Giáo hội Togo hướng tới việc gia tăng sự hiện diện của các phương tiện truyền thông xã hội

Chúa Nhật, 18-03-2018 | 10:37:50

Giáo phận Lomé đang khuyến khích các nhân viên mục vụ của mình cổ võ việc Phúc Âm hóa và đồng thời đã đưa ra một loạt các sáng kiến để đạt được điều này

Giáo phận Lomé, Togo mong muốn biến các nhân viên mục vụ của họ thành các chuyên gia về truyền thông xã hội.

Để đạt được điều này, Giáo phận Lomé đang tổ chức một chương trình đào tạo cho 30 đại biểu đến từ các giáo xứ từ ngày 10 đến 17 tháng 3 về chủ đề “các phương tiện truyền thông xã hội phục vụ công cuộc Tân Phúc Âm hoá”.

Nữ tu Gertrude Johnson thuộc Tu hội các Nữ tu Notre Dame de l’Eglise là một trong những người khởi xướng dự án.

Hiện nay, Chủ tịch Hội đồng Truyền thông xã hội Công giáo của Giáo phận, nữ tu Johnson đã có nhiều năm kinh nghiệm trong các phương tiện truyền thông Công giáo.

Đào tạo truyền thông xã hội trong giáo phận Lomé.

“Chương trình đào tạo nhằm mục đích khởi xướng và đào tạo các nhà truyền thông Công giáo về vị trí, vai trò và việc sử dụng hợp lý đối với các phương tiện truyền thông xã hội để đóng góp vào việc Phúc Âm hóa”, nữ tu Johnson nói.

“Tôi đã làm việc với một số mạng lưới xã hội, đặc biệt là trang Facebook của giáo xứ của tôi”, Cindy Jondoh, “nhà quản lý cộng đồng” tại giáo xứ St. Augustine ở Amoutivé, cho biết.

“Chúng tôi thường công bố những thông tin về đời sống giáo xứ. Các sự kiện quan trọng được phát sóng trực tiếp trên các trang web của chúng tôi, nơi mà chúng tôi cũng chia sẻ các báo cáo từ Vatican News cũng như các phương tiện truyền thông khác”, chị Jondoh cho biết.

Chị Jondoh cho biết chị tham gia chương trình đào tạo để “học hỏi những kỹ năng nhằm cải thiện việc giao tiếp bằng văn bản, âm thanh và hình ảnh”.

Christian Barrigah, một thuyết trình viên giàu kinh nghiệm, người chịu trách nhiệm về các chương trình và các mạng lưới xã hội tại Radio Maria Togo, cho biết: “Các mạng lưới xã hội ngày càng trở thành một phần của cuộc sống và đồng thời góp phần thay đổi hành vi của chúng ta”.

“Các mạng lưới xã hội và truyền thông đóng vai trò như là những phương tiện trao đổi và thúc đẩy vô cùng hiệu quả”, ông Barrigah nói. “Chính vì vậy, các nhân viên mục vụ phải gia tăng gấp đôi những sự nỗ lực của họ bởi vì trong hai hoặc ba năm tới, Giáo hội ở Togo sẽ có một sự hiện diện lớn hơn nhiều”.

“Mặc dù một số giáo xứ trong Giáo phận đã có các trang trên các mạng xã hội, tuy nhiên, còn có những khoảng trống trong việc quản lý và sản xuất nội dung”, ông Barrigah cho biết thêm.

Các tham dự viên tham gia hội thảo được đào tạo việc viết web và sản xuất nội dung – văn bản, hình ảnh, video.

Họ cũng được cảnh giác trước nguy cơ của các tin tức giả mạo vốn đã xâm nhập các mạng lưới xã hội, một đề tài mà ĐTC Phanxicô đã đề cập đến trong Sứ điệp nhân Ngày Truyền thông Xã hội lần thứ 52 vào ngày 13 tháng 5 vừa qua.

Hàng giáo sĩ Togo cũng đã phản ánh về việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội trong kỳ họp Mùa Chay của họ được tổ chức vào giữa tháng Hai vừa qua.

Các linh mục tại sự kiện nhấn mạnh sự cần thiết cần phải sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như một phương tiện rao giảng Tin Mừng.

“Ngày nay, chúng ta hiểu được những cơ hội đặc quyền để gặp gỡ mọi người trên các mạng xã hội”, Hội đồng Giám mục Togo cho biết trong một bức thư mục vụ về việc Phúc Âm hóa qua các phương tiện truyền thông, được công bố vào tháng 12 năm 2017.

Trong lá thư của mình, các Giám mục cũng đã kêu gọi việc sử dụng có trách nhiệm đối với các trang mạng xã hội để loan báo Tin Mừng.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới