hành lang nhân đạo đến Rôma mang lại hy vọng cho những người tị nạn Syria

Thứ Sáu, 02-12-2016 | 06:46:55

Một trăm người tị nạn Syria từ Lebanon đã hạ cánh tại Sân bay Fiumincino tại Rome hôm 2/12 vừa qua thông qua một chương trình “hành lang nhân đạo” đặc biệt, nâng tổng con số lên đến 500 người tị nạn kể từ khi bắt đầu dự án.

hanh-lang-nha%cc%82n-da%cc%a3oHành lang nhân đạo là một dự án thí điểm và loại hình này lần đầu tiên có mặt tại châu Âu. Hành lang sẽ cho phép tiếp nhận hơn 1.000 người tị nạn vào Italia trong khoảng thời gian 2 năm. Đó chính là kết quả của sự hợp tác đại kết giữa người Công Giáo và Tin Lành: Cộng đồng Sant’Egidio, Liên đoàn các Giáo Hội Tin Lành, các Giáo Hội Waldensian và Methodist. Dự án này hoàn toàn được tài trợ bởi các tổ chức sáng lập.

Các tuyến hành lang nhân đạo cung cấp những tuyến đường an toàn cho những người đang xin quyền tị nạn, giúp họ tránh những chuyến đi đầy nguy hiểm trên những chiếc thuyền lênh đênh trên đại dương vượt Địa Trung Hải vốn đã khiến hàng ngàn người phải thiệt mạng.

Cung cấp việc nhập cảnh hợp pháp vào đất Italy với việc thị thực nhân đạo cho phép những người tị nạn được quyền xin tị nạn. Lối vào thông qua hành lang được chấp thuận đối với những người đang ở trong những vị thế dễ bị tổn thương như: các nạn nhân của các cuộc bách hại, các gia đình có trẻ em, những người lớn tuổi, người bệnh tật, phụ nữ độc thân, và những người khuyết tật.

Một khi những người tị nạn đến Italia, họ được đón nhận bởi các tổ chức tôn giáo khác nhau như: Cộng đồng Sant’Egidio, Liên đoàn các Giáo Hội Tin Lành và ‘Tavola valdese’. Đây chính là các tổ chức sau đó sẽ chịu trách nhiệm về nơi ăn chốn ở dành cho họ, cũng như việc viện trợ kinh tế khi họ nộp đơn xin sự bảo hộ quốc tế. Những người tị nạn được cung cấp cơ hội để có thể hội nhập vào xã hội Italia thông qua việc học hỏi ngôn ngữ, việc học hành cho con cái, cũng như nhiều cơ hội khác.

Trong giờ Kinh Truyền Tin hôm 6/3/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón các tuyến hành lang nhân đạo và gọi đây chính là một dấu chỉ cụ thể của sự cam kết đối với hòa bình cũng như sự sống con người. Đức Thánh Cha cho biết thêm rằng Ngài cũng hy vọng sáng kiến này sẽ lan rộng sang các quốc gia khác, và “đây chính là một giọt nước vốn có thể thay đổi cả đại dương”.

Minh Tuệ chuyển ngữ  

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới