Giáo Phận Burlington chào mừng ‘Năm Thánh về Công Trình Sáng Tạo 2017’

Thứ Hai, 02-01-2017 | 19:11:46

Giáo phận Burlington, Vermont, sẽ cử hành Năm Thánh đặc biệt về Công Trình Sáng Tạo trong suốt năm 2017.

Tương tự như Năm Thánh Lòng Thương Xót được cử hành trên khắp hoàn cầu vừa qua – trong đó nhấn mạnh vai trò của Lòng Thương Xót đối với đời sống đức tin Công giáo – Năm Thánh tại giáo phận về Công Trình Sáng tạo sẽ mang lại một ý nghĩa đặc biệt, đồng thời đề cao vấn đề công lý sinh thái.

Nhiều sự kiện, các sáng kiến cũng như các nguồn lực khác nhau sẽ được cung cấp cho các giáo xứ và các trường học Công giáo nhằm giáo dục tốt hơn đồng thời cổ võ Thông điệp “Laudato Si về vấn đề chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta”, được công bố năm 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Thông điệp thứ hai của Đức Thánh Cha được gửi đến “mỗi cá thể sống trên hành tinh này” đối với một cuộc đối thoại toàn diện về cách mọi người đang định hình tương lai cho hành tinh mà chúng ta đang sống. Đức Thánh Cha mời gọi Giáo Hội cũng như toàn thể thế giới cùng nhìn nhận tính cấp bách của những thách đố về môi trường để rồi cùng với Ngài bắt tay vào một hành trình mới.

Đức Cha Christopher J. Coyne – Giám Mục Địa phận Burlington – mời gọi tất cả các tín hữu Công giáo cùng với ngài cử hành Năm Thánh đặc biệt này tại địa phận mình.

Đức Cha Coyne cho biết Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng mối bận tâm đối với thế giới tự nhiên không còn là việc tùy tiện, nhưng nó là một phần không thể thiếu trong Giáo huấn xã hội về công bằng xã hội. “Trong khi Tông Huấn này đã gần tròn hai năm kể từ khi nó được công bố, tôi thiết nghĩ rằng đã tới lúc Giáo Hội tại Vermont cần phải nghiên cứu, suy tư và bắt đầu thực hiện phần lớn những điều mà Đức Phanxicô đã mời gọi” trong Tông huấn của Ngài, Đức Cha Coyne cho biết.

Ủy ban Năm Thánh Giáo phận về Công Trình Sáng tạo gồm các nhà khoa học, các nhà hoạt động và các tín hữu đã được thành lập để hỗ trợ các sáng kiến.

Ủy ban này sẽ làm việc dựa trên một chiến dịch nâng cao nhận thức cũng như nhiều sự kiện trong suốt năm, bao gồm chiến dịch nhận thức về vấn đề sinh thái và các dự án hành động vào tháng Tư tại các trường Công Giáo trên toàn tiểu bang; một hội nghị về Công lý sinh thái được tổ chức vào tháng Chín; Bốn buổi cử hành phụng vụ với chủ đề liên quan đến công trình sáng tạo trong suốt cả năm; chương trình huấn luyện ‘Laudato Si’ tại các giáo xứ; tạp chí Giáo phận dành riêng cho Năm Thánh về Công Trình Sáng tạo; và một trang web sắp được hoàn thành – vermontcatholic.org/yearofcreation – sẽ cung cấp các nguồn tài liệu cho các giáo xứ cũng như bất cứ ai quan tâm đến việc học hỏi thêm.

David Mullin – giám đốc điều hành của ‘Green Mountain Habitat for Humanity’ đồng thời là thành viên của Ủy ban Năm Thánh – cho biết ‘Habitat for Humanity’ xây dựng nhà cửa đơn giản, phù hợp với giá cả phải chăng cho các gia đình có nhu cầu xây dựng: “Chất lượng cuộc sống dù là bên trong nhà hay ngoài trời cũng đều như nhau, chúng ta có thể cảm nhận sự thoải mái và thân thiện với môi trường khi sống trong những ngôi nhà như vậy. Những ngôi nhà tiết kiệm năng lượng giúp giảm thiểu sự phụ thuộc của chúng ta đối với tất cả các dạng năng lượng”.

Giáo phận cũng đã hình thành một quan hệ đối tác với tổ chức ‘Commons Energy’ cho phép kiểm soát năng lượng hiệu quả với chi phí thấp cũng như hiệu quả năng lượng/ các dự án năng lượng tái tạo trên nhiều tòa nhà thuộc sở hữu của Giáo Hội trên toàn tiểu bang.

Ngoài ra, một trong những bước đầu tiên được thực hiện tại trụ sở Giáo phận tại Nam Burlington nhằm thực hiện nghiêm túc lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô để chống lại nền văn hóa thải loại qua việc hình thành những thói quen có trách nhiệm với môi trường thông qua việc thực hiện phương pháp ủ phân hữu cơ.

“Công việc của tôi là giúp đỡ các gia đình có thể sống trong các ngôi nhà đơn giản, phù hợp với giá cả phải chăng. Nếu mặt đất bên dưới cũng như xung quanh những ngôi nhà này không sạch sẽ, các gia đình sẽ không thể khỏe mạnh – về thể chất cũng như tinh thần. Tất cả đều có sự nối kết với nhau”, ông Mullin cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới