Giáo hội rất quan ngại về những khó khăn của người tị nạn tại Nam Phi

Thứ Sáu, 03-06-2016 | 07:18:43

“Những người tị nạn ở Nam Phi đang phải đối mặt với sự bất công và vô nhân đạo”, Đức Cha Joseph Buti Thlagale – Tổng Giám mục Địa phận Johannesburg cho biết trong diễn văn khai mạc Hội nghị bàn tròn do Ủy ban Chăm sóc Mục vụ dành cho người nhập cư và người tị nạn thuộc Tổng Giáo phận Johannesburg và Trung tâm dành cho người tị nạn thuộc Dòng Tên (JRS) tổ chức.

Các tổ chức của Giáo hội ở Nam Phi được mời gọi thể hiện lòng thương xót và đón tiếp cũng như chia sẻ thông tin nhằm cải thiện sự phối hợp giữa các tổ chức để đẩy mạnh các công việc từ thiện.

Trong Hội nghị bàn tròn lần này, một số vấn đề liên quan đến các điều kiện của người tị nạn tại các nước đã được giải quyết. Trung tâm dành cho người tị nạn thuộc Dòng Tên nhấn mạnh rằng bảo hiểm y tế quốc gia mới sẽ bao gồm tất cả các công dân Nam Phi và người tị nạn vĩnh viễn, nhưng đối với những người đang xin quyền tị nạn thì bảo hiểm này bị cắt giảm, họ chỉ giải quyết cho những trường hợp khẩn cấp mà thôi.

Giám đốc Trung tâm Di dân Scalabrini ở châu Phi đã nêu vấn đề tại sao chính sách di cư lại thất bại. Ngài lưu ý rằng những gì các chính sách thực hiện trong thực tế là giới thiệu “những tiêu chuẩn để được lựa chọn và cho phép nhập cư, nhưng điều đó không thể xác định số lượng và dòng chảy của những dòng người di cư. Và do đó, điều quan trọng là phải hiểu được rõ nguồn cơn tại sao người ta lại muốn di cư”. Ngài kết luận bằng cách nhấn mạnh rằng tất cả các chính sách di cư cần nhìn vào những lợi ích quốc gia (quyền lợi an ninh của công dân), và các vấn đề nhân quyền. “Lý tưởng nhất là chúng cần phải được coi trọng ngang nhau”.

Một diễn giả đến từ Mozambique đã khái quát về tình hình của những người tị nạn ở quốc gia này. Hầu hết người tị nạn đều là người Congo. Họ được yêu cầu phải khai báo theo yêu cầu của quốc gia này đối với tình trạng tị nạn khi họ vượt biên giới Tanzania để tiến vào lãnh thổ Mozambique. Quy trình đăng ký sẽ diễn ra trong các trại tị nạn và chỉ có những người được công nhận là người tị nạn mới có thể sống bên ngoài trại. Sau 10 năm, họ có thể được cấp quyền công dân. “Người di cư bất hợp pháp” sẽ bị bắt giữ, bị buộc phải rời khỏi đất nước hoặc thậm chí sẽ bị trục xuất. Nhiều người ở phía nam – nơi không có các xung đột xảy ra – dường như đang cố gắng để di cư đến Nam Phi. Một số khác có thể sẽ bị buộc trở về Mozambique – nơi các nhà truyền giáo Scalabrini đã tổ chức các trung tâm để hỗ trợ họ.

Minh Tuệ (theo Agenzia Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới