Giáo xứ Lào Cai thắp nến cầu nguyện cho giáo họ Mường Khương
Thứ Ba, 02-08-2016 | 16:33:52
Tin từ giáo phận Hưng Hóacho hay, trong hai Chúa Nhật – ngày 24 và 31 tháng 07 vừa qua, giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa đã liên tục tổ chức các thánh lễ thắp nến cầu nguyện tại nhà thờ giáo xứ và các giáo họ để cầu nguyện cho giáo họ Mường Khương sớm được tự do thờ phượng Chúa.
Đây là lần đầu tiên, một giáo xứ tại giáo phận Hưng Hóa thắp nến cầu nguyện để xin Thiên Chúa trợ giúp trước những vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống của chính quyền địa phương.

Thánh lễ thắp nến cầu nguyện tại nhà thờ Lao Cai tối 31/7. Ảnh Giáo xứ Lào Cai
Giáo họ Mường Khương, thuộc xứ Lao Cai là một giáo họ nằm cách biên giới Trung Quốc khoảng 12Km. Giáo họ có khoảng 100 nhân danh, đa phần dân chúng là những người di dân từ miền xuôi lên lập nghiệp và một số bà con dân tộc thiểu số.
Ngày 28/5/2016, linh mục Phêrô Nguyễn Đình Thái – phụ tá giáo xứ Lao Cai, đã bị chính quyền tỉnh Lào Cai gây sức ép, ngăn cản không cho dâng thánh lễ tại giáo họ Mường Khương. Trên đường trở về, ngài còn bị những người không danh tính ép xe và đe dọa “nếu còn tiếp tục sẽ cho biết tay”.
Ngày 12/6/2016, chính quyền Lào Cai, dưới sự điều động và chỉ đạo của Ông Nguyễn Quốc Hương, Chủ tịch huyện Mường Khương, đã huy động một lực lượng đông đảo bao gồm các đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh Niên Cộng sản, đến phá rối thánh lễ, đánh trọng thương một giáo dân, đồng thời ép cha Nguyễn Văn Thành – chính xứ lào Cai, lên huyện làm việc, với lý do “tụ tập đông người trái pháp luật”.
Ngày 7/7/2016, Đức cha phụ tá Giáo phận Anphongsô Nguyễn Hữu Long, cha Phêrô Phạm Thanh Bình, quản hạt Lào Cai, chánh xứ Sapa và cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chánh xứ Lao Cai, đã tới làm việc với chính quyền tỉnh Lào Cai. Tại cuộc gặp gỡ, đại diện chính quyền tỉnh Lào Cai hứa sẽ sớm giải quyết cấp phép cho giáo họ được sinh hoạt theo như đơn đề nghị mà giáo xứ Lào Cai đã nhiều lần gửi tới chính quyền trong thời gian qua.

Hình ảnh giáo dân giáo họ Bắc Cường, giáo xứ Lào Cai, dâng lễ và thắp nến cầu nguyện cho những người Công Giáo tại huyện Mường Khương, tối 30/7. Ảnh: giáo xứ Lào Cai
Tuy nhiên, theo cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chánh xứ Lào Cai, cho đến ngày 31.7.2016, chưa có một kết luận hay câu trả lời từ phía chính quyền cấp tỉnh hay cấp huyện. Những chứng cứ rất rõ ràng bằng nhân chứng, bằng hình ảnh và bằng nhiều đoạn video ghi lại được cho thấy dưới sự hướng dẫn của cấp huyện (sự hiện diện của Mặt Trận Tổ Quốc huyện), UBND thị trấn đã chỉ đạo cán bộ, công an viên cản trở và bắt bớ người dân sinh hoạt tôn giáo tại nhà bà Trầm, thị trấn Mường Khương, huyện Mương Khương. Nhưng, chính quyền tỉnh Lào cai đang tiếp tục tránh né.
Tại huyện Mường Khương hiện có ba giáo điểm đang sinh hoạt tôn giáo. Tuy nhiên, chỉ có giáo họ Thị trấn Mường Khương là bị chính quyền tích cực cản trở người dân thực hành các nghi thức tôn giáo. Các giáo điểm khác, các linh mục phụ trách vẫn thường tới dâng thánh lễ nhưng không gặp bất cứ khó khăn nào.
Trong một diễn biến khác, ngày 28/7/2016 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã ký quyết định thành lập giáo xứ Điện Biên trên cơ sở mượn nhà của một giáo dân làm “trụ sở của giáo xứ”?
Qua sự kiện này, một lần nữa cho thấy sự bất nhất trong chính sách tôn giáo của nhà nước Việt Nam, sự tùy tiện, cửa quyền của những người hữu trách; đồng thời cũng cho thấy tự do tôn giáo ở Việt Nam là thứ tự do được ban phát tùy hứng của nhà cầm quyền.
Giáo phận Hưng hóa cho hay, tiếp tục chờ đợi và “trong thời gian chờ đợi, xin cộng đoàn Công giáo trong và ngoài giáo phận và những ai yêu mến tự do nhân quyền, tự do tôn giáo, cầu nguyện cho những anh chị em Công giáo tại huyện Mường Khương.”
2/8/2016
Hà Thạch
Tags: Giáo họ Mường Khương, Lao cai, Tự do tôn giáo
Có thể bạn quan tâm
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- ĐTC tặng vắc xin cho người vô gia cư
- Do đại dịch, ĐTC và giáo triều Roma không thể tham dự cuộc tĩnh chung hàng năm
- ĐTC bổ nhiệm thành viên mới cho Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học Xã hội
- Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ hy vọng tổng thống Biden cùng Giáo hội giải quyết nạn phá thai
- Đức Thượng phụ Giêrusalem gặp gỡ các quan chức cấp cao của Jordan
- ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho Tổng thống Biden nhân dịp ông nhậm chức
- ĐTC Phanxicô: Chỉ đối thoại không đủ giúp các Kitô hữu hiệp nhất - cần cầu nguyện
- Giám mục Hoa Kỳ mời gọi tín hữu tham gia tuần 9 ngày cầu nguyện cho sự sống
- ĐTC Phanxicô kêu gọi các nước loại bỏ vũ khí hạt nhân
- Các tín hữu Úc được mời gọi hỗ trợ các linh mục trong các khu vực xung đột
- Các giám mục ở Manila muốn ưu tiên vắc-xin cho người nghèo trước các giáo sĩ
- Các Hồng y Ấn Độ thúc giục Thủ tướng mời ĐTC Phanxicô thăm nước này
- Đức cha Antoniazzi: người dân Tunisia đói khát, giới trẻ thất vọng
- 15 tổ chức Công giáo phản đối dùng vũ lực ngăn dòng người Honduras di cư
- ĐTC khuyến khích hàng giáo sĩ Venezuela yêu thương và phục vụ
- Cộng đoàn nữ tu đại kết Grandchamp và Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô hữu
- Một linh mục Nigeria bị bắt cóc và bị sát hại dã man
- ĐTC Phanxicô đề cao di sản bất bạo động của Martin Luther King
- ĐTC Phanxicô: Lời nói có thể là nụ hôn nhưng cũng có thể là lưỡi dao
- ĐHY Pell hoan nghênh việc đưa phụ nữ vào hội đồng kinh tế của Vatican