Giới lãnh đạo Công giáo Hoa Kỳ thúc giục Quốc hội tăng cường viện trợ nhân đạo trong ngân sách

Thứ Hai, 05-12-2016 | 08:01:26

Các nhà lãnh đạo cho rằng kinh phí bổ sung sẽ giúp ứng phó với các cuộc khủng hoảng “vốn không thể trở thành những bản tin trên các trang báo”

leader

Người đứng đầu Tổ chức cứu trợ nhân đạo Công Giáo (Catholic Relief Services) cùng với Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã kêu gọi giới lãnh đạo Quốc hội hãy phê duyệt việc bổ sung kinh phí cho các hoạt động cứu trợ và phục hồi nhân đạo.

Các nhà lãnh đạo Công giáo đã viết một lá thư hôm 28/11 vừa qua nhằm ủng hộ yêu cầu của chính quyền ông Obama đối với ngân quỹ dành cho “Chiến dịch Ngẫu nhiên Hải ngoại” (Overseas Contingency Operations) nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của những người buộc phải rời bỏ nhà cửa vì thiên tai trên thế giới hoặc là nạn nhân của các cuộc chiến đang diễn ra chống lại các chiến binh ISIS.

Họ kêu gọi hành động trước thời hạn 9/12 Quốc hội phải giải quyết ngân sách liên bang. Các chính phủ được tài trợ thông qua ngày đó bởi một nghị quyết mà Nghị viện đã thông qua – và Tổng thống Barack Obama đã ký – vào cuối tháng Chín nhằm tránh việc chính phủ bị đình trệ.

“Hơn 50.000 người đã trốn chạy khỏi Mosul, cùng với khoảng 3,3 triệu người Iraq buộc phải di tản do ISIS đã bắt đầu chiếm đóng nhiều khu vực của Iraq vào năm 2014”, bức thư được phát hành bởi CRS Baltimore hôm 29/11 vừa qua cho biết. “Chúng tôi tin rằng với tư cách là một quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, chúng tôi có bổn phận phải giúp đỡ những người vô tội là nạn nhân của những cuộc chiến tranh, để bảo vệ những người bị gạt ra bên lề xã hội và để giúp đỡ người dân thoát khỏi cảnh đói nghèo”.

Lá thư được ký kết bởi Carolyn Woo – Chủ tịch sắp mãn nhiệm đồng thời là Giám đốc điều hành của Tổ chức cứu trợ nhân đạo Công Giáo, Cơ quan cứu trợ và phát triển hải ngoại trực thuộc Hội đồng Giám Mục Hoa Kỳ; Đức Cha Joe Vasquez – Giám mục Địa phận Austin, Texas -Chủ tịch của Hội đồng Giám mục Công giáo về Di dân; và Đức Cha Oscar Cantu – Giám mục Địa phận Las Cruces, New Mexico – Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Hoa Kỳ về Công lý và Hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu tại các tiểu ban Hạ viện và Thượng viện về nhà nước, các hoạt động đối ngoại và Chương trình liên quan, các nhà lãnh đạo Công giáo cũng chỉ ra sự đau khổ đang ngày càng gia tăng ở những nơi khác ngoài Iraq, như Nam Phi, vốn đang phải hứng chịu một đợt hạn hán nghiêm trọng. 

Họ cũng lưu ý một số nơi như Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và hồ Chad Basin – một khu vực bao gồm nhiều vùng thuộc Cameroon, Chad, Niger và Nigeria. Bạo lực và các cuộc xung đột quân sự đang diễn ra ở những nơi này đã khiến toàn bộ những người dân nơi đây buộc phải di dời và làm cho vấn đề an ninh lương thực trở nên trầm trọng, dẫn đến việc nhiều người bị suy dinh dưỡng cấp tính. Theo một báo cáo gần đây của Cơ quan Phát triển Quốc tế, ước tính có khoảng 9,2 triệu người, chủ yếu tại khu vực đông bắc Nigeria, đang rất cần đến nhu cầu hỗ trợ nhân đạo.

Nguồn vốn bổ sung từ Quốc hội – các nhà lãnh đạo Công giáo cho biết – sẽ giúp đảm bảo cho Tổ chức cứu trợ nhân đạo Công Giáo có thể tiếp tục đáp ứng “các cuộc khủng hoảng như thế này vốn đã không thể trở thành những bản tin trên các trang báo”.

Họ thừa nhận “những cam kết kiên định đối với những nhu cầu nhân đạo và phát triển trên khắp thế giới” của Quốc hội và kêu gọi các nhà lập pháp nhằm kết hợp yêu cầu sửa đổi của chính quyền đối với các hoạt động cứu trợ và phục hồi nhân đạo” trong dự luật phân bổ cuối cùng của họ.

Biện pháp ngắn hạn tháng Chín bao gồm việc có đủ kinh phí để xây dựng quân đội và cựu chiến binh đối với năm tài chính mới, nhưng lại chưa quyết định đó là 11 dự luật phân bổ ngân sách hàng năm còn lại đối với các cơ quan liên bang khác nhau.

Bà Woo và các Giám Mục Vasquez và Cantu đã ca ngợi những đề xuất hiện tại trước Quốc hội về việc tài trợ “những tài khoản nhân đạo chủ chốt” – 3,2 tỷ đôla cho việc hỗ trợ di dân và những người tị nạn; 2,8 tỷ đôla cho việc hỗ trợ thiên tai quốc tế; 1,6 tỷ đôla cho vấn đề thực phẩm và hòa bình; và 60 triệu đôla cho việc hỗ trợ khẩn cấp cho những người tị nạn và di cư.

Nhưng họ đồng thời cũng thúc giục Quốc hội cũng nên có những khoản tài trợ thích hợp mới đối với ‘Overseas Contingency Operation’ (Chiến dịch Ngẫu nhiên Hải ngoại). Chính quyền ông Obama đã đề nghị con số 14,9 tỷ đôla.

“Chúng tôi kêu gọi quý vị quảng đại đáp lại yêu cầu hôm 11/11 vừa qua của chính quyền đối với việc hỗ trợ nhân đạo và phục hồi bổ sung” họ cho biết.

“Như chúng ta có thể nhận thấy từ Iraq, các cá nhân, các cộng đồng, cũng như các quốc gia bị chia rẽ bởi chiến tranh đã phải đối diện với những thách thức đáng kể giữa những đau khổ của họ”, bà Woo và các Giám mục tiếp tục.

“Họ phải tái xây dựng cộng đồng của mình, và thiết lập hệ thống quản trị toàn diện nhằm bảo vệ các cộng đồng đa số cũng như thiểu số.

“Chúng ta phải cung cấp cho họ sự giúp đỡ nhân đạo cũng như các giải pháp lâu bền đối với hoàn cảnh của họ, vì đó là điều phải thi hành, và cũng bởi vì sự an ninh và thịnh vượng của họ cũng chính là điều rất quan trọng đối với sự ổn định của toàn bộ khu vực”, các Giám mục cho biết thêm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới