Giáo phận Vinh tích cực chuẩn bị cho “Một ngày vì môi trường” của giáo phận

Thứ Bảy, 06-08-2016 | 17:21:39

Theo Thông báo của Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh, ngày Chúa nhật 7/8/2016 sẽ là ngày “Môi trường của giáo phận”.

Thông báo ngày 27/7/2016 của Ban Công lý và Hòa bình giáo phận nêu rõ: “Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng. Việc Công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải độc ra biển làm thủy hải sản chết đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân, tác hại này còn kéo dài trong nhiều năm…Trước thảm cảnh hiện tại, nhớ lại lời mời gọi của Đức Thánh cha Phanxico trong Thông điệp Laudato Si’, chúng ta cần hành động để cải thiện môi trường sống của mình cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống trong cộng đồng”.

Thông báo ngay lập tức đã nhận được nhiều sự ủng của công luận, đặc biệt của các giáo xứ trong toàn giáo phận.

Giáo dân Vinh Phước tham gia Một ngày vì môi trường

Giáo dân Vinh Phước tham gia Một ngày vì môi trường

nghi lộc 4

Tại Giáo xứ Nghi Lộc

Chiều nay (6/8), nhiều giáo xứ đã bắt đầu những hoạt động ủng hộ “Một ngày vì môi trường” như: dọn sạch rác, các đồ phế thải tại các khu vực công cộng, đường xá, cầu cống hay tại các khuôn viên nhà thờ.

Theo thông báo của Ban Công lý và Hòa bình “Các giáo xứ có thể tùy vào điều kiện hoàn cảnh và sáng kiến riêng của mình để tổ chức các hoạt động hữu ích khác nhằm bảo vệ môi sinh và nâng cao ý thức cộng đồng”, cũng trong buổi chiều nay (6/8), nhiều giáo xứ đã giăng các biểu ngữ khắp nơi, như “Yêu cầu chính phủ Việt Nam lập tức đóng cửa Formosa” hay “Không cho phép những ai lạm dụng quyền lực và dựa vào mô hình kinh tế kỹ thuật để phá hoại đất nước, sự tự do cũng như công bằng xã hội”…

nghi lộc 1

Ảnh: Hồ Huy Khang

nghi lộc 3

Nghi lộc 2

Ảnh: Hồ Huy Khang

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận, chiều tối nay, nhiều giáo xứ sẽ bắt đầu các giờ chầu Thánh thể, các thánh lễ để cầu cho công lý hòa bình.

Trong một diễn biến khác, trước sáng kiến tổ chức “ Một ngày vì môi trường” của giáo phận Vinh, những ngày qua, nhà cầm quyền đã đưa một lực lượng lớn an ninh, công an các loại vào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; đồng thời, qua một số trang thông tin, chính quyền bắt đầu bổn cũ soạn lại lên án Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp; đặc biệt chiều ngày 4/8/2016, công an Hà Nội đã bắt giữ trái phép linh mục Đặng Hữu Nam – quản xứ Phú Yên, một trong những vị linh mục đã nhiều lần tổ chức các thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình và tuần hành vì môi trường thời gian vừa qua, khi ngài đang trên đường chữa bệnh tại Hà Nội.

Những động thái này cho thấy, nhà cầm quyền Hà Nội thực sự đang rất lo sợ khi người dân biết đoàn kết hành động, dù chỉ là trong những hoạt động liên quan tới môi trường.

Thiết nghĩ, đã tới lúc, chính quyền Hà Nội phải hiểu rằng “quan nhất thời, dân vạn đại”. Quốc gia, dân tộc thuộc về nhân dân, chứ không phải của bất cứ đảng phái chính trị nào. Khi lòng dân đã không yên, thì vận nước cũng sẽ thay đổi.

6/8/2016

Hà Thạch

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới