Hà Bắc cấm đưa tin về các cuộc hành hương kính Đức Mẹ khi Trung Quốc đẩy mạnh đàn áp tôn giáo

Thứ Hai, 28-05-2018 | 22:46:55

‘Faith Weekly’ bị kiểm duyệt khi các trường được yêu cầu không được để cho trẻ vị thành niên tham dự các cuộc hành hương Đức Mẹ Lộ Đức

Sự kiểm duyệt nghiêm ngặt đối với phương tiện truyền thông Công giáo lớn nhất tại Trung Quốc đã dấy mối quan ngại rằng tỉnh Hà Bắc sẽ cùng với Hà Nam trở thành những mục tiêu chính của cuộc đàn áp tôn giáo của Đảng Cộng sản.

Faith Weekly, có trụ sở tại Hà Bắc, đã nhận được chỉ thị không được tường thuật bất kỳ tin tức nào về các cuộc hành hương trong Thánh Kính Đức Mẹ trên khắp đất nước.

Một nguồn tin yêu cầu được giấu danh tính phát biểu với ucanews.com rằng Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hà Bắc đã đưa ra thông báo miệng với công ty này rằng tất cả các tờ báo cũng như các trang báo mạng của họ không được phép đưa tin về các cuộc hành hương trong tháng Năm.

Các quản trị viên của các trang web thuộc các Giáo phận khác đã phát biểu với ucanews.com rằng họ đã gửi các bài viết về các cuộc hành hương địa phương hoặc liên tỉnh đến Faith Weekly nhưng không có bài viết nào được đăng.

Một người Công giáo tên là Peter cho biết ông lo ngại rằng một làn sóng đàn áp tôn giáo mới của chính phủ đã bắt đầu ở Hà Bắc.

“Nếu như tờ Faith Weekly thân chính phủ không thể đưa tin về các cuộc hành hương, nó có thể được coi như là một lời cảnh báo rằng chính sách tôn giáo được áp dụng đối với Hà Bắc sẽ được thắt chặt sau cuộc đàn áp gần đây nhằm vào các nhà thờ ở tỉnh Chiết Giang và Hà Nam”, ông Peter cho biết.

Ông Peter đã chỉ ra rằng chính quyền đã nhắm mục tiêu vào các tỉnh Chiết Giang, Hà Nam và hiện nay là Hà Bắc, tất cả đều có số lượng lớn các Kitô hữu.

Theo các số liệu thống kê, Hà Bắc có gần một triệu người Công giáo, tiếp theo sau đó là Hà Nam với 300.000 người Công giáo và Chiết Giang với 10.000 người.

“Nếu các tỉnh có số lượng lớn các Kitô hữu bị đàn áp, thì các tỉnh có số lượng Kitô hữu nhỏ hơn khác lại càng dễ xử lý hơn”, ông Peter nói.

Cũng tại tỉnh Hà Bắc, Phòng Giáo dục và Thể thao Hejian của thành phố Thường Châu đã ban hành một thông tư vào ngày 9 tháng Năm yêu cầu tất cả các trường học không được để cho sinh viên tham gia một cuộc hành hương viếng Đức Mẹ Lộ Đức đến Ludezhuang do một nhà thờ địa phương tổ chức.

Thậm chí ngay cả vào những ngày cuối tuần 12 và 13 tháng 5, học sinh cũng phải đến trường để không thể tham gia hành hương. Thông tư cũng không cho phép học sinh nghỉ bệnh vào những ngày diễn ra hành hương.

Cuộc hành hương Ludezhuang viếng Đức Trinh Nữ Maria, thu hút hàng ngàn người tham dự nhân Ngày của Mẹ, Chúa nhật thứ hai của tháng Năm.

Những sự cố mới nhất đã xảy ra sau khi các nhà chức trách ra lệnh dỡ bỏ bức tượng của một vị Thánh khỏi nhà thờ Công giáo Dongertou ở tỉnh Hà Bắc sau buổi lễ “đã khuấy động một cuộc bạo động trên internet”.

Ở tỉnh Hà Nam, các nhà thờ đã bị trưng dụng, các trường mẫu giáo bị đóng cửa và trẻ em bị cấm tham dự Thánh Lễ và các hoạt động Giáo hội.

Minh Tuệ chuyên ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới