Giáo Hội và Cộng đồng Sant'Egidio mở hành lang an toàn đối với những người tị nạn châu Phi dễ bị tổn thương

Thứ Sáu, 13-01-2017 | 06:57:02

Những người tị nạn từ Eritrea, Sudan và Somalia sẽ có thể thực hiện chuyến hành trình ‘an toàn’ đến châu Âu nhờ vào một hành lang nhân đạo giữa Ethiopia và Ý.

Sant EdigoHôm thứ Năm 12/1, Hội Đồng Giám Mục Ý đã ký một thỏa thuận với Bộ Ngoại giao Ý và Hợp tác quốc tế dự kiến trước việc mở một không gian an toàn cho phép những người dễ bị tổn thương được quyền đặt chân đến Ý, nhằm tránh điều gọi là những cuộc hành trình chết chóc vốn đưa họ qua sa mạc Sahara và biển Địa Trung Hải khi họ chạy trốn khỏi thảm cảnh bạo lực và khủng bố.

Tin tức được công bố hôm thứ Tư 11/1 bởi Đức TGM Nunzio Galantino, Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Ý trong một cuộc họp báo nhân Ngày Di dân và Tị nạn thế giới vào ngày 15/1.

Đức TGM Galantino cho biết hành lang nhân đạo là một phần dự án của Giáo Hội nhằm giúp đỡ những người tị nạn, phối hợp với tổ chức Caritas Italiana, Fondazione Migrantes và cộng đồng Saint Egidio.

Đức TGM Galantino cho biết hiện có 500 người tị nạn Sudan, Eritrea và Somalia dễ bị tổn thương hiện đang sinh sống trong các trại tập trung tại Ethiopia và họ đã được xác định là có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Dự án nhằm mục đích hỗ trợ cho những người tị nạn sau một sáng kiến tương tự đã được thực hiện thành công bởi Cộng đồng Saint Egidio phối hợp với tổ chức ‘Waldensian Table’.

Nhờ sáng kiến đó, hàng trăm người tị nạn chủ yếu là người Syria đã có thể đặt chân đến Ý với một thị thực nhân đạo có giá trị lãnh thổ hạn chế, chi phí được chi trả bởi các hiệp hội. Cộng đồng Saint Egidio chỉ ra rằng những thị thực này cũng có lợi thế trong việc tăng cường an ninh vì việc kiểm tra kỹ lưỡng được thực hiện và những dấu vân tay kỹ thuật số cũng được lưu lại.

Đức TGM Galantino cho biết chi phí của các chuyến đi bằng máy bay hoặc bằng tàu này, cộng với việc ăn ở cũng như các chi phí hỗ trợ pháp lý, sẽ được chi trả bằng “8‰” thuế đóng góp tự nguyện của Ý trả cho Giáo Hội Công Giáo.

Khi đặt chân đến Ý, những người tị nạn sẽ có thể tham dự chương trình hội nhập, trong đó bao gồm những bài học tiếng Ý, giúp họ tìm kiếm công ăn việc làm và đăng kí cho trẻ em được tới trường.

Minh Tuệ chuyển ngữ  

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới