Hạ viện Canada đòi hỏi Thượng viện chấp thuận dự luật về việc trợ tử

Chúa Nhật, 05-06-2016 | 10:14:26

Dự luật – có khả năng được gửi trở lại để sửa đổi – sẽ hợp pháp hóa vấn đề trợ tử

Pháp luật của chính phủ Canada về vấn đề trợ tử – mà các Giám Mục ở quốc gia này gọi đây không những là “một sự bất công thuộc về căn nguyên” mà còn là một “sự sỉ nhục đối với phẩm giá con người” – đã được thông qua một cách dễ dàng tại Hạ Nghị Viện vào hôm thứ ba vừa qua và đã được gửi đến Thượng viện để được phê chuẩn chính thức.

Với số phiếu 186-137, Hạ Nghị Viện đã thông qua Dự luật C-14 hợp pháp hóa việc trợ tử đối với những người bệnh vẫn còn minh mẫn, không nhất thiết là họ có mắc những căn bệnh nan y hay những căn bệnh nghiêm trọng không thể cứu chữa hay không, và những người “không thể chịu đựng đau đớn thể xác thêm được nữa”, gồm cả những người biết trước “cái chết đã gần kề”.

The Catholic Register – một tuần báo Canada, cho biết chính phủ đã từ chối những đòi hỏi nhằm mở rộng vấn đề trợ tử đối với “trẻ vị thành niên đã trưởng thành” và các bệnh nhân mắc các bệnh thoái hóa như căn bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, những đòi hỏi này sẽ được xem xét lại trong những tháng tới.

Theo luật mới, các bác sĩ và các y tá thực tập sẽ được phép chủ động gây ra cái chết hoặc thực hiện việc trợ tử mà không có nguy cơ bị truy tố trách nhiệm hình sự, đối với những bệnh nhân đã có sự đồng thuận và đủ tiêu chuẩn luật định.

Theo Tòa án tối cao công bố năm 2015, Thượng nghị viện có thời hạn cho đến ngày 6/6 để xem xét có đồng ý với dự luật này hay không. Khi được hỏi rằng liệu thời hạn có thể được đáp ứng hay không, nhà lãnh đạo bảo thủ của Thượng nghị viện, ông Claude Carignan, nói với các phóng viên, “Không, điều này không thể xảy ra”.

Ủy ban của Thượng viện đã tỏ những dấu hiệu không đồng thuận với dự luật trên và đề nghị dự luật này phải được trả lại Hạ viện để được sửa đổi.

Một lý do phản đối của ủy ban là mặc dù Dự luật C-14 cung cấp sự bảo vệ lương tâm cho các bác sĩ, nó không mở rộng sự bảo vệ cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe tôn giáo. Nói cách khác, Dự luật C-14 bị phản đối mạnh mẽ vì không bảo vệ lương tâm cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe tôn giáo.

Hơn 40 nghị sĩ đã yêu cầu có thêm thời gian để bàn thảo về dự luật này, và nhiều người đã đề xuất rằng dự luật này phải được sửa đổi.

Đức Giám Mục Douglas Crosby Địa phận Hamilton, Ontario – Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Canada – cho biết sự thất bại trong việc cung cấp sự bảo vệ lương tâm rõ ràng đối với các nhà cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sẽ dẫn đến nguy cơ “buộc phải đóng cửa các bệnh viện hoạt động dưới sự bảo trợ của các tổ chức tôn giáo, hầu hết trong số đó là bệnh viện Công Giáo”.

Hội Đồng Giám Mục “cương quyết ” và “dứt khoát” phản đối đối việc hợp pháp hóa an tử và trợ tử.

“Dự luật C-14, cho dù có thể được sửa đổi thế nào đi chăng nữa, thì cũng vẫn là một sự sỉ nhục đối với phẩm giá con người, một sự làm băng hoại tính liên đới của con người và hơn nữa, nó còn là một mối nguy hiểm đối với tất cả những người dễ bị tổn thương và dễ bị người ta chà đạp nhất”, Đức cha Crosby phát biểu với một thành viên Nghị viện.

Minh Tuệ (theo CatholicHerald)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới