Hai phụ nữ Kitô giáo người Pakistan bị giết vì không chịu theo Hồi giáo

Thứ Tư, 13-01-2021 | 22:03:22

Abida và Sajida, hai phụ nữ Kitô giáo trẻ người Pakistan, đã bị bắt cóc hồi tháng 11 năm ngoái và bị sát hại vào tháng 12, vì không chịu cải đạo theo Hồi giáo.

Các Ki-tô hữu Pakistan (AFP or licensors)

Hai chị em, Abida 26 tuổi và Sajida 28 tuổi, cư trú tại khu vực Ki-tô giáo Makhan, gần Lahore, làm việc tại một nhà máy sản xuất thuốc và bị mất tích ngày 26/11/2020. Gia đình họ đã báo cho cảnh sát về sự mất tích của họ và đề cập đến việc hai chị em kể rằng họ thường bị quấy rối tình dục và các đồng nghiệp Hồi giáo yêu cầu họ cải đạo theo Hồi giáo, nhưng họ kiên quyết từ chối.

Hai chị em đã bị giết hồi tháng 12 năm ngoái bằng cách bị còng tay và siết cổ. Cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông Hồi giáo, Mumtaz Khan và Muhammad Naeem, bị tình nghi giết hai phụ nữ, và đang điều tra.

Tình cảnh khốn khổ của các nhóm tôn giáo thiểu số ở Pakistan 

Nasit Saeed, Giám đốc tổ chức phi chính phủ Trung tâm Hỗ trợ Pháp lý và Điều đình, nhận định rằng việc sát hại hai phụ nữ trẻ là một bi kịch cho thấy cuộc sống của các nhóm tôn giáo thiểu số ở Pakistan như đang treo trên sợi chỉ hoặc là vô giá trị. Hiếp dâm, bắt cóc, cưỡng bức cải đạo và thậm chí giết hại các cô gái theo Ki-tô giáo là những hiện tượng đáng lo ngại. Chính phủ không được phủ nhận điều đó và có nhiệm vụ ngăn chặn bạo lực chống lại các Ki-tô hữu.”

Theo ông Saeed, dù Thủ tướng của bang Punjab đã yêu cầu cảnh sát báo cáo điều tra nhưng gia đình có rất ít hy vọng sẽ nhận được công lý, vì các phiên tòa xét xử kéo dài và tốn kém, và các gia đình nghèo không thể chi trả các án phí. Đặc biệt khi thủ phạm là người Hồi giáo, còn nạn nhân là Ki-tô giáo thì rất khó thuyết phục các thẩm phán.

Mục sư Amir Salamar Masih cho biết phần lớn người dân ở vùng Makhan là Ki-tô hữu, người nghèo và mù chữ, họ chỉ có thể làm việc trong các công xưởng quanh vùng, sản xuất quần áo, giày dép, thuốc men và các vật dụng. Các nữ công nhân Ki-tô giáo thường bị ngược đãi, thù ghét và bị xem là thấp kém hơn người Hồi giáo; các thiếu nữ Ki-tô giáo thường bị quấy rối và là đối tượng chú ý của những người đàn ông Hồi giáo. Những trường hợp bị sát hại như hai chị em Sajida và Abida xảy ra hàng ngày ở các vùng khác nhau của đất nước, nhưng hầu như không được báo cáo. (Fides 12/01/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới