Thật đẹp những hành động phục vụ âm thầm trong Đại hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Thứ Sáu, 08-04-2016 | 18:52:15

Đại hội Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã diễn ra hết sức tốt đẹp và sốt sắng. Hơn 3.000 người đã về giáo xứ Đức Mẹ HCG và Thánh địa La Vang trong cuộc hành hương trọng thể 150 năm Linh ảnh Đức Mẹ HCG.

Với một lượng khách hành hương lớn như thế, để giữ được trật tự, đảm bảo nơi ăn chốn ở… không thể không nhắc đến công lao to lớn và sự hy sinh của giáo dân xứ Đức Mẹ HCG-DCCT Huế.

DaihoiDMHCG_Hue2016 (9)

Đông đảo khách hành hương về dự đại hội tại Giáo xứ Đức Mẹ HCG – DCCT Huế.

Phục vụ quên mình

Anh chị em giáo dân xứ Đức Mẹ HCG đã không quản nắng nôi, thức khuya dậy sớm chăm lo cho khách hành hương khắp mọi miền đổ về.

Tôi từ Sài Gòn ra còn lớ ngớ thì một chú trong ban trật tự hỏi han và hướng dẫn kỹ lưỡng. Sau đó, chú dẫn về nhà, cho ở ghép cùng đoàn Tây Ninh.

Ở cùng gia đình họ, tôi mới cảm nhận được sự hy sinh lớn lao nhường nào. Nhường chỗ ở, cái ăn cho khách hành hương, gia đình cô chú còn phải lo công việc tại giáo xứ. Chú trong ban trật tự, còn cô thì lo hội chợ ẩm thực tối 6/4. Hầu như mọi sinh hoạt của gia chủ cũng theo giờ giấc của khách hành hương. Khách về sớm thì chủ nhà được nghỉ sớm, về muộn, chủ nhà cũng nghỉ muộn.

Một điều vô cùng tốt đẹp là suốt 2 ngày hành hương tại giáo xứ Đức Mẹ HCG, chẳng một anh chị em nào bị mất cắp thứ gì. Có người nhặt được điện thoại, ví tiền của khách quên hoặc đánh rơi đã báo lại với các cha, các thầy để trả về cho chủ sở hữu.

Chú Thắng, một thành viên ban trật tự cho biết, ban có hơn 100 anh em, được phân chia thành 6 cổng và túc trực 24/24. “Trong cái mệt, có niềm vui của tinh thần phục vụ. Ai cũng phải xác định trước, gác việc gia đình sang một bên”, chú Thắng cho biết.

Có người đang kinh doanh quán karaoke thì đóng cửa, dành chỗ cho khách hành hương. Gia đình chú Thắng cũng đón nhận 20 khách ngủ lại nhà mình.

Cực hơn nữa là các anh em giữ xe tại sân bóng giáo xứ. Hơn 10 anh em trong ban trật tự đã trông coi bãi xe này suốt hai ngày ròng. Ngày thi nắng chang chang, đêm thì phải thức trắng nhưng chẳng anh em nào kêu ca một tiếng.

Truyền thống tốt đẹp

Ít ai biết các chị em phục vụ bếp ăn cho khách hành hương vất vả thế nào, phải đi chợ từ 12h đêm, rồi thì nhặt rau, nấu nướng, dọn dẹp đến trưa hôm sau. Suốt hai ngày liền, các chị đã nấu mỗi bữa trưa là 1.000 suất ăn: đầy đủ cơm, canh, sườn heo, tôm, thịt, trứng, đồ xào.

Chị Madalena Diễm – trưởng bếp quệt mồ hôi và nói: “Mệt thì mệt, nhưng vui”. Chị Diễm đã phục vụ cơm nước cho khách hành hương suốt 19 năm nay. Đặc biệt, cho giáo xứ Đức Mẹ HCG của mình trong mỗi lần đi hành hương tại Thánh địa La Vang.

2

Chị Madalena Diễm đã 19 năm phục vụ cơm nước cho khách hành hương.

Với cả nghìn khách hành hương như thế mà lúc nào khuôn viên nhà dòng, nhà thờ cũng sạch sẽ, đó là nhờ vào sự hy sinh, không quản ngại của các em nhỏ trong trong nhóm Nicolas. Nhóm này gồm 64 em, hoạt động như nhóm thiếu niên Thánh Thể. Nhiều em chỉ 7 tuổi (học lớp 2) nhưng các em đã không ngại đi nhặt từng cọng rác, lau dọn nhà vệ sinh như các anh chị khác trong nhóm.

Tuỳ theo giờ giấc đi học ở trường mà các em làm theo ca sáng hoặc chiều. 6h sáng, các em có mặt tại giáo xứ, dọn dẹp, lau chùi nhà cửa không ngơi tay. Cứ 2 tiếng đồng hồ, các em lại lau nhà vệ sinh một lần.

Cô Matta Mai Thị Hòa, hội viên Hội Đức Mẹ HCG Văn Phú (GP Vinh) nói: “Đây là lần đầu tiên cô đến Huế cũng như nhà thờ giáo xứ Đức Mẹ HCG Huế. Mọi sự như một giấc mơ vậy. Tốt đẹp ngoài sức tưởng tượng. 12h đêm mà chủ nhà còn thức, dọn dẹp, đổi nước. Họ lo cho mình từng li từng tí”.

“Xin ơn trên trả công bội hậu cho các anh chị em, xin Mẹ ban cho anh chị em thật nhiều sức khỏe, để phục vụ Chúa và tha nhân. Hy vọng một ngày nào đó anh chị em Huế cũng về nơi mình hành hương, để mình được vụ lại!” – Cô Hòa chuyển lời cám ơn đến bà con giáo xứ Đức Mẹ HCG Huế.

4

4b

Các em nhỏ trong trong nhóm Nicolas tham gia làm vệ sinh ở nhà thờ.

Khiêm Nhu

Đại hội toàn quốc Hội ĐMHCG: Về bên Mẹ

Chùm ảnh: Thánh lễ Đại hội Hội Đức Mẹ Hằng Cứu giúp

Đại hội ĐMHCG Toàn quốc lần 1: Vài hình ảnh Thánh lễ Bế mạc

Đại hội toàn quốc lần I Hội ĐMHCG: chiêm ngắm Linh ảnh Tình yêu

Đại hội ĐMHCG Toàn quốc lần 1: Chùm ảnh đêm văn nghệ “Về Bên Mẹ”

Đại hội toàn quốc Hội ĐMHCG: Đến với Mẹ chẳng tay không trở về bao giờ

Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đang phát triển mạnh tại Miền Bắc

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới