Giáo hội tại Colombia chuẩn bị cho Ngày Hòa giải Quốc gia đầu tiên

Thứ Năm, 03-05-2018 | 14:59:20

Lấy cảm hứng từ sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân chuyến viếng thăm nước này vào năm 2017, Giáo Hội tại Colombia đang chuẩn bị cho việc cử hành Ngày Hòa Giải Quốc Gia đầu tiên vào ngày 3 tháng Năm.

Đức Giám mục phụ tá Elkin Fernando Álvarez Botero, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Colombia, giải thích rằng các Giám mục đã gặp nhau vào tháng 11/2017 để phản ánh sâu sắc hơn sứ điệp của Đức Thánh Cha trong chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô tới nước này vào năm ngoái.

Trong cuộc gặp gỡ này, Đức Cha Álvarez Botero nói, các Giám mục “muốn có một ngày đặc biệt dành riêng cho việc cầu nguyện cho sự hòa giải giữa những người dân Colombia”.

Các Giám mục đã quyết định rằng sự kiện này sẽ trùng với Lễ Suy tôn Thánh Giá, mà tại Colombia được cử hành vào ngày 3 tháng Năm.

Trong chuyến viếng thăm Villavicencio vào tháng 9 năm 2017, Đức Thánh Cha kêu gọi Colombia “rộng mở lòng mình ra như là Dân Thiên Chúa, tự để cho mình được hòa giải! Hỡi những người dân Colombia, đừng ngại kêu gọi và trao ban sự tha thứ. Đừng ngăn cản sự hòa giải để đến với nhau, để gặp lại nhau như anh chị em và vượt qua sự thù hận. Bây giờ là lúc để chữa lành những vết thương”.

Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô phần lớn là kết quả của tiến trình hòa bình liên tục của đất nước giữa chính phủ và nhóm du kích lớn nhất Colombia, Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Sau hơn sáu thập kỷ xung đột, một thỏa thuận hòa bình cuối cùng cũng đã xảy ra vào tháng 8 năm 2016, hủy bỏ một cuộc xung đột kể từ năm 1964 đã khiến cho 260.000 người chết và ước tính có 7 triệu người phải bị di tản.

Nhằm chuẩn bị cho ngày hòa giải, Đức Giám mục Álvarez Botero nhấn mạnh, “Chúng ta hãy xác tín rằng, lấy cảm hứng từ Chúa Thánh Thần, việc hòa giải với Thiên Chúa, với anh chị em của chúng ta, với chính mình và với thiên nhiên là con đường chúng ta phải thực hiện để đạt được hòa bình”.

ĐTC Phanxicô kêu gọi người Công giáo đừng bao giờ mệt mỏi đối với việc cầu nguyện cho sự hòa giải và “hòa bình cho đất nước chúng ta, vì đó chính là một món quà vốn chỉ xuất phát từ Đức Giêsu Kitô, Đấng đã trao ban sự sống của mình trên Thập Giá để chữa lành những vết thương của chúng ta, và để phá bỏ bức tường ngăn cách chúng ta, sự thù ghét”.

Đức Giám mục Álvarez Botero khuyến khích mọi người thực hiện “một cam kết nghiêm túc đối với việc hòa giải” để “diệt trừ khỏi đời sống cá nhân và cộng đồng của chúng ta tất cả những điều gây chia cắt và chia rẽ chúng ta, dẫn chúng ta đến bạo lực và sự chết chóc”.

Đức Giám mục Álvarez Botero cũng kêu gọi người dân trong nước “nuôi dưỡng, chăm sóc và thúc đẩy những giá trị vốn hướng chúng ta đến việc sống tinh thần hòa giải”.

Trong số những người dân Colombia, Đức Cha Álvarez Botero nói, có một tinh thần “đối thoại, chia sẻ, liên đới, thông cảm, kiên nhẫn và trên hết là, tinh thần bác ái vốn cho phép chúng ta tiếp cận với những người nghèo khổ nhất và thiếu thốn nhất với cùng một tình yêu mà Chúa Kitô đã dạy chúng ta từ trên Thánh Giá”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới